Intracom Group

Shark Việt đầu tư 4 tỷ đồng cho Startup BluSaigon

Nhận thấy tiềm năng lớn trong việc trở thành quà tặng quốc gia của BluSaigon, Shark Việt đã đầu tư 4 tỷ cho 32% cổ phần của startup này.

Mở đầu tập 4 chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 4, Shark Việt đã chốt thành công thương vụ đầu tiên sau ba tập ra về tay trắng. Startup được lựa chọn là BluSaigon, chuyên kinh doanh, chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vỏ sò, vỏ ốc, ngọc trai, do Tôn Nữ Xuân Quyên sáng lập.


Nữ CEO Tôn Nữ Xuân Quyên nhận được đầu tư 4 tỷ cho 32% cổ phần từ Shark Việt.

Trong phần trình bày, Xuân Quyên cho biết bút ngọc trai là sản phẩm đầu tiên và tâm huyết của BluSaigon. Theo Xuân Quyên, với mọi người, đây có thể chỉ là một chiếc bút đẹp nhưng với cô, đây là sự bảo tồn nghệ thuật khảm trai hàng nghìn năm tuổi của Việt Nam. Bút được làm bằng tay hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện môi trường. Nữ CEO BluSaigon kỳ vọng, sản phẩm sẽ trở thành quà tặng quốc gia của Việt Nam hoặc kỷ vật mà mỗi người có thể để lại cho con cháu của mình.

Theo Xuân Quyên, sản phẩm bút ngọc trai có thị trường trị giá 400 tỷ USD và khả năng doanh thu lên đến 400 triệu USD. BluSaigon cũng đã có nhiều lời đề nghị từ các nhà phân phối đến từ Mỹ, Australia, Canada muốn trở thành đại lý độc quyền.

Doanh số năm 2020 của doanh nghiệp khoảng 3 tỷ, lợi nhuận 20%. Startup cho biết đã có website, bán qua Amazon cũng như thử phát triển trên Indiegogo và nhận được những phản hồi tích cực. Do đó, tại Shark Tank mùa 4, Xuân Quyên cùng BluSaigon muốn kêu gọi số vốn 4 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm bút ngọc trai và đánh giá cao khát vọng đưa sản phẩm trở thành quà tặng quốc gia của nữ CEO, Shark Việt đã đề nghị đầu tư 4 tỷ cho 32% cổ phần.

Shark Việt cho biết tuy ngành nghề kinh doanh của BluSaigon không hoàn toàn phù hợp với hệ sinh thái của Intracom, nhưng ông vẫn đề nghị đầu tư vì nhận thấy đây là ý tưởng độc đáo. Theo ông, ngành nghề thủ công mà BluSaigon đang theo đuổi là lĩnh vực cần được khuyến khích phát triển, đem lại lợi ích về kinh tế. Đồng thời, mỗi chiếc bút của BluSaigon còn là một tác phẩm của nghệ thuật chế tác, nghệ thuật khảm trai, mang giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử.

Cũng theo Shark Việt, thông điệp văn hóa trong từng sản phẩm của BluSaigon là điều khiến ông trân quý, muốn truyền tải ra thế giới và đến cho người dùng. “Tôi ấn tượng với câu nói ‘thế giới làm được, mình cũng làm được’ của Tôn Nữ Xuân Quyên cũng như tham vọng đưa BluSaigon sánh ngang với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Montblanc, Parker”, Shark Việt chia sẻ.


Shark Việt gợi ý BluSaigon có thể phát triển thêm dòng bút mang tên danh nhân văn hóa Việt Nam.

Dù vậy, Shark Việt vẫn băn khoăn với ý tưởng lấy tên các vị thần của nước ngoài đặt cho bút. Shark Việt cho rằng Việt Nam cũng có nhiều vị thần, nhân vật huyền thoại, danh nhân văn hóa đã được thế giới tôn vinh như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Võ Nguyên Giáp… Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử, văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Theo Shark Việt, BluSaigon có thể phát triển thêm một dòng bút lấy tên các vị danh nhân văn hóa Việt, giúp truyền tải văn hóa Việt Nam đến người dùng bút; hỗ trợ giao lưu kinh tế, văn hóa; tạo cú hích để phát triển nhanh và xa hơn trong tương lai.

“BluSaigon nên xác định sứ mệnh của mình, những đóng góp về mặt xã hội. Từ đó sẽ tìm ra biện pháp kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm”, Shark Việt nói.

Nhà đầu tư này mong muốn startup sẽ có sự thay đổi cơ bản trong suy nghĩ về thị trường, khách hàng mục tiêu và cách truyền tải văn hóa Việt Nam đến thế giới, người dùng. Bởi theo Shark Việt, thị trường thủ công mỹ nghệ thế giới hiện có nhiều mặt hàng của Việt Nam đã có chỗ đứng, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên việc phát triển và mở rộng thị trường, nâng cao giá trị thương hiệu vẫn còn nhiều trở ngại.

“Tôi hy vọng những kinh nghiệm thương trường của mình sẽ giúp cho BluSaigon tiến xa hơn để chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và thế giới, mang văn hóa Việt Nam truyền bá khắp năm châu”, Shark Việt chia sẻ.

(Theo vnexpress.net)

Link bài gốc:

https://vnexpress.net/shark-viet-dau-tu-4-ty-dong-cho-startup-blusaigon-4283251.html

Đánh giá
  • Tags: