Intracom Group

Lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm tái chế

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và sự quá tải chất thải hiện nay, việc sử dụng sản phẩm tái chế có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc bảo vệ trái đất và hạn chế lượng rác thải ra môi trường. Việc chuyển đổi từ khai thác các nguyên liệu mới sang sử dụng các sản phẩm tái chế không chỉ giúp giảm bớt đi lượng rác thải ra, mà còn là hành động tiết kiệm tài nguyên thiên thiên, thứ mà đang được khai thác quá mức và đang dần trở nên cạn kiệt. Tăng cường sử dụng các sản phẩm tái chế còn giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm, phát triển ngành công nghiệp tái chế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế.

Sản phẩm tái chế là gì?

Tái chế là quá trình phân loại, xử lý các loại rác thải, phế thải hay các vật liệu không cần thiết (phế liệu) trở thành vật liệu mới có khả năng mang đến lợi ích cho con người. Đây là một giải pháp hữu hiệu cho việc giảm thiểu số lượng rác thải ra môi trường và mang đến nhiều giá trị kinh tế, tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu cũng như bảo vệ môi trường hiệu quả.

Sản phẩm tái chế, là các sản phẩm được sản xuất ra hoặc là những nguyên liệu từ hoạt động tái chế. Sản phẩm tái chế bao gồm nhiều loại khác nhau từ vật liệu xây dựng, đồ điện tử, đồ gia dụng cho đến cả thời trang, đồ trang trí,…

Quá trình tái chế thường bắt đầu bằng việc phân loại và thu gom các phế thải, tái chế phế liệu, sau đó chúng được chuyển đến các nhà máy tái chế để được đưa vào xử lý, sau đó lọc tạp chất và được chế biến thành các sản phẩm mới, vật liệu mới đưa vào sử dụng trong cuộc sống.

Có những loại sản phẩm tái chế nào?

Có rất nhiều các sản phẩm có thể tái chế được, từ đó giảm đi đáng kể lượng rác thải và tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên, tiêu biểu có thể kể đến:

Kim loại: Các loại kim loại như nhôm, đồng, thép, sắt,… đều có thể được tái chế thay vì vứt bỏ ở các bãi rác. Các loại kim loại này sau khi được phân loại và mang đi tái chế sẽ được nung chảy, lọc các tạp chất và trở thành các thanh kim loại nguyên chất, từ đó mang quay trở lại sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Nhựa: Nhựa là một trong những loại rác thải cần được tái chế nhất, có 1 số loại nhựa có thể tái sử dụng được như nhựa PP, nhựa HDPE, các loại nhựa còn lại sẽ được đưa vào các nhà máy để chế biến thành các hạt nhựa, từ đó sản xuất ra các sản phẩm mới bằng nhựa tái chế.

Giấy, bìa: Giấy in, giấy gói quà và nhiều loại giấy các chính là giấy tái chế, tái chế giấy và bìa sách, bìa hồ sơ có thể làm giảm bớt hoạt động khai thác rừng.

Đồ điện tử: đồ điện tử hỏng, các linh kiện hay thành phần điện tử có thể được tái chế, những thành phần này với nhiều các chất khác nhau khi ra môi trường có thể gây ra những ô nhiễm nghiêm trọng. Các sản phẩm như laptop, máy tính có thể tách biệt các phần kim loại, nhựa, mạch điện,… để tái chế.

Ngoài ra, các sản phẩm từ vải, gỗ, xe hơi, vật liệu xây dựng, chất thải hữu cơ,… cũng có thể được tái chế để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm tái chế

Sử dụng sản phẩm tái chế mang đến nhiều lợi ích trên nhiều phương diện, xã hội, môi trường và cả kinh tế. Dưới đây sẽ là những lợi ích mà hành động này mang lại:

Bảo vệ môi trường: Lợi ích rõ ràng nhất của tái chế đó là bảo vệ môi trường, bằng việc giảm thiểu rất tốt lượng rác thải bỏ ra môi trường, giảm áp lực lên các bãi rác tập trung, các vùng chôn lấp rác, từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc tái chế cũng giúp tiết kiệm năng lượng trong việc sản xuất các sản phẩm mới.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Việc tái chế giúp giảm bớt việc khai thác tài nguyên mới bằng cách tận dụng các nguyên liệu cũ, việc giảm áp lực khai thác tài nguyên tự nhiên còn giúp duy trì đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái cho tự nhiên.

Giảm phát thải khí nhà kính: Quá trình sản xuất các sản phẩm tái chế thường tốn ít năng lượng, yêu cầu ít trong quá trình sản xuất nên sẽ phát thải khí nhà kính ít hơn so với sản phẩm mới.

sử dụng sản phẩm tái chế

Bên cạnh đó, còn nhiều lợi ích như tạo ra cơ hội phát triển ngành sản xuất tái chế, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng nhận thức cộng đồng,….

Việc sử dụng các sản phẩm tái chế đang trở thành xu hướng mới của thời đại khi mà các sản phẩm tái chế vừa có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, vừa là mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội. Sử dụng sản phẩm tái chế là một hình thức giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và giữ gìn trái đất cho thế hệ tương lai, mặt khác, đây còn là sự chuyển đổi tích cực trong lối sống của mỗi cá nhân hàng ngày, tăng cường ý thức và luôn tự nhắc nhở bản thân hãy bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Trên phương diện kinh tế, các sản phẩm tái chế giúp giảm giá thành sản xuất, giảm giá bán tiêu dùng. Các sản phẩm tái chế cũng giúp chúng ta giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại trong cuộc sống.

Bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững luôn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Hành động sử dụng các sản phẩm tái chế cũng là sự cam kết của mỗi cá nhân với cộng đồng về việc cùng nhau đồng lòng hướng về một thế giới xanh, nơi mà tất cả mọi người sống có trách nhiệm.

2.8/5 - (6 bình chọn)
  • Tags: