Intracom Group

Tổ máy H2 Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 hòa lưới điện quốc gia thành công

9 giờ 25 sáng ngày 14/03/2019, tổ máy số 2 nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 phát điện hòa lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Đây là mốc sự kiện quan trọng đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng của công trình.

 

Một giờ trước khi tổ máy số 2 phát điện hòa lưới, bên trong phòng điều khiển của Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 là những nét mặt tập trung cao độ của các chuyên gia, kỹ sư, cán bộ nhân viên vận hành điện. Những bóng áo bảo hộ xám đỏ mang thương hiệu Intracom liên tục đi lại để kiểm tra những hạng mục cuối cùng trước khi chạy máy. Những giọng nói trao đổi nhanh qua bộ đàm làm hiện rõ không khí khẩn trương, tất bật của sự kiện quan trọng này.

“3…2…1, chạy”, rồi sau đó là tiếng máy ầm ầm kêu lớn vang vọng khắp nhà máy. Tổ máy H2 đã chạy thành công! Những nụ cười rạng rỡ hiện rõ trên gương mặt của CBNV nhà máy. Không vui sao được khi bao công sức tính toán, thử nghiệm, lắp đặt, vận hành,… giờ đã có thành tựu. Ngay sau giây phút vui mừng, CBNV nơi đây ngay lập tức tập trung trở lại với những thông số kĩ thuật, theo dõi từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình vận hành.


Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng theo công nghệ thủy điện lòng sông, có công suất thiết kế 28,8 MW gồm 2 tổ máy với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng.

Công trình nằm trên dòng sông Mã, cách thị trấn Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) khoảng 10km. Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha. Các hạng mục chính của công trình bao gồm: hồ chứa, đập bê tông, công trình xả lũ và nhà máy thuỷ điện.


Sự kiện này cùng với sự kiện phát điện thành công tổ máy H1 vào tháng 12/2018 đã đánh dấu việc Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 hoàn thành toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng của công trình, thực thi nhiệm vụ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia khoảng 120 triệu kWh điện mỗi năm. Bên cạnh đó Thủy điện Cẩm Thủy 1 còn có một số nhiệm vụ kết hợp khác như làm hồ chứa, tăng đầu nước phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp.

 

 

 

Đánh giá
  • Tags: