Intracom Group

Tối ưu lợi nhuận từ xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng của nước ta, không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia, mà còn đóng góp rất lớn vào nền kinh tế. Những phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp cũng tạo ra ngày càng nhiều đặt ra thách thức lớn trong việc xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp sao cho hiệu quả và tối ưu, từ đó làm giảm đi nguy cơ ô nhiễm môi trường. Những phế phụ phẩm này cũng đem lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tình trạng phế phụ phẩm nông nghiệp hiện nay

Hàng năm, theo thống kê ở nước ta, mỗi người thải ra môi trường khoảng 1300kg phụ phẩm nông nghiệp/người/năm. Trong đó, chỉ tính riêng rơm rạ đã là 400kg/người/năm và 1000kg phân gia súc, gia cầm/người/năm.

Tất cả đều là những rác thải hữu cơ chưa được phân loại, thu gom. Chủ yếu các phế phụ phẩm này được xử lý bằng những cách thức không thân thiện với môi trường như đốt rơm rạ, vùi rơm và rác thải.. gây ra những hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất và không khí ở khu vực nông thôn. Vào mùa gặt, tại các vùng nông thôn đầy rẫy những ụ rơm được đốt với khói bụi nghi ngút.

xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp

Bên cạnh đó, chúng ta ngày nay đang quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học khiến môi trường đất ngày càng trở nên kém dinh dưỡng, giảm độ phì nhiêu, gia tăng sâu bệnh do các loài nhờn thuốc bảo vệ thực vật.

Tất cả điều này khiến chất lượng sản phẩm nông nghiệp lại càng suy giảm, sức khỏe người nông dân cũng bị ảnh hưởng, môi trường ngày càng xuống cấp. Các loại thuốc hóa học gây hại cho môi trường đất, môi trường không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các cách xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp

Phế phẩm nông nghiệp không những có giá trị kinh tế cao, mà còn có nhiều tác dụng tốt với môi trường, dưới đây sẽ là các cách xử lý phổ biến loại phế phụ phẩm này:

Ủ phế phụ phẩm thành phân bón

Trong thời gian gần đây, giá phân bón liên tục tăng cao khiến cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn. Các loại phân bón hóa học được sử dụng nhiều do chất dinh dưỡng đi trực tiếp vào cây trồng và kích thích cây trồng phát triển nhanh chóng. Tuy vậy, điều này sẽ khiến cho chất đai bị giảm bớt độ phì nhiêu, nhanh chóng trở nên bạc màu, việc lạm dụng quá nhiều các chất hóa học cũng sẽ khiến sức khỏe của con người bị nguy hại.

Trong khi đó, phân hữu cơ vốn có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cung cấp cho cây trồng, tuy hàm lượng không nhiều nhưng cây trồng hoàn toàn có thể hấp thụ dần trong thời gian dài một cách bền vững, đảm bảo được chất lượng nông sản thì lại bị xem nhẹ, phai nhạt dần và nhiều người không còn dùng đến. Các phế phụ phẩm trong nông nghiệp như rơm rạ, trấu, bã mía, vỏ trái cây,… hoàn toàn có thể được ủ để trở thành phân hữu cơ tốt cho đất và cây trồng.

Việc sử dụng phân hữu cơ thay thế cho các loại phân bón hóa học nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường, cũng như hướng đến một nền kinh tế tuần hoàn, “nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ”.

Chế biến năng lượng sinh khối

Điện sinh khối được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo và khá sạch, với các thành phần chủ yếu là hữu cơ. Nhiều phụ phẩm nông nghiệp như bã mía, trấu, rơm và mùn gỗ trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng, tái sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng lớn.

Các phụ phẩm trong trồng trọt đã được dùng sản xuất viên nén, cồn công nghiệp, phát điện sinh khối, làm đệm lót sinh học chăn nuôi, phân hữu cơ…

Chế biến thành nguyên liệu công nghiệp

Các phế phẩm được tạo ra từ ngành chế biến gỗ như vỏ cây, mùn cưa, bã mía,… đều có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp gỗ. Dùng phế phụ phẩm chế biến thức ăn gia súc: bã mía, cỏ, rơm,… đều có thể được tái sử dụng để chế biến thức ăn gia súc.

Bên cạnh những các xử lý phổ biến trên, các loại phế phụ phẩm nông nghiệp cũng được tận dụng vào việc chế biến thực phẩm, nguyên liệu cho ngành xây dựng, quy trình lên men sinh học,…

Việc xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp một cách hiệu quả và tối ưu không chỉ nhằm tối ưu giá trị kinh tế, còn là nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành, toàn xã hội. Trong bối cảnh nhu cầu về nguồn lực và lương thực ngày một gia tăng, các áp lực về biến đổi khi hậu đang ngày càng lớn, chúng ta không chỉ đối mặt với thách thức bảo vệ hành tinh, mà vẫn luôn phải đáp ứng nhu cầu về sản xuất lương thực và các nguyên liệu nông nghiệp. Xử lý hiệu quả phế phụ phẩm nông nghiệp sẽ giúp chúng ta đáp ứng được cả hai vấn đề: bảo vệ môi trường và đáp ứng nguồn lực.

Tuy tốt, nhưng việc xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp diễn ra manh mún, nhỏ lẻ, chưa có sự kết hợp, tập trung để nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa. Việc có các chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho các hoạt động xử lý là điều quan trọng. Chìa khóa nằm ở sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng nông dân để đáp ứng được nền kinh tế tuần hoàn, sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp như một nguồn năng lượng tái tạo, kéo dài chuỗi giá trị nông nghiệp. Đưa ngành nông nghiệp tăng trưởng xanh theo hướng bền vững.

5/5 - (4 bình chọn)
  • Tags: