Intracom Group

Shark Nguyễn Thanh Việt – Đừng nghĩ ai cũng làm chủ doanh nghiệp được, có những người làm quân sư thì sẽ tốt hơn

Chủ tịch HĐQT Intracom đưa ra lời khuyên, nếu muốn khởi nghiệp thì hãy làm trên sở trường của mình. Đừng nghĩ ai cũng làm chủ doanh nghiệp được. Có những người chỉ nên làm quân sư thì sẽ tốt hơn vì việc khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp rất khó. Cần phải hiểu biết về các vấn đề như nhân sự, tài chính, hệ thống… một phần do năng khiếu nữa.

 

Shark Nguyễn Thanh Việt được nhiều người ấn tượng và biết đến qua chương trình “Thương vụ bạc tỷ”. Từ đó, mọi người hay gọi Chủ tịch HĐQT Intracom với cái tên thân thương là Shark Việt. Là một người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, trải qua nhiều thăng trầm, thành công nhiều mà thất bại cũng lắm. Shark Việt từng nói “cứ đếm trên đầu tôi có bao nhiêu sợi tóc thì tôi có bấy nhiêu lần thất bại”.

 

Không chỉ thành công và có những bài học về kinh doanh sâu sắc, Shark Việt còn nổi tiếng là một người luôn áp dụng triết học vào kinh doanh. Người ta nói thương trường là chiến trường, nhưng ông cho rằng: “Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta coi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm.”

 

Mới đây tại buổi tọa đàm mang tên “Yếu tố bí ẩn để xây dựng đế chế kinh doanh thành công bền vững”, Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Intracom đã đưa ra những lời khuyên rất sâu sắc và bổ ích cho các chủ doanh nghiệp, giúp họ có cái nhìn đúng đắn hơn về những gian nan vất vả cũng như những khó khăn, gánh nặng đề nặng trên đôi vai của các chủ doanh nghiệp chân chính. Từ đó, giúp họ có thêm động lực, niềm tin vững bước trên con đường doanh nhân mà họ đã chọn.

 

Đã trải qua nhiều thăng trầm, để có thành công ngày hôm nay với Shark Việt là một điều không hề dễ dàng. Ông khuyên các chủ doanh nghiệp: “Không nên quá tham lam, một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Làm cái gì thì cũng cần phải tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Nếu thấy mình đã thành công ở một lĩnh vực rồi thì hãy đầu tư thêm.

Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Intracom

Tôi đã tư vấn cho rất nhiều các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một sai lầm mà hầu như doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng mắc phải đó là chỉ tính cua trong lỗ. Việc này cần thay đổi ngay. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại nếu không làm chủ được công nghệ thì doanh nghiệp sẽ dễ thất bại”, Shark nhấn mạnh.

 

Chủ tịch HĐQT Intracom cũng đưa ra lời khuyên: “nếu muốn khởi nghiệp thì hãy làm trên sở trường của mình. Đừng nghĩ ai cũng làm chủ doanh nghiệp được. Có những người chỉ nên làm quân sư thì sẽ tốt hơn vì việc khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp rất khó. Cần phải hiểu biết về các vấn đề như nhân sự, tài chính, hệ thống… và một phần cũng liên quan đến năng khiếu nữa. Nên đã làm thì cần phải làm từ bé đến lớn. Quy mô doanh nghiệp mình có bùng nổ hay không thì dựa vào mô hình phát triển nữa”.

 

Shark Việt cũng cho biết: Khi đã bắt đầu khởi nghiệp bạn cần phải tìm được team cho mình, có được chia sẻ những lúc khó khăn mới là điều quan trọng. Quan trọng khi đã khởi nghiệp cần phải cảnh giác. Đừng thấy nhà bên cạnh mở quán phở ngon mình cũng tự mở quán phở như thế chỉ có thất bại thôi. Hãy khảo sát trước khi làm bất cứ một vấn đề gì. Thành công hay thất bại đều bắt đầu tư một vấn đề nhỏ. Nếu bạn là nhà quản lý thì làm sao có thể giữ chân nhân sự gắn bó với mình đó là những vấn đề cần lưu ý.

 

Trên thực tế có rất nhiều các chủ doanh nghiệp đã gặp thất bại khi khởi nghiệp kinh doanh, hoặc có những chủ doanh nghiệp thì loay hoay không biết cách nào để phát triển mở rộng mô hình kinh doanh của mình. Về vấn đề này theo Shark Việt không phải ai cũng có khả năng làm chủ doanh nghiệp.

 

Theo ông: “Tố chất của những người dẫn đầu là có thể che chở được cho những người bên cạnh mình. Nếu như anh thất bại người chịu thiệt nhiều nhất là người đi sau anh. Vì vậy nếu là lãnh đạo thì bạn cần chịu trách nhiệm với những người đang đi theo mình. Tâm rộng bao nhiêu thì con đường rộng bấy nhiêu. Nếu bạn không thích chia sẻ, không thích trao đi giá trị, không thích cõng người khác trên lưng thì đừng làm chủ doanh nghiệp. 

 

Bạn phải chịu trách nhiệm với cuộc sống, tương lai của họ. Nếu bạn không làm được điều đó thì có thể đi làm quân sư, tư vấn để lấy lương và chỉ cần cõng một mình mình thôi. Còn bạn đã xác định đầu tư mà không bài bản thì chắc chắn sẽ thất bại. Luôn luôn phải học hỏi trau dồi kiến thức. Đừng bao giờ xem thường việc học cũng như đừng bao giờ ngừng học hỏi”,Shark Việt nhấn mạnh.

 

Với những người mới bước chân vào kinh doanh muốn tìm ra những sản phẩm tiền năng với thị trường để phát triển Shark Việt khuyên: “làm gì cũng thế, phải phân tích kỹ thị trường, phải có kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Đừng nghĩ rằng các ông lớn làm rồi thì mình sẽ không làm được nữa. Ông lớn cũng sẽ có cái khó của ông lớn. Nếu bạn làm với quy mô nhỏ hơn sẽ dễ thích ứng và dễ đi vào từng khách hàng cụ thể. Còn các ông lớn để quan tâm đến từng khách hàng không dễ dàng gì và họ còn phải vận hành và nuôi bộ máy rất lớn”.

 

Dịch bệnh Covid-19 lần này nhiều doanh nghiệp sẽ hy sinh. Đây chính là cơ hội cho những người khởi nghiệp. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ mặt hàng, đối thủ… thì hãy bắt tay vào kinh doanh. Hãy thuyết phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm của mình”.

 

Trong kinh doanh, việc tìm người đồng hành những ngày đầu khởi nghiệp là một vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Về vấn đề này Shark Việt cũng chia sẻ:” khi bạn đã chơi thì thường hay chơi với những người hợp tính. Nhưng đã là kinh doanh thì bạn nên chọn những người có tính cách khác mình. Nên chọn những người có góc cạnh, những người có thể phản biện cho mình được. Làm với người nhà hay người ngoài không quan trọng. Nhưng khi đã hợp tác với ai thì phải biết họ có thế mạnh và ưu điểm gì và những nhược điểm của họ mình có thể bù đắp được”.

 

Khi được đặt câu hỏi về vấn đề của doanh nghiệp đã có doanh thu 10 tỷ, nhưng mãi không thể bứt phá chưa có hướng đi rõ ràng nhưng không biết cản trở đó nằm ở đâu, và làm thế nào để có thể phát triển, Shark Việt đưa ra nhận định của mình: “Vấn đề sẽ nằm ở bản kế hoạch kinh doanh. Các bạn cần phải lưu ý rằng kế hoạch kinh doanh sẽ không bất di bất dịch mà sẽ thay đổi theo thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng”.

Ông cũng đưa ra lời khuyên: “Tốt nhất là bạn cần khám bệnh cho doanh nghiệp mình trước mới đi mời bác sĩ chữa bệnh. Nếu như bệnh nằm ở kế hoạch kinh doanh thì nếu không xem lại sẽ không phát hiện được gì cả. Giai đoạn này bạn nên cảm ơn thị trường vì doanh thu bạn mới 10 tỷ thôi chứ nếu nó lên đến 50 tỷ có thể bạn sẽ không thể quản trị được có thể bị mất niềm tin với khách hàng. Có thể quy mô 10 tỷ thì bạn có lãi nhưng quy mô 50 tỷ thì bạn sẽ bị lỗ vì quy mô càng lớn hiệu xuất sẽ càng giảm.

 

Với trường hợp này bạn nên tìm cho mình một người thầy có thể xem được kế hoạch kinh doanh và phản biện cho bạn. Bạn cũng cần xem lại đội ngũ của mình. Thị trường ngày càng khó tính, khách hàng cũng ngày càng khó tính. Cần phải làm thật tỉ mỉ chi tiết mới có được lòng tin của thị trường” – Shark Việt nói.

 

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

Link bài gốc: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/shark-nguyen-thanh-viet-dung-nghi-ai-cung-lam-chu-doanh-nghiep-duoc-co-nhung-nguoi-lam-quan-su-thi-se-tot-hon/20200502033902867

 

Đánh giá
  • Tags: