Intracom Group

Viện dưỡng lão cho người già neo đơn – mái ấm cho các cụ già

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc xây dựng và duy trì một viện dưỡng lão cho người già neo đơn cũng chính là việc làm đạo đức, thể hiện sự tôn trọng, tri ân và biết ơn với các thế hệ đi trước. Những đóng góp dù lớn dù nhỏ của các cụ già đã mang đến cho chúng ta một cuộc sống phát triển như ngày hôm nay. Có một mái ấm vững chắc và chất lượng, các cụ già, người già neo đơn sẽ có một cuộc sống an lành, hạnh phúc mà còn lan tỏa được tinh thần nhân văn, san sẻ và yêu thương.

Viện dưỡng lão không chỉ đơn thuần là nơi ở cho những cụ già neo đơn, mà còn là tổ ấm thứ 2, nơi mà những người cao tuổi nơi đây có thể cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống, nỗi buồn và chăm sóc lẫn nhau. Cùng với sự chăm sóc, quan tâm tận tình của đội ngũ nhân viên y tế, điều dưỡng tại nơi đây, các cụ già sẽ cảm nhận được tình thương ấm áp, an toàn và tình cảm như ở chính gia đình mình.

Cản trở đối với người già neo đơn

Người già neo đơn là những người cao tuổi, đơn thân, sống một mình hoặc không có người thân bên cạnh thường xuyên để chăm sóc, nuôi dưỡng. Những người cao tuổi này thường xuyên phải đối mặt với sự cô đơn, những người này thường là mất đi người thân, bạn đời, không có con cái hoặc con cái sống ở xa.

viện dưỡng lão cho người già neo đơn

Sức yếu tuổi già

Theo thống kê, có đến 90% người già ở thành thị và 75% người già ở nông thôn có sức khỏe từ kém đến rất kém. Một phần là do tuổi tác đã cao, một phần do các bệnh tuổi già thường gặp như xương khớp, tim mạch, thần kinh,… Nếu ở một mình không có ai chăm lo thường xuyên rất nguy hiểm.

Đa phần những người già neo đơn không có khả năng tài chính tốt và cũng không thể tự mình đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đều đặn, đến khi bệnh đã trở nặng mới tìm khám bác sĩ. Bên cạnh đó, những khó khăn do tuổi đã cao trong việc tự chăm sóc bản thân, sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống không được đảm bảo.

Đời sống tinh thần thiếu thốn

Cuộc sống của người già neo đơn không chỉ dừng lại ở những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà sự cô đơn cũng luôn trực chờ. Cảm giác cô đơn, cô lập, thiếu đi những yếu tố của một cuộc sống thông thường gây ra tình trạng tâm lý khó chịu, mất ngủ, lo âu, trầm cảm. Cuộc sống không có sự quan tâm của con cháu, sống cùng nỗi cô đơn khiến đời sống tinh thần luôn trong tình trạng thiếu thốn, nghị lực sống dần giảm sút. Nhiều người già neo đơn dù tuổi cao vẫn phải đi kiếm sống từng ngày.

Những chính sách của nhà nước cho người già neo đơn

Theo quy định trong Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, có 2 đối tượng là người già neo đơn được hưởng trợ cấp từ Nhà nước:

Trường hợp 1, Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có người phụng dưỡng hoặc có người phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trường hợp 2: Người cao tuổi không thuộc hộ nghèo, không có người chăm sóc thì phải từ 80 tuổi trở lên và không có lương hưu hay trợ cấp hàng tháng.

Viện dưỡng lão cho người già neo đơn – mái ấm tình thân

Viện dưỡng lão – nơi chăm sóc, chăm lo sức khỏe và đời sống tinh thần cho người già nói chung và người già neo đơn nói riêng là một mái ấm đáng quý. Nơi những cụ già neo đơn sẽ tìm thấy sự chăm sóc đặc biệt, tình thương đáng trân trọng. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, người già neo đơn lại càng đối mặt nhiều hơn với những khó khăn và nỗi cô đơn, chúng ta cần tôn trọng và dành nhiều tình cảm, sự quan tâm hơn với những người đã có đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Ngày nay, cái tên viện dưỡng lão đang trở nên quen thuộc với nhiều mô hình khác nhau bao gồm: Viện dưỡng lão nhà nước, viện dưỡng lão từ thiện, viện dưỡng lão tư nhân. Tuy rằng rất thiết thực, nhưng viện dưỡng lão tốt ở Hà Nội vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

viện dưỡng lão cho người già neo đơn

Các mô hình viện dưỡng lão cung cấp đầy đủ các nhu cầu cuộc sống cơ bản bao gồm chỗ ở, bữa ăn, sinh hoạt hàng ngày. Nơi mà các cụ già neo đơn sẽ được chăm sóc cả về thể chất lẫn nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần, không còn cảnh sống trong cô đơn, được theo dõi và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý bệnh tật, cân đối dinh dưỡng, giúp cho giai đoạn cuối đời của những người cao tuổi nơi đây trở nên vui vẻ, phong phú hơn.

Các mô hình viện dưỡng lão tư nhân còn được xây dựng với hạ tầng hiện đại, trang bị nhiều tiện ích để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, không chỉ là nơi chăm nom tuổi già, nơi đây còn là địa điểm để hưởng thụ, an lạc.

Rõ ràng, viện dưỡng lão cho người già neo đơn không chỉ là nơi để ở, nó còn chứa đựng rất nhiều tình yêu thương của cả xã hội. Một viện dưỡng lão chất lượng còn là minh chứng cho sự phát triển của chúng ta về sự nhân văn, lòng nhân ái trong xã hội. Nó thể hiện rõ ý thức trách nhiệm của xã hội đối với những người cao tuổi. Việc chăm sóc người cao tuổi không phải trách nhiệm của riêng ai mà là của toàn xã hội, cùng nhau xây dựng lên những “mái ấm” viện dưỡng lão cho những người cao tuổi cũng là đang thể hiện lòng biết ơn, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Nơi mà các cụ già vừa được chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu về thể chất, vừa được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt về tinh thần. Họ là những người đã xây dựng lên cuộc sống của chúng ta như ngày hôm nay. Hãy cùng nhau xây dựng những mái ấm để chắp cánh cho tình yêu thương và lan tỏa sự ấm áp cho toàn xã hội.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan