Intracom Group

Tác hại của điện gió đối với môi trường và xã hội

Tuy là một dạng năng lượng sạch nhưng tác hại của điện gió đến với môi trường và xã hội cũng không hề nhỏ. Trong tương lai, để đảm bảo sự phát triển bền vững, năng lượng tái tạo có vai trò vô cùng quan trọng trên con đường ấy. Mặc dù điện gió mang đến nhiều lợi ích, loại năng lượng không gây ra khí nhà kính, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, xong bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều tác hại mà ít ai biết tới.

Bất kể nguồn năng lượng nào cũng có mặt lợi và mặt hại, các cụm điện gió khi được xây dựng và đưa vào vận hành không chỉ có những tác động đến đời sống xã hội của khu vực mà còn có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường mà chúng ta dường như đã bỏ qua các vấn đề đó. Là một trong những ngành năng lượng được ưu tiên và chú trọng phát triển trong tương lai, việc nghiên cứu và xem xét giảm thiểu các tác động đến bên ngoài của điện gió là quan trọng để có thể phát triển bền vững.

Hiện trạng ngành điện gió tại Việt Nam

Thế giới đang gấp rút chuyển đổi từ việc phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, trước những thách thức rất lớn về môi trường hiện nay. Năng lượng hóa thạch đang khiến tình trạng Trái Đất nóng lên, nước biển dâng cao và những hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới.

tác hại của điện gió

Theo Tổ chức năng lượng tái tạo quốc tế, tốc độ lắp đặt điện tái tạo hàng năm hiện nay đối với điện gió, mặt trời là 109 GW/54 GW/ năm, năm 2030 là 300 GW/ 200 GW/năm, năm 2050 là 360 GW/ 240 GW/năm. Năng lượng tái tạo hiện nay đang đóng góp khoảng gần 30%, năm 2030 sẽ là 57%, năm 2050 sẽ là 86%.

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo với nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tổng công suất điện từ các ngành công nghiệp năng lượng sạch có thể lên đến hàng nghìn GW từ năng lượng gió, mặt trời, sinh khối, thủy điện, hải lưu,…. Tuy có tiềm năng phát triển là vậy, xong nguồn năng lượng gió ở Việt Nam đến nay vẫn chưa có nhiều đóng góp cho an ninh năng lượng quốc gia.

Với việc đã cam kết với quốc tế giảm phát thải khí carbonic về không (Net-zero) vào năm 2050, các nguồn điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi của Việt Nam dự kiến sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung điện vào năm 2045. Bởi vậy, Việt Nam đang đứng trước thách thức không hề nhỏ trên hành trình phát triển điện gió trong tương lai.

Tác hại của điện gió đối với môi trường và xã hội

Mỗi loại năng lượng lại có những lợi ích và hạn chế, chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng năng lượng gió là loại năng lượng sạch, không gây ra các tác động đến môi trường và xã hội, nhưng thực tế lại không phải vậy, tìm hiểu về điện gió, chúng ta mới thấy được những tác hại của nó là không hề nhỏ:

Tác động đến môi trường

Các turbin gió với tần số rung và độ ồn khi hoạt động sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái biển, đặc biệt là với những loài nhạy cảm như cá voi hay cá heo. Các dây cáp ngầm khi được lắp đặt dưới biển sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều loài, có thể thay đổi địa hình khu vực lắp đặt, đặc biệt là với các vùng biển cần được bảo vệ.

Với những cánh đồng gió được đặt xa bờ, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều loài bởi việc xây dựng và vận chuyển trong thời gian dài.

Theo thống kê, mỗi năm có rất nhiều trường hợp chim hay các loài động vật khác gặp tai nạn với các turbin gió và các đường dây điện truyền tải. Các Turbin gió với kích thước và độ cao của mình cũng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của các loài chim, hầu hết phải đổi hướng bay hay bay cao hơn so với turbin.

Tác động tới cảnh quan

Các cánh đồng điện gió chiếm những diện tích rất lớn, thường được lựa chọn xây dựng tại những khu vực xa khu dân cư, ven bở biển hoặc ngoài khơi xa. Những công trình này có kích thước không hề nhỏ nên cũng ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến cảnh quan và địa hình. Đã có những quy định về việc các trụ điện gió cần đặt cách xa các khu vực bảo tồn, di tích, rừng phòng hộ hay các khu dân cư.

Phần thân và cánh quạt của Turbin gió được phủ lớp sơn hoặc nhựa bóng nhằm bảo vệ turbin dưới ánh nắng của mặt trời, điều này đã khiến các turbin trở thành vật phản chiếu ánh sáng vào những lúc có ánh sáng mặt trời, các turbin quay liên tục sẽ tạo ra những phản chiếu nhấp nháy, gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Thử tưởng tượng khi cả cánh đồng turbin gió tạo ra hiệu ứng nhấp nháy chiếu về phía bạn, nó sẽ thực sự gây khó chịu.

Tác hại của điến gió đến xã hội

Turbin điện gió khi hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn ở tình trạng hoạt động 95% công suất thiết kế. Tùy vào công nghệ và cách chế tạo mà các độ ồn phát ra từ các turbin gió khác nhau. Tiếng ồn cũng không thể được xác định và dự báo trước vào thời gian cụ thể, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào mật độ không khí, tốc độ gió và độ cao của cánh quạt.

Ô nhiễm tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân tại khu vực, dù cho tiếng ồn được nghiên cứu ở mức chấp nhận được. Các turbin gió hiện đại được thiết kế phù hợp với nguyên tắc khí động học nên đã giảm được tiếng ồn, các loại turbin gió không dùng hộp số cũng phát sinh tiếng ồn rất thấp.

Cũng cần tính đến các trường hợp cánh quạt bị gãy, khả năng nước bị đóng băng trên thành cánh quạt rơi xuống cũng sẽ gây nguy hiểm với những người đến tham quan turbin gió.

Các tác hại của điện gió đối với môi trường và xã hội là không thể bỏ qua, việc vận chuyển, xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành các trụ điện gió cần được nghiên cứu giảm thiểu ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh. Khảo sát, nghiên cứu cẩn thận về vị trí đặt trụ điện gió, thiết kế trụ điện cũng như quản lý dự án. Đồng thời, việc tái đầu tư để trả lại sự tự nhiên cho môi trường và các chính sách bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng đến cuộc sống cũng cần được tính đến, xem xét một cách cẩn trọng. Bởi chỉ khi có được sự đồng lòng đến từ chính phủ, doanh nghiệp và người dân, chúng ta mới đạt được phát triển bền vững.

Tác hại của điện gió là không hề nhỏ, nhưng cũng không thể phủ nhận đây là loại năng lượng tái tạo của tương lai với những lợi ích chuyển đổi năng lượng sạch mà nó mang lại. Để tạo ra sự cân bằng tốt nhất, việc đánh giá tỉ mỉ và thực hiện các biện pháp hợp lý là cần thiết để đảm bảo rằng điện gió đóng góp vào việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh của chúng ta.

4.8/5 - (5 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan