Intracom Group

Shark Nguyễn Thanh Việt: “Cái gì xuất phát từ tâm sẽ ghi dấu ấn trong tâm”

Tôi đến gặp Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông vào một buổi chiều cuối năm khi ông vừa kết thúc cuộc gặp gỡ kéo dài 4 giờ đồng hồ với các startup, trễ 3 giờ so với dự kiến ban đầu.

 

Nhấp ngụm trà, ông chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ định tiếp xúc nhanh với mỗi startup để nghe họ trình bày về ý tưởng, sau khi Intracom tiến hành thẩm định thì hai bên sẽ làm việc chi tiết. Nhưng khi ngồi vào bàn làm việc rồi thì không dứt ra nổi. Phần vì startup muốn nhân cuộc tiếp xúc này trình bày hết ý tưởng và dự định của họ, phần vì tôi cũng muốn làm rõ các thông tin và định hướng cho họ về kế hoạch kinh doanh, để dù bước ra khỏi phòng họp này, Intracom và startup có bắt tay hợp tác được hay không thì cũng không mất công họ đã đến đây một chuyến”.

Những chia sẻ trên cho thấy, dấu ấn của ông Nguyễn Thanh Việt không chỉ ở cơ ngơi Intracom – một công ty đầu tư đa ngành đang ngày càng lớn mạnh; từ vai trò “Cá mập đầu tư” trong chương trình Shark Tank Việt Nam với các thương vụ đầu tư vốn khủng cho startup, mà còn ở cái tâm của một doanh nghiệp đi trước, của một người truyền lửa đã đặt dấu chân mình lên hầu hết các tỉnh thành cả nước để nói chuyện, giải đáp và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Những phát ngôn của ông thường bao hàm các triết lý sâu sắc, nói rất ngắn gọn, thiết thực mà lại hợp xu hướng, có ý nghĩa với người trẻ.

Ông cho rằng, để nhà đầu tư và startup tìm được tiếng nói chung thì phải hiểu về kỳ vọng của cả hai phía và điểm gặp nhau giữa những kỳ vọng này. Bởi việc của nhà đầu tư là tạo ra giá trị kinh tế, xã hội còn với người khởi nghiệp, phần nhiều đó là câu chuyện đam mê và ước mơ.

Qua rất nhiều cuộc tiếp xúc làm việc với startup, Shark Việt nhận ra rằng, startup Việt Nam còn rất non trẻ, họ thiếu từ vốn cho đến kinh nghiệm kinh doanh. “Nếu chỉ có những giấc mơ đẹp thì chưa đủ với khởi nghiệp” – Shark Nguyễn Thanh Việt nói. Sai lầm lớn nhất chính là startup tự tin thái quá mà các nhà đầu tư thường nhìn vào những gì rất thực tế, vì vậy hãy xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết và xây dựng văn hóa kinh doanh với chữ “tín” làm đầu.

Bệnh viên Đa khoa Phương Đông đã đi vào hoạt động với 250 giường bệnh

Bản thân ông đã tự lực khởi nghiệp Intracom sau khi kinh qua vài chục năm làm việc trong nền kinh tế nhà nước, khi đến tuổi U50 lại tiếp tục khởi nghiệp với dự án Tổ hợp Y tế Phương Đông, bởi vậy ông hiểu được những khó khăn mà startup trải qua.

“Startup đừng nghĩ nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chúng tôi quan tâm nhiều vấn đề hơn thế bởi cái đích cuối cùng của kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng. Anh sống trong cộng đồng thì phải tạo ra giá trị để phục vụ cộng đồng, đó là lẽ dĩ nhiên”, Shark Việt nói. Tôi hỏi: “Có phải vì thế mà ông quyết định đầu tư vào Tổ hợp Y tế Phương Đông?” Ông từ tốn trả lời: “Con người là trung tâm, là mục tiêu của sự phát triển, do đó vấn đề chăm lo sức khỏe cho con người cần được đặt lên hàng đầu. Hạ tầng y tế ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, để cải thiện chất lượng, dịch vụ, Chính phủ đã mở cơ chế cho tư nhân cùng tham gia đầu tư. Đó vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức. Cũng vì thách thức nên tôi nhắm đến mô hình kết hợp hài hòa bác sĩ có chuyên môn giỏi và nhà đầu tư chuyên nghiệp, tạo ra dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ nhân dân.

Hiện nay Dự án Tổ hợp Y tế Phương Đông (tại số 9, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã hoàn thành giai đoạn 1 đưa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đi vào hoạt động với quy mô 250 giường bệnh. Bệnh viện có đội ngũ y bác sỹ chuyên môn giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị y tế tối tân, không gian thoáng đãng, xanh mát là nơi người bệnh không chỉ được chữa thân bệnh mà còn được dưỡng cả tâm bệnh. Trong giai đoạn 2 của dự án, chúng tôi tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô điều trị nội trú của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lên 1.000 giường bệnh, xây dựng thêm trung tâm điều trị ung thư, nghiên cứu gen và tế bào gốc, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe người già, trung tâm ứng dụng kỹ thuật cao, khu nội trú cho bác sĩ và người nhà bệnh nhân theo mô hình homestay…

Ông khép lại cuộc trò chuyện bằng chia sẻ chân thành: “Startup Việt rất tiềm năng và sáng tạo, cái họ cần chính là bệ phóng, do đó trong khả năng của mình tôi hi vọng có thể giúp đỡ và chia sẻ cho họ những kinh nghiệm từ chính bầm dập của mình. Tôi quan niệm cái gì xuất phát từ tâm sẽ ghi dấu ấn trong tâm, vì vậy tôi khuyến khích startup luôn theo đuổi đam mê và làm mọi việc bằng cái tâm của mình, rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn”.

 

Theo Thời báo Doanh Nhân

Link bài gốc: 

http://tbdn.com.vn/Shark-Nguyen-Thanh-Viet-Cai-gi-xuat-phat-tu-tam-se-ghi-dau-an-trong-tam_n59709.html

 
Đánh giá
  • Tags: