Intracom Group

Top 5 công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, hiện đại nhất thế giới

Trên thế giới hiện đang có 5 công nghệ xử lý chất thải được coi là hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay, mang đến những giải pháp xử lý rác thải một cách an toàn và tạo ra được những giá trị quan trọng cho môi trường và xã hội. Những công nghệ này hiện đang được các nước phát triển nghiên cứu và ứng dụng và đã thành công, rác thải sẽ không còn là vấn đề lớn nếu chúng ta có thể áp dụng được những công nghệ này ở nhiều quốc gia.

Công nghệ xử lý chất thải là gì?

Công nghệ xử lý chất thải là việc áp dụng các phương pháp nhiệt hóa, khí hóa, xử lý sinh học, hóa học hay vật lý nhằm xử lý hiệu quả rác thải, tối ưu việc khai thác các giá trị và giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến môi trường và con người. Công nghệ xử lý chất thải đang mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp tái chế và xử lý chất thải. Đây không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là sự quan tâm của toàn thế giới.

Trong bối cảnh lượng rác thải đang ngày một gia tăng theo sự gia tăng dân số, tại nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải. Các bãi rác đang trở nên quá tải, gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Những công nghệ xử lý chất thải tiên tiến hiện nay tại các quốc gia phát triển đang mang đến tương lai tươi sáng trong lĩnh vực tái chế và xử lý rác thải. Từ chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp hay các chất thải nguy hại khác đều cần được xử lý bài bản bởi công nghệ. Đây là những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất, xử lý rác thải một cách hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay.

5 công nghệ xử lý chất thải

Top 5 công nghệ xử lý chất thải hiện đại nhất hiện nay

Thụy Điển – quốc gia tái chế 99% rác thải

Thụy Điển là đất nước tiên phong trong việc chuyển đổi rác thành năng lượng. Để có được thành tựu như ngày hôm nay là nỗ lực trong hàng thập kỷ, quá trình này cần đến sự giúp sức của cả người dân, từ những quy định chặt chẽ về phân loại rác tại hộ gia đình từ những năm 1970. Theo thống kê, tại Thủy Điển, chỉ có 1% rác thải được mang đi chôn lấp, số còn lại được tái chế hoặc sản xuất điện. Đây cũng là quốc gia nhập khẩu thêm rác để xử lý.

Dùng nhiệt đốt rác để sưởi ấm vào mùa đông tại các khu vực theo từng quận, nhiệt đốt rác tạo ra năng lượng điện, Thụy Điển là quốc gia tận dụng rất tốt “tài nguyên” rác, không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn được các quốc gia khác trả tiền để xử lý chất thải công nghiệp, sinh hoạt hộ mình.

Bỉ – Quốc gia phát triển 2 quy trình quản lý rác thải tiên tiến

Ecolizer và Green Events là 2 cái tên quy trình quản lý chất thải cực kì tiên tiến tại Bỉ. Bỉ là quốc gia có lượng rác được tái sử dụng, tái chế hoặc ủ phân lên đến 75% tổng lượng rác thải ra – con số cao nhất thế giới, tài nguyên rác tại Bỉ trở thành tài nguyên bền vững, người ta nói rằng tài nguyên tại quốc gia này dường như có thể sử dụng mãi mãi.

Ecolizer là một hệ thống web có chức năng quản trị việc sản xuất, đảm bảo lượng rác thải thấp và sạch. Hệ thống này sẽ giúp Bỉ tính toán các số liệu trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu dùng, năng lượng và xử lý chất thải, giúp các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tự đánh giá các tác động đến môi trường trong các hoạt động của mình.

Green Events cũng là một hệ thống web tương tự, nhưng dành cho các sự kiện. Hệ thống này được tạo ra nhằm mục đích đánh giá lượng rác thải mà sự kiện có thể tạo ra, những thách thức, vấn đề liên quan đến rác thải trong sự kiện cùng nhiều thông tin khác liên quan.

Nơi đây xử lý rác thải từ khi nó còn chưa được thải ra

Áo – Quốc gia tái chế rác bằng công nghệ sinh học.

Một quốc gia nhỏ bé nhưng lại tiên phong trong lĩnh vực tái chế rác thải bằng công nghệ sinh học. Trong khi cả thế giới đang đau đầu vì vấn đề rác thải nhựa tràn lan tại sông hồ, biển, loại rác thải gần như không thể phân hủy trong hàng trăm năm này lại được Áo xử lý một cách vô cùng hiệu quả. Sản phẩm từ quá trình ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý rác thải nhựa tại Áo đó là nhựa PET – bằng việc đốt hoặc nghiền nhựa kém chất lượng sau khi tái chế.

Giải pháp cho công nghệ này đó là sử dụng một loại enzim từ một loài nấm để tái chế nhựa PET, dưới tác động của loại enzim này, nhựa PET sẽ bị phân hủy để tạo thành các phân tử và sau đó có thể dễ dàng chuyển đổi để tái chế thành nhựa chất lượng cao.

Nhật Bản – Nơi có những lò đốt rác hiệu quả nhất

Trên thế giới, Nhật Bản không phải là quốc gia tiên phong trong việc tái chế và xử lý rác thải, nhưng đây lại là quốc gia phân loại và xử lý hiệu quả nhất nguồn “tài nguyên” rác. Rác thải tại nơi đây được quản lý vô cùng khắt khe và triệt để, đúng với tinh thần và ý thức của người dân Nhật Bản. Công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi CFB của Nhật Bản là một công nghệ đốt rác hiện đại, giúp lượng khí thải NO hay NO2 giảm đi rất nhiều với giá thành rẻ hơn. Nhiệt năng được chuyển hóa thành điện quay trở lại các hoạt động trong đời sống.

Rác thải tại Nhật được quản lý rất có chiều sâu, từ ý thức phân loại rác, đổ rác đúng quy định của người dân cho đến giai đoạn xử lý. Ngay cả việc xử lý các chất thải y tế cũng được quốc gia này thực hiện bằng những công nghệ tiên tiến, đảm bảo an toàn ở mức tối đa cho môi trường và con người.

5 công nghệ xử lý chất thải hiện đại này đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc quản lý rác thải một cách hiệu quả và bảo vệ môi trường cũng như giảm thiểu các tác động của rác thải đến sức khỏe con người. Không những giải quyết triệt để vấn đề rác thải, các công nghệ này còn trở thành nguồn năng lượng tái tạo có tính bền vững cao, biến những thứ vốn được coi là đồ bỏ đi là rác thải tạo ra giá trị quay trở lại xã hội. Tuy vậy, những công nghệ hiện đại này mới chỉ đang được áp dụng tại các nước phát triển, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, vấn đề về rác thải vẫn đang là vấn đề nóng cần được giải quyết cấp bách.

Các hệ thống quản lý và xử lý chất thải đang ngày càng được cải tiến hơn, hiện đại và hiệu quả hơn, tối ưu hóa quá trình xử lý, từ khâu thu gom, phân loại cho đến khâu xử lý, chế biến đều được nghiên cứu và hoàn thiện. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác tại các bãi chôn lấp đang quá tải mà còn đảm bảo rằng chúng ta đang tận dụng tối đa những giá trị mà chúng có thể tạo ra, trước khi mang chúng đi chôn để phân hủy. Các công nghệ này đang đóng góp vô cùng to lớn vào việc xây dựng một tương lai bền vững và trong sạch.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Tags: