Intracom Group

Thủy điện là gì và giá trị ra sao?

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của thủy điện với xã hội hiện đại ngày nay. Là một nguồn năng lượng tái tạo và sạch, thủy điện không chỉ đáp ứng nhu cầu về năng lượng điện của xã hội mà còn giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực với môi trường và thay đổi khí hậu. Việc xây dựng các dự án thủy điện cần được nghiên cứu kĩ, cân nhắc các yếu tố bền vững, lợi ích về xã hội và môi trường cần được đặt lên hàng đầu.

Sự phát triển của công nghệ cũng đang giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của các nhà máy thủy điện, mang lại hiệu quả sản xuất điện cao, đem đến nhiều lợi ích cho xã hội và môi trường. Bên cạnh nguồn điện sạch, thủy điện còn có rất nhiều tác động tích cực đến môi trường như giảm thiểu lũ lụt, hỗ trợ khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu, cung cấp nước cho nông nghiệp và sinh hoạt, giảm thiểu ô nhiễm khí nhà kính,…

Qua bài viết này, chúng ta sẽ nắm được khái niệm về thủy điện là gì?

Thủy điện là gì?

Thủy điện (hay năng lượng thủy điện) là nguồn điện được tạo ra từ năng lượng nước, một trong những nguồn năng lượng lâu đời, sản xuất điện năng từ việc tận dụng dòng chảy của nước, chuyển động trong tua bin tạo ra điện. Nguyên tắc hoạt động của thủy điện dựa trên việc chuyển đổi năng lượng thủy động thành năng lượng điện.

thủy điện là gì

Tiềm năng thủy điện đang rất rộng mở và còn nhiều dư địa trong bối cảnh năng lượng sạch đang được toàn xã hội quan tâm bởi đây là công nghệ sản xuất điện được cho là công nghệ sạch và bền vững hiện nay, có thể tái tạo được và không có tác động xấu đến môi trường.

Để sản xuất điện từ thủy điện, một nhà máy thủy điện sẽ bao gồm: đập nước, hồ chứa nước, cống xả, đường ống dẫn, máy phát điện và trạm biến áp. Quá trình hoạt động của thủy điện bắt đầu bằng việc lưu trữ nước ở hồ chứa, sau đó nước được chuyển qua cống xả để tạo ra lưu lượng nước chảy mạnh. Lưu lượng nước này sẽ truyền qua đường ống dẫn, đẩy cánh quạt của tua bin quay và tạo ra sự chuyển động năng lượng. Tua bin sẽ kết nối với máy phát điện, tạo ra điện năng từ năng lượng chuyển động của nước.

Vai trò của thủy điện trong phát triển xã hội

Thủy điện không chỉ tạo ra năng lượng điện phục vụ cuộc sống và các hoạt động trong xã hội, mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xã hội, lợi ích của thủy điện có nhiều tác động tích cực đến nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác nhau.

Điểm qua một số thủy điện lớn của nước ta và đã làm lợi như thế nào về kinh tế?

Nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo

Năng lượng điện từ thủy điện là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo. Giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất điện phục vụ cho xã hội mà không gây ra khí thải độc hại, hay ô nhiễm môi trường. Điều này giúp giảm thiểu các tại động tiêu cực trong quá trình sản xuất điện năng của ngành năng lượng khi mà các hoạt động sản xuất năng lượng điện từ các nguyên liệu hóa thạch đang làm biến đổi khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người.

Tại Việt Nam, thủy điện chiếm đến 29% sản lượng điện, chỉ đứng sau nhiệt điện.

Kiểm soát lũ lụt và quản lý tài nguyên nước

Thủy điện góp phần quan trọng trong việc kiểm soát lưu lượng nước tại các con sông, giảm thiểu nguy cơ xảy ra lũ lụt. Bằng cách điều chỉnh việc tích nước, xả nước, thủy điện hoàn toàn có thể giảm thiểu sự tăng lên đột ngột của mực nước sông, đảm bảo cuộc sống cho khu vực dân cư vùng hạ nguồn.

Bên cạnh đó, nước trong hồ chứa thủy điện cung cấp nguồn dự trữ quan trọng cho nhiều mục đích khác nhau như tưới tiêu nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng, hỗ trợ các hoạt động kinh tế khác.

Phát triển kinh tế, khuyến khích nghiên cứu đổi mới công nghệ

Việc xây dựng, vận hành, bảo dưỡng các nhà máy thủy điện đã tạo nhiều công việc cho người lao động tại địa phương, ngoài ra, thủy điện cũng cung cấp năng lượng điện cho xã hội với giá thành thấp. Là lĩnh vực năng lượng tái tạo, bền vững, thủy điện hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chính vì thế, việc áp dụng các tiến bộ của khoa học kĩ thuật vào thủy điện là cần thiết để tối đa hóa hiệu suất sản xuất điện. Đóng góp cho xã hội nguồn năng lượng quan trọng, đồng thời bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển của các ngành năng lượng sạch.

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm Thủy điện là gì cùng những vai trò quan trọng của thủy điện, không chỉ dừng lại ở việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế xã hội. Thủy điện có đóng góp quan trọng trong việc kiểm soát lũ lụt, cung cấp nước cho nông nghiệp và sinh hoạt, tạo ra việc làm và cơ hội đầu tư trong cộng đồng. Bên cạnh đó, thủy điện cũng góp phần vào việc nâng cao ý thức về sự cần thiết của năng lượng bền vững, năng lượng sạch và khả năng tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và giảm thiểu tối đa các tác động xấu đến môi trường.

Trong tương lai, việc phát triển thủy điện vẫn cần được nghiên cứu và chú trọng bởi thủy điện là nguồn năng lượng sạch, bền vững, tạo ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực trong xã hội. Việc tận dụng các lợi thế về thiên nhiên để tạo ra năng lượng điện đáp ứng nhu cầu của xã hội sẽ tiếp tục là thách thức quan trọng, nhất là trong giai đoạn tài nguyên hóa thạch đang dần cạn kiệt, môi trường đang chịu rất nhiều tác động xấu của con người như hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan