Intracom Group

Shark Nguyễn Thanh Việt: Con người là hạt nhân, chúng ta có thể phá mọi giới hạn

Dù không ngồi ghế nóng trọn mùa 4 Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ nhưng Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Intracom đã tạo ra một nguồn năng lượng tích cực, truyền cảm hứng cho thế hệ kế thừa. Những gì Shark Việt chia sẻ trong chương trình Sark Tank đã để lại nhiều bài học cho các startup trên hành trình lập nghiệp.

 

Ngay trong tập đầu phát sóng Shark Tank mùa 4, một phát ngôn của Shark Việt để lại ấn tượng mạnh mẽ “Con người là hạt nhân, chúng ta có thể phá mọi giới hạn”. Câu nói khẳng định tầm quan trọng của con người, sức mạnh tiềm tàng trong mỗi con người. Và đây cũng là cách Shark Việt truyền động lực, lan tỏa những suy nghĩ tích cực, để mỗi người có những hành động bứt phá, vượt qua những giới hạn của bản thân.

 

Rời ghế nóng chương trình Shark Tank, Shark Việt vẫn tiếp tục sứ mệnh chia sẻ những kinh nghiệm trên thương trường của mình cho các startup. Những chia sẻ của Shark Việt sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về quan điểm “Con người là hạt nhân, chúng ta có thể phá mọi giới hạn” của ông.

 

Xin chào Shark Việt. Thưa Shark, nhiều người cho rằng, có những giới hạn mà con người không thể chạm đến, hoặc có những giới hạn mà người này có thể chạm tới được nhưng người khác thì không. Quan điểm của ông về vấn đề này?

 

Chính những suy nghĩ như vậy sẽ ngăn cản chúng ta phấn đấu và nỗ lực, cùng với đó là đổ lỗi cho hoàn cảnh. Chúng ta nên nhận ra rằng, việc thành hay bại là do chính chúng ta. Không nên nghĩ việc này mình không làm được thì mặc định là không làm. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ “tôi có thể làm được” và tìm cách giải quyết nó. Chính lúc đó, bạn đã vượt qua được suy nghĩ giới hạn của bản thân và từng bước chinh phục những giới hạn trong công việc.

 

Và giới hạn ở đây là giới hạn trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Không thể bảo một nhà văn phá giới hạn đi viết code lập trình được, đó là điều không thể.

 

Có những giới hạn chúng ta không được phép vượt qua, đó chính là giới hạn của luật pháp; hoặc không nên vượt qua, đó là giới hạn về đạo đức.

 

Như vậy, vượt qua giới hạn của bản thân là rất quan trọng, thưa ông?

 

Đó là giới hạn trong suy nghĩ. Chúng ta phải suy nghĩ thì mới hành động. “Đứng yên là tương đối, chuyển động là tuyệt đối” – xã hội luôn chuyển động không ngừng và chúng ta cũng vậy. Suy nghĩ ngày mai sẽ khác hôm nay và việc làm cũng vậy, chúng ta ngày mai tiến bộ hơn hôm nay, dần dần chúng ta sẽ thấy không có gì là không thể.  

 

Bây giờ, khi máy móc công nghệ dần thay thế vai trò của con người, liệu con người có còn là trung tâm của sự phát triển không, thưa ông?

 

Theo tôi, con người luôn là trung tâm của sự phát triển, luôn tạo ra đột phá. Con người có thể làm việc thủ công hơn máy móc nhưng lại là người làm chủ máy móc, công nghệ. Và thực tế, máy móc, thiết bị hay công nghệ, dù có hiện đại đến đâu thì cũng là do con người tạo ra và dùng để phục vụ cuộc sống con người. Khi sức lao động được giải phóng, chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục những thành tựu cao hơn thế nữa. Trước kia, vũ trụ luôn là một cái gì đó bí hiểm, ngoài sức tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, cũng chính con người, bằng trí tuệ của mình đã khám phá, đưa con người và máy móc lên thám hiểm mặt trăng.

 

Ông có thể chia sẻ cách mà ông đã phá những giới hạn để đạt được thành công như bây giờ?

 

Tôi luôn nghĩ mình làm được, đặt ra mục tiêu, rồi phấn đấu, lập kế hoạch để chinh phục những thành công mới. Kết quả ngày hôm nay không phải một, hai năm mà có được. Đó là thành tựu của những năm tháng tuổi trẻ dấn thân, học hỏi; mang trong mình đầy những “thương tích” thì mới có được.  Và ngay cả bây giờ, tôi vẫn không ngừng học hỏi, phấn đấu.

 

Tại Intracom, ông  đã áp dụng những biện pháp nào để phát huy tài năng của mỗi nhân viên, để họ có thể phá được giới hạn?

 

Đầu tiên, phải chọn đúng người, giao đúng việc. Muốn con người phát huy được năng lực, trước tiên phải đặt họ đúng vị trí, đúng sở trường. Khi được làm việc đúng với chuyên môn của mình, họ sẽ thể hiện được khả năng làm việc. Intracom cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, cử cán bộ đi học để nâng cao năng lực và kĩ năng làm việc. Cùng với đó, Intracom có những chính sách đãi ngộ với những người tài, họ làm việc hiệu quả thì sẽ được nhận lại xứng đáng.

 

Những lời khuyên của Shark Việt luôn có ý nghĩa rất lớn, không chỉ với các startup. Để nhắn nhủ đến các bạn trẻ bây giờ, ông sẽ nhắn nhủ điều gì? 

 

Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, hãy dành thời gian học hỏi. Trải nghiệm cuộc sống cũng đem đến cho chúng ta những vốn sống vô cùng quý giá. Đừng vì một hai lần thất bại mà vạch ra giới hạn của bản mà hãy tìm cách vượt qua những thất bại đó. Năng lực của chúng ta là vô tận, hãy khát khao làm việc, cống hiến, chắc chắn các bạn sẽ tìm thấy giá trị và sứ mệnh của bản thân mình.   

 

Xin cảm ơn Shark Việt với những chia sẻ vừa rồi. Xin chúc Shark luôn dồi dào sức khỏe, chèo lái Intracom chinh phục những đỉnh cao, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng, xã hội.

Đánh giá
  • Tags: