Intracom Group

Sinh khối là gì? Nguồn năng lượng mới, sạch, xanh, bền vững

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sinh khối là gì? Liệu sinh khối có trở thành nguồn năng lượng mới, bền vững trong tương lai được hay không? Nếu đúng đây là một nguồn năng lượng xanh và bền vững, sinh khối sẽ mang đến hy vọng và triển vọng rạng ngời cho tương lai của hành tinh của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, cùng sự nhận thức về các tác động tiêu cực của năng lượng truyền thống với môi trường, không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới đang chuyển hướng và phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Bằng cách tận dụng các nguồn tài nguồn tài nguyên như rừng trồng, rác thải hữu cơ cùng các nguồn sinh khối khác, chúng ta có thể góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học. Sinh khối không chỉ tạo ra điện năng, nhiệt năng hay các nguồn nhiên liệu thay thế, mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách tạo ra sự thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Sinh khối là gì? Có những loại sinh khối nào?

Sinh khối (hay Biomass) là loại vật liệu sinh học được hình thành từ các loại thực vật, cây trồng công nghiệp, các phế phẩm nông nghiệp (trấu, rơm rạ, bã mía, mùn cưa,…). Đây là nguồn năng lượng tái tạo được sản xuất từ các vật liệu hữu cơ (thường là thực vật như cây cỏ, cây trồng, rừng,…) rác thải hữu cơ, chất thải sinh học. Năng lượng sinh ra từ sinh khối có thể chuyển đổi thành nhiều dạng khác nhau như nhiên liệu đốt, nhiệt năng, điện sinh khối, nhiên liệu sinh học.

Trên thực tế, sinh khối đã được sử dụng từ rất lâu đời dưới nhiều dạng khác nhau, chủ yếu là làm chất đốt cho các hệ thống lò hơi công nghiệp, thông qua quá trình bị đốt cháy làm nước trong lò sôi, giảm thiểu đáng kể khí thải độc hại ra môi trường.

sinh khối là gì

Sinh khối có những loại phổ biến là:

Sinh khối rắn: là các chất hữu cơ dạng rắn, được nén thành dạng bột viên, điển hình như: gỗ và cặn, vụn gỗ, dư lượng nông nghiệp, cây cối, rác thải đã qua xử lí, chất thải động vật, chất thải rắn từ rác sinh hoạt và nông nghiệp. Nhờ vậy mà nhiên liệu sinh khối có thể giảm thiểu được gánh nặng đến môi trường trong vấn đề rác thải.

Sinh khối khí: hay còn được gọi là khí sinh học, đây là loại khí sản sinh ra từ các nhà máy xử lí rác thải, động vật phân hủy, bùn và phân,… (các loại khí metan, biogases, hydrogen,…) Khí sinh ra được tận thu để chuyển đổi năng lượng.

Sinh khối lỏng: hay còn được gọi là nhiên liệu sinh học, những loại sinh khối lỏng như dầu thực vật, nhiên liệu methanol, ethanol, dầu diesel sinh học,….

Ưu-Nhược điểm của năng lượng sinh khối

Sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một vài hạn chế:

ƯU ĐIỂM:

  • Nguồn năng lượng tái tạo: các nguồn tài nguyên sinh khối như cây trồng, cây cỏ có thể tái sinh một cách nhanh chóng, duy trì nguồn cung cấp liên tục
  • Giảm thiểu phát thải khí nhà kính: Nguồn năng lượng tạo ra từ sinh khối không làm gia tăng lượng khí nhà kính phát thải ra ngoài môi trường, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống, tăng thêm sự đa dạng trong phát triển ngành năng lượng.
  • Giảm thiểu chất thải: khai thác và sử dụng sinh khối giảm thiểu sự tích tụ của các chất thải rắn, các bãi rác.
  • Thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương: không chỉ phát triển, tạo thêm việc làm trong việc khai thác và sử dụng sinh khối. Việc sinh khối sử dụng thực vật, cây trồng khác nhau giúp người dân có thêm nguồn cầu, hỗ trợ những người dân trong nông nghiệp.

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Năng lượng được tạo ra từ sinh khối có hàm lượng năng lượng thấp hơn năng lượng hóa thạch
  • Khả năng cạnh tranh với ngành lương thực: việc sử dụng đất và tài nguyên thực vật cho sinh khối có thể cạnh tranh với việc trồng cây lương thực, gây ra mâu thuẫn trong việc cung cấp thức ăn và nhiên liệu.
  • Khả năng ảnh hưởng đến môi trường: Nếu không được quản lý tốt, sinh khối có thể gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm cả việc nhiễm độc nguồn nước và môi trường đất.

Qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sinh khối là gì, để tận dụng được toàn bộ tiềm năng to lớn của sinh khối, chúng ta cần phải đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến hơn, cùng với việc thúc đẩy nhận thức về lợi ích của nguồn năng lượng này. Để có thể chuyển đổi hoàn toàn sang khai thác và sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, chúng ta cần hợp tác, đoàn kết để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn, hướng tới phát triển bền vững cho ngành năng lượng nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Tổng kết lại, sinh khối không chỉ là một nguồn năng lượng mới có triển vọng phát triển mà còn là hướng đi đúng đắn để góp phần bảo vệ hành tinh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Sự nhận thức và quan tâm của chúng ta đến nguồn năng lượng này sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho toàn bộ ngành công nghiệp năng lượng, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng và công suất sản sinh năng lượng tối ưu, biến sinh khối trở thành một trong những nguồn năng lượng quan trọng của tương lai.

4.9/5 - (10 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan