Intracom Group

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm “việc không xong thì không ăn không ngủ”

Cuộc sống hàng ngày của một Shark đằng sau các thương vụ triệu đô sẽ như thế nào?

 

Tính tới thời điểm hiện tại, Shark Tank đang là một trong số ít chương trình truyền hình về lĩnh vực kinh doanh được quan tâm nhất tại Việt Nam. Bởi nó giúp mọi người có cách nhìn thực tế, chuyên nghiệp hơn về mọi khía cạnh liên quan đến đầu tư và khởi nghiệp. Nhưng thật lạ khi một chương trình ngỡ như quá khô khan như Shark Tank, từ đầu đến cuối chỉ toàn những bài toán lợi nhuận với các con số lỗ lãi lại bất ngờ được truyền tải một cách nhẹ nhàng, thú vị đến vậy. Để rồi suốt 4 năm qua Shark Tank liên tục được mọi người đón nhận và ủng hộ.

Tuy nhiên thành công đó còn có một phần rất lớn đến từ việc gần gũi hóa hình ảnh các “Shark”, khiến họ ngoài những lúc “căng rớt não” vì sự nghiêm túc, thì đôi khi cũng làm người ta đi hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác vì sự hài hước đến bất ngờ. 

Và trong các mùa Shark Tank gần đây, Shark Việt đã trở thành nhân vật tạo nhiều sự bất ngờ nhất đối với khán giả vì tư duy và nhiệt huyết trong kinh doanh, có vô số phát ngôn “đậm và thấm”. Đôi lúc lại đáng yêu đến khó tả trong các màn đối đáp với Shark Liên, tạo thành bộ đôi “ông nội” và “bà ngoại” ấn tượng, giành nhiều sự thiện cảm từ khán giả ở mọi lứa tuổi. Nhưng cũng chính vì vậy mà đôi khi Shark Việt khiến người ta tò mò không biết rời chiếc “ghế nóng” sẽ trở thành người như thế nào? Suy nghĩ của Shark Việt ra sao khi một người thuần về kinh doanh lại bất ngờ trở nên nổi tiếng trên chương trình truyền hình? 

Xin chào Shark Việt, việc tham gia chương trình Shark Tank suốt 3 mùa liên tục, không biết có làm cuộc sống cá nhân và công việc của anh ảnh hưởng chút nào không?

Tôi đến với chương trình Shark Tank không phải để nổi tiếng mà với mong muốn truyền những kinh nghiệm, những trải nghiệm “thương tích” của một đời doanh nhân cho các bạn trẻ. Tôi mong muốn các bạn trẻ không phải trả học phí như chính tôi đã trả.

Tuy nhiên sau khi tham gia chương trình này thì sự nổi tiếng quả thật đã đến với mình, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, nhiều sự gửi gắm, nhiều câu hỏi của các bạn trẻ mong muốn nhận được tư vấn của tôi để có thể giải quyết những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Cho nên tôi thấy đây cũng là một niềm vui mới, một nhiệm vụ mới giúp cuộc sống và công việc của mình trở nên thú vị hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà đôi khi tôi ước mình có nhiều thời gian hơn để hỗ trợ, giải đáp cho nhiều bạn trẻ hơn.

Từng có nhiều Shark chia sẻ rằng bản thân không lường được sự nổi tiếng kể từ khi thành “Shark”, thậm chí nó còn là con dao hai lưỡi đối với người làm kinh doanh bởi mất đi sự riêng tư, hay bản thân bất chợt bị mang ra bàn luận. Anh thấy sao về điều này?

Không thể phủ nhận, khi tham gia Shark Tank, tôi được nhiều người biết đến hơn, thương hiệu Intracom đến gần hơn với cộng đồng. Nhưng khi sự nổi tiếng đến với mình, mọi lời nói, việc làm của tôi đều được cộng đồng quan tâm, thậm chí là mọi thứ liên quan về tôi ở quá khứ. Trong đó có những cái tốt và chưa tốt. Có những việc còn tồn tại mà tôi đang nỗ lực giải quyết nhiều khi chưa được hiểu đúng. 

Nhưng một khi đã lựa chọn tham gia, tôi chấp nhận mọi kết quả. Tôi cùng đội ngũ tại Intracom luôn hướng về phía trước để nỗ lực hết mình thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, ngày càng hoàn thiện mình hơn để hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai. Vì tôi luôn quan niệm không đem “thành bại luận suy anh hùng”.

Anh nghĩ sao về biệt danh “ông nội” mà mọi người đặt cho mình từ khi có nhiều màn đối đáp “kẻ tung người hứng” với “bà ngoại” Shark Liên?

Tôi không có con gái nên chỉ có thể làm ông nội thôi (cười), chính vì vậy mà tôi nghĩ mình mới có cái tên gọi này. Nó được những người mến mộ tôi và đặt cho tôi, họ thường xuyên gọi tôi bằng cái tên đó nên tôi thật sự rất trân trọng.

Sự hài hước của anh trên Shark Tank nhất là những màn “cá cược” sau hậu trường với các Shark thật sự khiến mọi người tò mò về anh. Không biết anh có thể chia sẻ một chút về con người và cuộc sống hằng ngày của mình được không?

Một ngày của tôi cũng như các bạn thôi, tôi thấy không có gì đặc biệt cả (cười). Tôi dậy từ 5h sáng, ngồi thiền, sau đó tập thể dục, uống trà, ăn sáng và làm việc. Phần lớn thời gian của tôi là dành cho công việc nên tôi thường làm đến 22 – 23h mới có thể an tâm nghỉ ngơi.

Những khoảnh khắc vui vẻ phía sau hậu trường của các Shark luôn là chủ đề khiến nhiều người tò mò và không khỏi phấn khích. Và từ những tập đầu tiên, Shark Việt và Shark Liên đã tạo được sự yêu mến của mọi người, kể cả các khán giả trẻ tuổi.

Có điều gì mà anh cảm thấy quan trọng hoặc thích nhất, kiểu không thể không làm dù chỉ 1 ngày?

Tôi thấy tất cả những việc mình làm đều quan trọng. Nhưng có một việc tôi không thể không làm, đó là ngồi thiền. 

Mỗi ngày tôi thường dành 20 – 30 phút để ngồi thiền, cảm nhận hơi thở của mình, tĩnh tâm chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống.

Liệu những thói quen này của anh có khác gì so với lúc trẻ, khi mà bản thân chưa phải là người thành công và mỗi ngày chưa phải đón nhận nhiều áp lực như hiện tại?

Tôi thấy dù còn trẻ hay bây giờ, tôi vẫn làm việc mà không có quá nhiều áp lực. Thay vào đó tôi luôn tự tìm thấy động lực để thúc đẩy bản thân. 

Lúc trẻ tôi chăm chỉ, khát khao học hỏi để người đi trước thấy và chỉ dạy mình. Từ đó tôi tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bây giờ, tôi làm việc với mong muốn tạo ra giá trị, đóng góp cho xã hội, nâng cao đời sống thu nhập của nhân viên và tất nhiên, trong đó có phần của mình. 

Động lực làm việc ở mỗi thời kì khác nhau nhưng khi tìm thấy động lực, trả lời được câu hỏi “làm việc để làm gì” thì sẽ không cảm thấy áp lực, ngược lại còn thấy công việc mình làm có ý nghĩa hơn.

Được biết anh là người con của Hương Sơn, Hà Tĩnh, nơi thường xuyên phải hứng chịu mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bão lũ, cộng với cuộc sống thuở bé của anh cũng gặp nhiều khó khăn. Không biết chính những sự cơ cực ấy liệu có tác động gì tới thành công mà anh đạt được ở ngày hôm nay?

Chính xác hơn thì tôi sinh ra ở vùng đất mà mùa hè thì gió được nhập khẩu, mùa mưa thì nước lên đến lưng nhà. Nên nói thiên nhiên khắc nghiệt đã hun đúc ý chí con người tôi và con người Hà Tĩnh quả thật cũng không sai.

Tôi chứng kiến cảnh khó nhọc của người dân quê tôi nên ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã ý thức được làm sao để chiến thắng điều kiện tự nhiên, giúp mình và mọi người thoát nghèo thoát khổ. Cái ý chí đó thôi thúc tôi rèn giũa mỗi ngày, phải cố học tập và sau này là làm việc hết mình để đầu tiên là thay đổi chính mình thì mới giúp ích được cho cộng đồng, xã hội.

Anh từng nói “Vì được sống, được trải qua những ngày tối còn yên giấc nhưng sáng ra đã phải bò lên nóc nhà nằm vì lũ” nên đã tôi luyện cho anh sự tỉnh táo. Thế sự tỉnh táo ấy chính xác đã giúp anh có được gì từ thương trường và có bao giờ nó khiến anh cảm thấy mình đánh mất điều gì đó trong cuộc sống?

Tỉnh táo, sáng suốt là rất cần với mỗi người đặc biệt là doanh nhân. Lúc mình cảm thấy hài lòng nhất, yên ổn nhất chính là lúc có thể nảy sinh điều bất thường.

Tôi cảm ơn cuộc sống vất vả, những năm tháng tuổi trẻ ở quê hương mình để tôi thấy được rằng một việc chắc chắn không thay đổi là mọi việc đều có thể thay đổi. Chính vì vậy, tôi luôn lấy tinh thần dĩ bất biến, ứng vạn biến. Khó khăn có thể xảy ra, thuận lợi có thể đến, với tôi không có ý nghĩa nhiều. Mà vấn đề chính ở đây là mình có quyết tâm vượt qua khó khăn hay không. Nếu mình muốn vượt qua thì chắc chắn sẽ vượt qua được.

Tôi thấy khi tỉnh táo, tôi không đánh mất thứ gì cả. Tỉnh táo giúp tôi luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trong cuộc sống, thuận lợi không kiêu, khó khăn thì không nản. Ngay cả khi những khó khăn trong cuộc đời đến với tôi, tôi vẫn cảm thấy tôi đang được, ít nhất là được thêm bài học.

Anh có thể kể một kỷ niệm thời còn trẻ mà anh nhớ mãi đến bây giờ vì nó mang tới cho anh một bài học, động lực nào đó?

Thời trẻ tôi tham gia xây dựng thủy điện Hòa Bình, có những kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được. Nhưng kỷ niệm mà mang đến cho tôi động lực là trên công trình thủy điện của chúng tôi lúc bấy giờ, có rất nhiều chuyên gia Liên Xô tham gia hỗ trợ xây dựng thủy điện. Để đáp ứng tiến độ, các bạn chuyên gia Liên Xô ngày ấy thường xuyên làm việc thâu đêm suốt sáng, có những người nhiều ngày không về nhà, ở lại công trường để cùng chúng tôi kiểm tra bản vẽ và triển khai hiện trường. 

Tôi thấy ở trong đó, ngoài tinh thần hữu nghị giữa hai nước, ý nghĩa chính trị, họ còn là những con người hết mình vì công việc. Tinh thần ấy đi mãi trong cuộc đời tôi. Ngay cả đến bây giờ, tôi luôn làm việc trên tinh thần việc gì chưa xong thì không ăn không ngủ. Và tôi mong muốn nhìn thấy tinh thần đó ở những con người Việt Nam, làm việc một cách chuyên nghiệp, cống hiến để tạo ra các giá trị cho bản thân, xã hội.

Thế giữa vùng đất quê hương Hà Tĩnh – nơi anh sinh ra lớn lên và Hà Nội – nơi giúp sự nghiệp vững chắc thì anh dành tình cảm cho nơi nào nhiều nhất?

Người Việt Nam luôn gọi nơi chôn rau cắt rốn của mình là quê hương. Đối với tôi, quê hương không chỉ là nơi mình sinh ra, lớn lên mà con là nơi mình sinh sống, mình cống hiến công sức của mình để dựng xây nơi đó. 

Do vậy, với tôi, quê hương không chỉ có Hà Tĩnh – nơi tôi sinh ra, nơi rèn luyện cho tôi bản lĩnh, khí chất mà còn có Hà Nội – nơi tôi xây dựng sự nghiệp, nơi dạy tôi biết xa gần. Và nếu có ước mơ, tôi ước mơ Hà Nội và Hà Tĩnh sáp nhập thành một, thành Nội tỉnh (cười).

Anh đánh giá thế nào về các thế hệ start-up trẻ tại Việt Nam hiện nay nói chung và các bạn từng xuất hiện trên Shark Tank nói riêng?

Tôi thấy các bạn start-up trẻ tại Việt Nam ngày càng có nhiều ý tưởng kinh doanh, dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những mơ ước của mình. Các bạn ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công nghệ, bảo vệ môi trường, xây dựng dịch vụ phục vụ cho con người. Điều đó rất đáng quý.

Tuy nhiên, các bạn start-up cũng có nhiều yếu điểm, kế hoạch kinh doanh còn non yếu, ước muốn và hiện thực xa vời nhau, mong muốn cao hơn cái thực tế có thể đạt được.

Cám ơn Shark Việt đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.

(Theo afamily.vn)

Link bài gốc:

https://afamily.vn/shark-viet-tiet-lo-loat-thoi-quen-thuong-lam-o-nha-ma-tren-shark-tank-khong-bao-gio-thay-va-quan-diem-viec-lam-khong-xong-thi-khong-an-khong-ngu-20210628160553175.chn 

Đánh giá
  • Tags: