Intracom Group

Điểm lại những thông tin mới nhất về thị trường BĐS 2023

Tình hình thị trường BĐS 2023 đang diễn ra thế nào? Thông tin mới nhất về thị trường BĐS có gì đáng lưu ý?

Từ cuối quý IV/2022, đến nay, thị trường bất động sản đang chứng kiến một giai đoạn ảm đảm. Tuy rằng đã ghi nhận tâm lý tích cực với các động thái, văn bản chính sách, văn bản pháp luật được Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành thực thi nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa thoái khỏi sự trầm lắng. Cùng theo dõi những thông tin mới nhất về thị trường BĐS trong bài viết này.

Ảm đạm, trầm lắng vào 2 quý đầu năm 2023

Giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023 là giai đoạn mà nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn, diễn biến vô cùng phức tạp. Theo báo cáo, GDP tăng không nhiều so với cùng kì năm 2022. Nền kinh tế tăng trưởng chậm ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của các ngành, trong đó có cả bất động sản.

thông tin mới nhất về thị trường bđs

Tình hình BĐS hiện nay vẫn đang trong trạng thái trầm lắng, thị trường đóng băng, các giao dịch gần như không còn xuất hiện. Nhà đầu tư thì gồng mình ôm đất chờ thị trường trở lại, doanh nghiệp bất động sản thì lao đao tìm phương án để tồn tại. Người mua có nhu cầu ở thực cũng hoang mang không biết, đây có phải thời điểm để mua nhà. Thanh khoản của thị trường chạm đáy.

Theo thống kê thị trường, trong 5 tháng đầu năm, số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giải thể lên tới 554 doanh nghiệp, tăng 30,4% so với cùng kì năm 2022. Các doanh nghiệp bất động sản còn lại trên thị trường cũng đang gặp những thách thức lớn, phải giảm quy mô đầu tư, quy mô dự án, tái cơ cấu nợ và tinh giản bộ máy nhân sự hoạt động nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận hành.

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2023 có rất ít các sản phẩm mới, dự án mới, chủ yếu là các dự án từ năm trước, các chủ đầu tư vẫn chờ đến hết giai đoạn khó khăn mới tung hàng mới ra thị trường.

Xu hướng chuyển dịch thị trường bất động sản

Thời kì khó khăn của thị trường cũng đang chứng kiến sự chuyển dịch trong xu hướng bất động sản, bên cạnh những xu hướng trước đây như sống xanh, sống tiện ích thì giờ đây các xu hướng mới cũng đã dần hình thành, dưới đây là những thông tin mới nhất về xu hướng chuyển dịch trong thị trường BĐS hiện nay:

Bất động sản thương mại

Đi cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, thói quen tiêu dùng của cư dân cũng đang dần thay đổi, các lĩnh vực như trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại nơi tập trung các hoạt động vui chơi kết hợp mua sắm. Thị trường bất động sản thương mại cũng đang được đầu tư phát triển nhiều hơn trong những năm gần đây.

Sự phát triển của nhà ở xã hội và nhà thuê

Sự khan hiếm của thị trường nhà ở xã hội đang là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các nhà đầu tư khi mà có rất nhiều các dự án nhà ở xã hội đang, sẽ triển khai trong thời gian tới.

Nhu cầu nhà ở cho công nhân có thu nhập trung bình và thấp đang rất lớn, các căn hộ có giá dưới 3 tỷ đang cho thấy khả năng thanh khoản cao hơn hẳn với các căn hộ cao cấp. Bên cạnh đó, thị trường cho thuê cũng đang trở nên sôi động ở các thành phố lớn, nơi mà nhu cầu ở thực luôn ở mức cao.

Nhu cầu sống xanh, sống tiện ích

Nhận thức về bảo vệ môi trường, tránh xa những khu vực khói bụi và ô nhiễm đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đó là lí do mà bất động sản các khu vực ven sông, ven hồ lớn luôn được đón nhận và có giá trị cao cả về đời sống lẫn tiền bạc. Không chỉ hiện nay, mà các giai đoạn trước đây các doanh nghiệp bđs đã rất quan tâm đến loại hình này, bởi sự khan hiếm và khả năng sinh lời của nó.

Giờ đây, nhu cầu sống tiện ích và sở thích của người mua đã dần thay đổi. Thay vì đi sâu vào trung tâm nội thành sầm uất, họ có xu hướng muốn ra khu vực vùng ven nơi vừa có đầy đủ các tiện ích cho cuộc sống, vừa có không gian xanh – thứ mà các thành phố lớn khó có thể có được.

Giờ đây, hạ tầng giao thông phát triển, di chuyển thuận tiện kết nối các khu vực kinh tế, việc chuyển dịch ra khu vực ven nội đô để sinh sống đang là lựa chọn của nhiều gia đình.

Dự báo: khi nào thị trường bđs “ấm” trở lại?

Lý giải nguyên nhân sự trầm lắng của thị trường bất động sản do hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với đó là những vướng mắc về mặt pháp lý chưa được tháo gỡ, giải quyết triệt để khiến cho thị trường rơi vào trạng thái “chờ đợi”.

Về phía Chính phủ, Ngân hàng nhà nước đã có những động thái hạ lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp tiếp cận với dòng vốn. Tuy nhiên chuyên gia nhận định, lãi suất này vẫn đang ở mức cao.

Chuyên gia cho rằng, nếu như giai đoạn đầu năm 2023, các ngân hàng vẫn đang huy động vốn bằng cách tăng lãi suất tiền gửi ở các kì hạn, thì phải đến cuối năm 2023, đầu năm 2024 là khi các gói tiền gửi 1 năm kết thúc, khi các ngân hàng thanh lý xong các khoản tiết kiệm đó thì doanh nghiệp và nhà đầu tư mới có thể tiếp cận vốn vay lãi suất thấp.

Những thông tin mới nhất về thị trường BĐS sẽ luôn được cập nhật thường xuyên để chúng ta có được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường BĐS. Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành đã vào cuộc để giúp tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ cho ngành BĐS phục hồi và sôi động trở lại. Tuy rằng thị trường vẫn đang trong trạng thái trầm lắng.

Các động thái mới chỉ tác động đến tâm lý những người trong cuộc, nhưng những tín hiệu tích cực cho sự phục hồi của thị trường đã xuất hiện ngày một nhiều, báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2023.

5/5 - (4 bình chọn)
  • Tags: