Intracom Group

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019: Trong nước dự báo lạc quan, WB thận trọng

Trong khi các tổ chức, đơn vị trong nước dự báo khá lạc quan về mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 thì ngược lại, Ngân hàng Thế giới rất thận trọng...

Điểm lại tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2019, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh – Giám đốc  Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF), cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, bối cảnh thương mại và đầu tư toàn cầu không khả quan như dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro gia tăng. 

Đáng chú ý là căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn, kinh tế Việt Nam vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,76%. Tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (7,05%) nhưng vẫn là mức cao so với cùng kỳ giai đoạn 2011 – 2017.

Giám đốc NCIF cũng cho biết ổn định vĩ mô được duy trì, lạm phát được kiểm soát tốt với CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 2,64%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn; tăng trưởng tín dụng thấp, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2019; cân đối thu chi ngân sách nhà nước được đảm bảo.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh đánh giá tình hình kinh tế vẫn còn tiềm ần nhiều khó khăn và thách thức. Ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng; xuất khẩu nông sản chịu áp lực cạnh tranh lớn và sự gia tăng các rào cản thương mại nhất là từ thị trường Trung Quốc, trong khi đây là mặt hàng khó dịch chuyển thị trường.

Đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng chậm lại do sức cầu đối với mặt hàng điện tử, điện thoại giảm sút. Giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa và thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước tại nhiều địa phương còn chậm.

Bên cạnh đó, nguy cơ lạm phát vẫn hiện hữu do tác động xu hướng tăng giá dầu thô trên thị trường quốc tế và việc thực hiện lộ trình tăng giá đối với một số mặt hàng thiết yếu như điện, dịch vụ y tế…

Dự báo tình hình trong nước 6 tháng cuối năm, Giám đốc NCIF cho rằng một số yếu tố có thể tác động tích cực và tiêu cực tới Việt Nam như việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc – đối tác thương mại lớn của Việt Nam, sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vấn đề dầu mỏ hay chính sách bảo hộ thương mại của các quốc gia dẫn đến nguy cơ áp thuế lẩn tránh thương mại.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ tiếp tục tập trung tiến trình cải cách cải thiện môi trường đầu tư cũng như tận dụng cơ hội của hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay sẽ là yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam.

Từ những phân tích trên, NCIF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở mức 6,86%, vượt mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 (6,6 – 6,8%). 

Ở một diễn biến khác, sáng 11/7, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2019 ở mức 6,96%, trong đó, quý 3 và 4 đều tăng trưởng trên 7%.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết đưa ra kịch bản lạc quan khi cho rằng Việt Nam vẫn còn những lợi thế trước sự dịch chuyển của dòng vốn FDI tận dụng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Cùng với đó, Việt Nam có lợi thế từ các hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ tạo nhiều cơ hội cho tăng trưởng các tháng cuối năm 2019.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) từng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 ở mức 6,6% do sức cầu bên ngoài yếu và tín dụng thắt chặt. Trong đó, theo chuyên gia WB, dịch tả heo châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu.

 

Theo VnEconony

Đánh giá
  • Tags:

Tin tức liên quan

nhu cầu về mặt hàng vật liệu xây dựng

9 Tháng Ba, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Nhu cầu về mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay

Xem tiếp
vật liệu xanh là gì

4 Tháng Ba, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Vật liệu xanh là gì? Xu hướng vật liệu xây dựng xanh hiện nay

Xem tiếp
vật liệu xây dựng gồm những gì

2 Tháng Hai, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Những lưu ý khi lựa chọn

Xem tiếp
các loại vật liệu xây dựng

31 Tháng Một, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Các loại vật liệu xây dựng có trên thị trường

Xem tiếp