Intracom Group

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão tại Việt Nam

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão tại Việt Nam được quy định rõ ràng. Các tổ chức, cá nhân nếu muốn thành lập phải xin cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thành lập. Viện dưỡng lão là một cơ sở quan trọng được cả xã hội quan tâm, đầu tư để nâng cao chất lượng cuộc sống trong xã hội hiện đại, đặc biệt tại Việt Nam, nơi có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Những tiêu chuẩn này lại càng được chú trọng.

Các tiêu chuẩn sẽ đánh giá điều kiện hoạt động, chất lượng của viện dưỡng lão, về cơ sở vật chất và các thiết kế viện dưỡng lão. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc cũng cần được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chăm sóc cư dân tại nơi đây một cách tốt nhất.

Các loại viện dưỡng lão tại Việt Nam

Các mô hình viện dưỡng lão tại Việt Nam đang dần trở nên quen thuộc, nhất là trong giai đoạn dân số đang có xu hướng già đi như hiện nay. Viện dưỡng lão đang dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn, không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà còn có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.

Ở Việt Nam, viện dưỡng lão được chia thành 3 mô hình chính bao gồm: Viện dưỡng lão nhà nước, viện dưỡng lão từ thiện và viện dưỡng lão tư nhân.

Viện dưỡng lão nhà nước: Là viện dưỡng lão do nhà nước thành lập, xây dựng, quản lý và vận hành. Kinh phí xây dựng và duy trì đều do nhà nước chi trả. Viện dưỡng lão nhà nước thường được ưu tiên sử dụng để chăm sóc các đối tượng người cao tuổi có công với cách mạng, những người đã từng làm trong bộ máy chính trị, và người dân có nhu cầu. Viện dưỡng lão nhà nước sẽ được trang bị đầy đủ về hạ tầng, các trang thiết bị chăm sóc đầy đủ cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng có tay nghề.

Viện dưỡng lão từ thiện: Là các viện dưỡng lão, cơ sở bảo trợ xã hội được lập ra không vì lợi nhuận, thường do các chùa, các mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức đóng góp kinh phí để duy trì. Các người cao tuổi tại nơi đây chủ yếu là các người già neo đơn, người vô gia cư, … Viện dưỡng lão từ thiện thường không có các cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, nơi đây chủ yếu cung cấp chỗ ở, bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày cho những người cao tuổi.

Viện dưỡng lão tư nhân: Là viện dưỡng lão do cá nhân, tổ chức thành lập, quản lý và vận hành, hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Nơi đây sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi có nhu cầu. Các cơ sở viện dưỡng lão tư nhân thường sẽ được xây dựng với hạ tầng hiện đại, tiện nghi, trang thiết bị máy móc cùng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, mang đến những dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Nhiều nơi còn phát triển theo hướng viện dưỡng lão 5 sao, không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mà còn là nơi an hưởng, nghỉ dưỡng tuổi già với nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm chất lượng.

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chuẩn chung thường được áp dụng trong thiết kế viện dưỡng lão.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một viện dưỡng lão được quy định trong Điều 24 Nghị định 103/2017/NĐ-CP, theo đó, việc thành lập viện dưỡng lão sẽ phải đảm bảo các điều kiện sau:

Viện dưỡng lão cần trang bị đầy đủ các sơ sở thiết yếu như: Chỗ ở, bếp, khu vực giải trí, hệ thống cấp-thoát nước, khu trị liệu, khu làm việc của nhân viên, hệ thống điện, lối đi nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Về diện tích, đối với diện tích đất tự nhiên, viện dưỡng lao khi được xây dựng ở nông thôn có diện tích tối thiểu 30m2/người, xây dựng ở khu vực thành thị là 10m2/người. Đối với diện tích phòng để ở được chia thành 2 nhóm, nhóm người cao tuổi có sức khỏe bình thường diện tích tối thiểu là 6m2/người, nhóm người cao tuổi có sức khỏe cần chăm sóc đặc biệt thì diện tích tối thiểu là 8m2/người. Đồng thời trong các phòng cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị và đồ dùng phục vụ sinh hoạt của cư dân.

tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão

Vị trí

Lựa chọn khu vực có không khí trong lành, thoáng mát, có khuôn viên xanh để đảm bảo sức khỏe cho những người cao tuổi nơi đây.

Các viện dưỡng lão cần được đặt ở những nơi có giao thông thuận tiện, gần các hệ thống giao thông công cộng, biện viện, trường học. Viện dưỡng lão cần trang bị đầy đủ hệ thống nước sạch, điện để phục vụ cuộc sống hàng ngày của người cao tuổi.

Nhân viên

Viện dưỡng lão cần có đội ngũ nhân viên đầy đủ cả về số lượng và chất lượng, cần có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho cư dân một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, nhân viên làm việc tại nơi đây cũng cần đảm bảo:

Thứ nhất, có năng lực hành vi dân sự theo quy định

Thứ hai, đảm bảo các điều kiện về sức khỏe

Thứ ba, có kỹ năng trong chăm sóc người cao tuổi

Thứ tư, có phẩm chất đạo đức tốt, không tệ nạn, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án.

Việc đảm bảo điều kiện hoạt động và tiêu chuẩn thiết kế tốt sẽ giúp viện dưỡng lão trở thành nơi an lành, ấm cúng và trở thành ngôi nhà thứ 2 cho các cư dân, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp rất nhiều vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão được đặt ra để làm thước đo, quy chuẩn tối thiểu để một viện dưỡng lão có thể chăm sóc tốt cho người cao tuổi, đảm bảo hoạt động hiệu quả. Viện dưỡng lão là một hệ thống quan trọng đóng góp vào sự phát triển của xã hội, là nơi chăm sóc cuộc sống cho rất nhiều người, vậy nên cần được xây dựng và hoạt động đúng tiêu chuẩn, đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất.

4.7/5 - (4 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan