Intracom Group

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tương lai ngành nông nghiệp

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao chính là mục tiêu và cũng có nhiều thách thức tại Việt Nam. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gia tăng, các yếu tố thiên nhiên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng nông sản, nông nghiệp công nghệ cao lại càng khẳng định được những ưu điểm mạnh mẽ và sẽ trở thành tương lai của ngành nông nghiệp Việt Nam. Việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp không chỉ là cách gia tăng hiệu suất mà còn là biện pháp đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Thế nào là nông nghiệp công nghệ cao?

Nông nghiệp công nghệ cao là việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại vào các hoạt động trong nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng nông sản và hỗ trợ người nông dân nhiều yếu tố tích cực khác. Từ đó, ngành nông nghiệp có thể dễ dàng đáp ứng được an ninh lương thực cho quốc gia, phát triển mạnh mẽ đóng góp tích cực vào nền kinh tế.

Việt Nam là đất nước nông nghiệp, việc chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp là vô cùng quan trọng. Các dự án nông nghiệp công nghệ cao đã được triển khai ở nhiều khu vực và bước đầu mang đến những hiệu quả tích cực.

phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao có lợi thế gì?

Ngành nông nghiệp nước nhà sẽ được gia tăng giá trị và năng suất nếu được ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao:

Hiệu quả vượt trội

Trong thời đại phát triển, các ngành xây dựng, giao thông, vận tải, các khu vực dân cư, khu thương mại,… xuất hiện ngày càng nhiều đang khiến quỹ đất cho nông nghiệp ngày một bị thu hẹp. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng lương thực lại ngày một tăng cao đang tạo ra áp lực cho ngành nông nghiệp. Từ trước đến nay, nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố của tự nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh lương thực nếu tình trạng biến đổi khí hậu có chiều hướng diễn biến xấu.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ mang đến hiệu quả khi giúp nhà nông giám sát cây trồng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và thu hoạch. Ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp sẽ giúp nắm bắt, phân tích các thông tin, từ đó có điều chỉnh kịp thời, đưa ra các dự đoán, phỏng đoán về điều kiện canh tác, tình trạng sâu bệnh… từ đó nâng cao năng suất nông nghiệp, cải thiện chất lượng nông sản.

Bảo vệ môi trường

Nông nghiệp công nghệ cao mang đến khả năng tối ưu các nguồn lực bao gồm tài nguyên đất, tài nguyên nước, không khí. Sử dụng các thông tin thu thập từ các cảm biến trên ruộng, đất trồng, phân tích thông tin từ đó người nông dân có thể phân bổ chính xác tài nguyên cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Không sử dụng các hóa chất cho cây trồng cũng là một cách tốt để bảo vệ môi trường đất và cả sức khỏe của con người. Bảo vệ môi trường đất, hạn chế chất thải, thuốc bảo vệ thực vật, giảm tỉ lệ ô nhiễm môi trường ở mức thấp nhất.

Hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao mang đến một mô hình làm nông hiệu quả hơn nhiều, từ việc cung cấp kịp thời những gì mà đất, cây trồng đang thiếu, giúp tiết kiệm nước, năng lượng, giảm đáng kể nhu cầu sử dụng phân bón và các loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Từ đó, nền nông nghiệp trở nên xanh hơn, giảm bớt năng suất lao động, tăng hiệu suất và năng suất nông nghiệp so với các hình thức thủ công. Các sản phẩm nông nghiệp sạch hơn, xanh hơn, chất lượng hơn.

Rút ngắn thời gian

Một trong những giá trị của nông nghiệp công nghệ cao là rút ngắn được nhiều thời gian sản xuất nông sản nhờ công nghệ và tự động hóa. Từ quy trình được cải tiến hiệu quả, tốc độ nuôi trồng được cải thiện nhờ hệ thống tự động hóa nhờ sử dụng hệ thống theo dõi và phân tích theo thời gian thực tế. Những thay đổi về thời tiết, độ ẩm, tình trạng sâu bệnh của cây trồng hay dinh dưỡng đất trên đồng ruộng đều sẽ được thu thập thông tin và đưa đến người nông dân sớm nhất, từ đó, người nông dân có thể nhanh chóng phản ứng kịp thời nhằm chăm sóc cây trồng một cách tốt nhất.

Thay vì phải tưới tiêu thủ công, với hệ thống lắp đặt tự động, quá trình này hoàn toàn có thể được diễn ra chỉ trong một nút bấm. Hay khi ở bất kì điều kiện thời tiết nào, nông nghiệp công nghệ cao cũng có thể tạo ra được môi trường thuận lợi nhất cho cây trồng phát triển. Các yếu tố về mùa màng hoàn toàn có thể được giải quyết và tình trạng sâu bệnh cũng sẽ có những giải pháp hiệu quả.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ là việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, phát triển ngành nông nghiệp tại Việt Nam mà còn là tạo ra những cơ hội mới cho người nông dân. Giảm bớt gánh nặng về sức lao động bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tự động hóa giúp cho hoạt động của nghề nông trở nên hiệu quả hơn, năng suất hơn. Quá trình này cũng thúc đẩy sự chuyển đổi trong cấu trúc của ngành nông nghiệp, tăng giá trị cho nông sản, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ củng cố thêm sự bền vững của hệ thống nông nghiệp nước ta, cùng với việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, quản lý nguồn nước thông minh, giảm lượng phân bón và hóa chất nông nghiệp. Đây không chỉ là xu hướng mà một bước tiến quan trọng để nâng cao và phát triển ngành nông nghiệp, phát triển nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong tương lai. Đầu tư vào nông nghiệp là đầu tư vào sự bền vững và thế mạnh của đất nước.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: