Intracom Group

Nhu cầu viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhu cầu sử dụng viện dưỡng lão ở Việt Nam không chỉ ở các thành phố lớn đang ngày càng gia tăng. Nhịp độ cuộc sống hối hả, bận rộn cũng khiến việc chăm nom người cao tuổi của các gia đình trở nên khó khăn hơn.

Việc vừa phải làm việc, vừa phải chăm sóc gia đình và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi khiến cho người trẻ cảm thấy khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, viện dưỡng lão chính là giải pháp hữu hiệu để chăm sóc người cao tuổi, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Việc tạo ra một môi trường cung cấp điều kiện tốt cho người cao tuổi là một thách thức đòi hỏi sự đồng lòng và quan tâm từ cả xã hội. Cùng tìm hiểu về tình hình viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay!

Dân số đang già đi

Số lượng người cao tuổi ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, trong đó những người không còn vợ, không còn chồng hay không muốn sống cùng với con cháu chiếm tỉ lệ không hề nhỏ, kéo theo đó là những nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già tăng theo.

Việt Nam hiện đang có khoảng 16 triệu người già và con số này đang ngày càng gia tăng với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay. Việc cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng tuổi thọ chính là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng dân số già trong xã hội. Tỉ lệ dân số già tại thành thị đang dần cao hơn tại nông thôn, một phần do quá trình đô thị hóa, và sự chuyển dịch từ nông thôn đến thành thị tìm kiếm cơ hội phát triển cuộc sống.

Dân số già đi cũng tạo ra nhiều thách thức cho xã hội. Đồng ý rằng thế hệ người cao tuổi với kinh nghiệm của mình sẽ là nguồn giáo dục rất tốt, đào tạo thế hệ trẻ, đem đến sự ổn định về tri thích. Tuy nhiên việc dân số già đang ngày càng tăng đặt áp lực lên hệ thống y tế, dưỡng lão, và hỗ trợ cuộc sống cho người cao tuổi, cùng với đó là hệ thống hưu trí, bảo hiểm xã hội.

Xu hướng phát triển viện dưỡng lão ở Việt Nam

Xu hướng phát triển của mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung trong tương lai sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đáp ứng đủ, chất lượng nhu cầu đang ngày càng gia tăng của người cao tuổi, hướng đến trải nghiệm và cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo ra môi trường chăm sóc và sinh hoạt tối ưu cho họ.

viện dưỡng lão ở việt nam

Tập trung vào chất lượng: Với nhu cầu ngày càng lớn, trong tương lai, các viện dưỡng lão sẽ ngày càng được chú trọng đầu tư phát triển. Vì thế, chất lượng sẽ là yếu tố quyết định sự thành công tại nơi đây. Công nghệ, trang thiết bị, hạ tầng, đội ngũ y tế là những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của một viện dưỡng lão. Các thiết bị y tế thông minh, dịch vụ trực tuyến và ứng dụng di động sẽ được tích hợp để cung cấp chăm sóc y tế, giám sát sức khỏe và giao tiếp với người thân dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên viện dưỡng lão là một xu hướng quan trọng. Đội ngũ này cần có kiến thức, kỹ năng và tinh thần chăm sóc đặc biệt dành cho người cao tuổi, giúp họ tạo ra môi trường an lành và hỗ trợ tận tình cho các cư dân.

Phát triển theo hướng cộng đồng, môi trường thân thiện: Không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão cũng là nơi mang đến cho người cao tuổi những niềm vui, bạn bè, cộng đồng, tận hưởng môi trường sống quen thuộc.

Điều này sẽ giúp nâng cao tinh thần, hạnh phúc và có thêm nhiều động lực cho cuộc sống mỗi ngày. Viện dưỡng lão trong tương lai sẽ cần đặt nhiều tâm huyết hơn vào việc xây dựng môi trường sống thân thiện, an toàn và tiện nghi, bao gồm việc cải tiến cơ sở hạ tầng, tạo ra không gian xanh, tiện ích đầy đủ nhằm mang đến trải nghiệm sống dễ chịu và thoải mái.

Phương Đông Asahi – Mô hình viện dưỡng lão tiêu chuẩn Nhật Bản

Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi là mô hình viện dưỡng lão quy mô lớn đầu tiên được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Nơi đây được xây dựng thành một hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ, khám chữa bệnh, tiện ích hàng đầu phục vụ người cao tuổi.

Nơi đây không chỉ đơn thuần mang đến cho người cao tuổi một nơi chăm sóc sức khỏe với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp chuẩn Nhật Bản, mà còn là điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp, kiến tạo nên cộng đồng người cao tuổi tinh hoa bậc nhất tại thủ đô Hà Nội.

mô hình viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi nằm trong khuôn viên 10ha thuộc Tổ hợp y tế Phương Đông, nơi được xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng y tế hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Tọa lạc tại số 9, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, có mức đầu tư lên đến 800 tỷ đồng, quy mô 7.000m2.

Bên cạnh các trang thiết bị y tế, đội ngũ nhân sự hàng đầu, các tiện ích đa dạng hiện đại bao gồm: Khuôn viên xanh rộng lớn, nhà hàng Á-Âu, khu vực sinh hoạt chung, khu vực đọc sách, dịch vụ tắm Onsen chuẩn Nhật, dịch vụ Spa, massage cao cấp, dịch vụ đưa đón người thân đến thăm và ở lại….

Việc đáp ứng đủ nhu cầu viện dưỡng lão ở Việt Nam còn đòi hỏi nhiều sự nỗ lực của nhà nước và xã hội. Cần có sự đầu tư vào hạ tầng, đào tạo đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tăng cường kiểm soát chất lượng để đảm bảo cuộc sống của người cao tuổi nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Đồng thời, xây dựng viện dưỡng lão trở thành môi trường tôn trọng và yêu thương, giúp họ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái.

Ở Việt Nam, do sự thay đổi về cơ cấu dân số, nhu cầu về các mô hình viện dưỡng lão chuẩn Nhật Bản, cũng như viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Để đáp ứng được nhu cầu này cần có sự chung tay đồng lòng và sự hợp tác của xã hội, các cơ quan chính phủ, tổ chức địa phương để xây dựng môi trường viện dưỡng lão tốt nhất cho những người đã góp phần xây dựng và dưỡng dục cho đất nước suốt cuộc đời.

5/5 - (4 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan