Intracom Group

Nông nghiệp xanh là gì? Tầm quan trọng trong nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh những thách thức biến đổi khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về đảm bảo nguồn lương thực và cả bảo vệ môi trường.

Việc chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang mô hình nông nghiệp xanh không chỉ mang đến những lợi ích trước mắt mà còn góp phần quan trọng vào sự cân bằng toàn cầu. Vậy nông nghiệp xanh là gì và mang đến những lợi ích gì về kinh tế và xã hội, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Nông nghiệp xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là một nền nông nghiệp tận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên để nâng cao chất lượng nông sản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nền nông nghiệp này sản xuất đồng bộ các quy trình, công nghệ để sử dụng hợp lý, tiết kiệm các yếu tố đầu vào, hướng tới việc phát triển công nghệ xử lý và tái sử dụng phụ phẩm, phế phẩm, chất thải nông nghiệp. Mô hình nông nghiệp xanh phổ biến nhất hiện nay là mô hình canh tác không hóa chất nông nghiệp, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ để tạo ra nguồn nông sản chất lượng cao.

Nông nghiệp xanh mang tính bền vững, giá trị kinh tế. Hướng tới mục tiêu: Nông sản chất lượng – năng suất – bảo vệ môi trường. Phương thức canh tác này không hề ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người.

nông nghiệp xanh

Lợi ích của nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh mang đến nhiều lợi ích trên các phương diện khác nhau của cuộc sống, nông sản là thứ chúng ta ăn hàng ngày, bởi vậy, cần đảm bảo chất lượng, an toàn và dinh dưỡng.

Phục hồi, cải thiện dinh dưỡng đất: Phân bón hữu cơ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho đất và cây trồng, phục hồi đất và loại bỏ những chất độc hại ra ngoài môi trường đất. Cải tạo đất, biến đất trở nên phì nhiêu màu mỡ, đồng thời cân bằng lượng dinh dưỡng cho cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản.

Giảm lượng khí thải và các tác động của hóa chất độc hại: Với việc chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, nông nghiệp xanh không sử dụng các hóa chất nông nghiệp, không gây hại cho môi trường, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Sản phẩm an toàn, chất lượng: Nông sản không có hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn tự nhiên, phát triển tốt nhờ dinh dưỡng trực tiếp trong đất, đảm bảo sức khỏe con người.

Cân bằng hệ sinh thái, duy trì đa dạng sinh học: Không sử dụng hóa chất đồng nghĩa với việc đất trồng và cây trồng đều phát triển một cách tự nhiên. Không có chất thải hóa học, hóa chất đi vào nguồn nước. Từ đó các loài vi khuẩn, động thực vật sinh sống và phát triển bình thường.

Tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững hiểu đơn giản là một chuỗi cung ứng sản xuất, trong đó người nông dân sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp nhằm bảo vệ môi trường và đưa ra những nông sản an toàn với sức khỏe con người. Đưa ngành nông nghiệp phát triển bền bỉ và tích cực ở hiện tại và tương lai. Không sử dụng những hóa chất độc hại mà tận dụng những phế phẩm, chất thải nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ, tạo ra một vòng kinh tế tuần hoàn để tối ưu giá trị nông sản.

Sống xanh, tiêu dùng xanh,… đang trở thành xu hướng toàn cầu, nhu cầu về các sản phẩm xanh, an toàn đang tăng cao, từ đó tạo ra sự cấp thiết cho ngành nông nghiệp xanh. Những năm gần đây, nhờ triển khai nhiều dự án, mô hình nông nghiệp xanh nên tỷ trọng nông sản xanh đang chiếm ngày càng lớn. Với những lợi ích mà nó mang lại, nông nghiệp xanh đang ngày càng được cộng đồng ủng hộ, người dân quan tâm.

Trong tương lai, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ; sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người.

Rõ ràng, tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững, nông nghiệp xanh là không thể bỏ qua. Ở quy mô địa phương, hộ gia đình, nó đóng vai trò đảm bảo an toàn lương thực, không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra cơ hội kinh doanh bền vững. Ở quy mô toàn cầu, nông nghiệp xanh không gây ra phát thải khí nhà kính, duy trì sự đa dạng sinh học, giảm bớt áp lực nên các tài nguyên thiên nhiên. Rõ ràng, việc phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững không chỉ là vấn đề của quốc gia mà là vấn đề của toàn cầu.

Đây không chỉ là xu hướng, đây là tương lai của ngành nông nghiệp, hướng đi cần thiết để đảm bảo cho sự sống trên hành tinh này, đảm bảo nguồn thực phẩm, lương thực sạch, an toàn cho tất cả mọi người. Để làm được điều này, cần có sự phối hợp và cam kết của toàn cộng đồng, đây chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa dẫn đến một tương lai tươi xanh, xây dựng nên ngành nông nghiệp bền vững và thân thiện.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Tags: