Intracom Group

BĐS 2023: Kịch Bản Nào Dành Cho Nửa Cuối Năm?

Thị trường bất động sản 2023 được các chuyên gia dự báo sẽ sôi động trở lại từ quý III/2023, xu hướng bất động sản sẽ thay đổi như thế nào?

Trong bối cảnh không mấy khả quan của thị trường BĐS 2023 từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã tạm dừng hoạt động, giải thể, số còn lại đang gặp nhiều thách thức, thay đổi phương án kinh doanh, cắt giảm quy mô, tinh giản bộ máy. Liệu nửa sau của năm 2023, ngành bất động sản có sôi động trở lại?

Toàn cảnh thị trường bất động sản đầu năm 2023

Tổng quan thị trường

Giai đoạn 2015-2022 chính sách tiền tệ tại Việt Nam có sự nới lỏng khá mạnh.Tăng trưởng tín dụng luôn ở mức cao từ 18-20% và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm ở các kì hạn. Điều này giúp thị trường bất động sản hoạt động mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng.

bđs 2023

Đến cuối năm 2022, Ngân hàng nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ, ngân hàng siết tín dụng bđs đã ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế doanh nghiệp, hạn chế vay vốn vì lo ngại rủi ro về lãi suất.

Theo đó, thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2022 đầu năm 2023 trở nên ảm đạm, đóng băng. Nhiều công ty ngưng hoạt động, thậm chí giải thể. Nhiều nhà đầu tư vì thế cũng nao núng, ngóng chờ ngày thị trường phục hồi trở lại.

Về phía nhà nước

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng nhà nước đã có những động thái nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng nhà nước đã có 3 đợt giảm lãi suất liên tiếp vào các ngày 15/3, 3/4 và 25/5.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã có nhiều động thái, quyết sách quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cả về chính sách lẫn nguồn vốn nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Về phía doanh nghiệp

Đây có lẽ là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải chuyển mình để đối mặt với thách thức, điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh theo hướng bền vững. Nhiều doanh nghiệp sau khi không trụ vững đã ngưng hoạt động, thậm chí giải thể. Số khác đang giảm quy mô đầu tư, tái cơ cấu nợ và tinh giảm tối đa bộ máy hoạt động.

Liên quan đến các động thái của nhà nước nhằm hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc ngành bất động sản, chuyên gia cho rằng dù lãi suất đã giảm nhiều lần, xong hiện vẫn tương đối cao, điều này mới chỉ tác động một phần tới tâm lý, còn với thị trường chưa có phản ứng nhiều, đến khi lãi suất vay giảm xuống 7-8% thị trường bất động sản sẽ lập tức có phản ứng mạnh mẽ và sôi động trở lại.

++ Tìm hiểu thêm về: Luật kinh doanh BĐS

Xu hướng bđs 2023 từ nay đến cuối năm

Thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên trong giai đoạn cuối quý III/2023.

Thị trường sơ cấp: giá bán khó giảm

Chuyên gia cho rằng rất khó để giá nhà sơ cấp giảm trong bối cảnh mọi chi phí phát triển dự án đều đang tăng. Giai đoạn 2012 – 2013, thị trường khủng hoảng do thừa sản phẩm, cung nhiều – cầu ít dẫn đến giá nhà lao dốc 20 – 30%.

Còn đối với thị trường hiện tại, vấn đề lớn nhất là sự thiếu hụt sản phẩm chào bán, không có chuyện thừa cung, thiếu cầu mà ngược lại, nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn nhưng nguồn cung khan hiếm. Do đó, dù tính thanh khoản kém thì giá sơ cấp vẫn sẽ khó giảm.

xu hướng bđs 2023

Thay đổi cơ cấu thị trường

Một trong những thay đổi của thị trường bđs 2023 được giới chuyên gia nhận định chính là sự thay đổi trong cơ cấu phát triển sản phẩm. Những căn hộ cao cấp, giá từ 6 – 7 tỷ đồng sẽ không còn được tập trung nhiều, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh giỏ hàng, hướng đến ưu tiên phát triển những sản phẩm khoảng giá 2 – 3 tỷ đồng để tiếp cận nhu cầu thị trường và đảm bảo thanh khoản bền vững.

Về mặt chính sách, Chính phủ đang hỗ trợ rất nhiều cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và phân khúc trung cấp. Ngoài ra, Chính phủ vẫn tiếp tục triển khai nhiều gói hỗ trợ vốn, đầu tư công đủ lớn, phủ rộng. Do đó, các doanh nghiệp vẫn có thể tin vào khả năng hồi phục của thị trường giai đoạn tới để không ngừng tái cấu trúc và mạnh mẽ vươn lên.

Cú hích Nhà ở xã hội

Các giải pháp đưa ra từ phía các cơ quan chức năng liên quan được kỳ vọng sẽ nhanh chóng áp dụng vào thực tế, nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra các nhận định khá lạc quan cho thị trường 2023.

Nhiều dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, chính phủ và tổ công tác đang rất ráo riết chuẩn bị để đưa ra các giải pháp tốt nhất có thể, để xử lý, bao gồm cả vấn đề pháp lý, quy trình… để nguồn cung có thể gia tăng.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường bđs năm 2023, đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1-2 tỷ đồng/1 căn đang đặc biệt được mong chờ và dự báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường chung.

Các vấn đề pháp lý, những vướng mắc khó khăn của các dự án nói riêng và thị trường bđs 2023 nói chung đang được nhà nước quan tâm và tháo gỡ. Hứa hẹn sự trở lại sôi động và mạnh mẽ của thị trường bất động sản vào quý III/2023. Nhưng trước đó, doanh nghiệp và các nhà đầu tư cũng cần có những kế hoạch, phương án kinh doanh hợp lý, để có thể vượt qua được “tâm bão”.

5/5 - (7 bình chọn)
  • Tags: