Intracom Group

Những khó khăn mà người già phải đối mặt về sức khỏe và tâm lý

Người cao tuổi là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sinh sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên người già thường phải đối mặt với những sự thay đổi về sức khỏe và tâm, sinh lý. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được những khó khăn mà người già phải đối mặt và cách chăm sóc người già để giúp họ vượt qua khó khăn. 

Những khó khăn mà người già phải đối mặt

Người già gặp khó khăn về sức khỏe

Các bệnh người già hay mắc phải là: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, suy tim sung huyết, phiền muộn, trầm cảm, căng thẳng kéo dài, tiểu tiện không tự chủ, bệnh viêm khớp, loãng xương, bệnh lý tiểu đường, vấn đề hô hấp, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh Parkinson, bệnh ung thư…

những khó khăn mà người già phải đối mặt

Ngoài những vấn đề về bệnh lý thì sức khỏe người cao tuổi cũng khác trước nhiều. Chẳng hạn phản xạ, phản ứng chậm lại. Làn da mỏng, yếu hơn dễ dẫn đến chấn thương, viêm loét và vết thương thì lâu lành hơn.

Hệ thống miễn dịch của người già đã bị suy yếu. Có thể làm giảm sức đề kháng với các loại bệnh truyền nhiễm, virus, vi khuẩn. Giác quan bị suy giảm dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và mất nước.

Người già gặp về để về tâm lý

Biểu hiện tâm lý người già có thể kể đến như: sự cô đơn, sự tủi thân, nói nhiều, trầm cảm, dễ nóng nảy và đa nghi….

Người già hay sợ cô đơn và luôn mong được quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại, con cái thường bận rộn với cuộc sống. Điều này làm cho người già có tâm lý cảm bị lãng quên, bị bỏ rơi. Để nỗi cô đơn của người già không xuất hiện thì con cháu nên sống quây quần, vui vẻ và biết quan tâm lo lắng cho ông bà, bố mẹ.

Đa số người già nếu còn sức khỏe thì vẫn giúp đỡ được con cháu. Tuy nhiên với những người sức khỏe yếu, tuổi cao thì sinh hoạt phụ thuộc phần lớn vào con cháu. Khi sức khỏe giảm sút, họ đi lại chậm chạp hơn, giảm sút khả năng lao động, quan điểm sống cũng khác. Do đó họ dễ cảm nhận thấy tự ái, bất lực, tủi thân và thấy lo lắng khi làm phiền con cháu.

Người già thường hay nói nhiều, thậm chí là hay mắng chửi. Do tâm lý muốn truyền đạt kinh nghiệm sống cho con cháu, muốn con cháu phải sống theo khuôn phép đạo đức nên người cao tuổi thường hay bắt lỗi, nói nhiều và đôi khi còn làm cho mọi người xung quanh họ khó chịu.

Tâm lý nóng nảy, dễ stress. Các cụ cao tuổi thường dễ tự ái và hay suy nghĩ tiêu cực. Ở người cao tuổi khả năng kiềm chế cũng không cao, họ dễ bực mình với những điều nhỏ nhặt. Đây là một trong những khó khăn mà người già phải đối mặt nên người thân nên chú ý quan tâm để tránh rơi vào các tình trạng tiêu cực.

Với những đặc điểm tâm lý trên người già cần được thấu hiểu, thông cảm để chia sẻ cùng những thành viên trong nhà. Người thân cần tìm hiểu chi tiết để dễ dàng tạo sự hòa hợp trong gia đình hơn. Qua đó, người thân sẽ có những ứng xử phù hợp với các cụ.

Cách chăm sóc tâm lý người cao tuổi để họ vượt qua khó khăn tuổi già

Hiểu về cách chăm sóc tâm lý tuổi già sẽ giúp họ sống lâu, sống khỏe hơn. Ngoài ra cũng giúp người già khẳng định vai trò của họ trong gia đình.

Việc lắng nghe người già một cách thiện chí có thể giúp khoảng cách thế hệ được thu hẹp. Giảm những mâu thuẫn hoặc khác biệt về quan điểm sống. Chính vì thế, việc lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ và góc nhìn của người lớn tuổi là điều rất quan trọng.

Gia đình nên quan tâm và cư xử nhẹ nhàng để các cụ có cảm giác bị hắt hủi, bỏ rơi. Người càng cao tuổi càng cần được chăm sóc, chia sẻ và quan tâm. Điều này sẽ giúp tâm lý họ vui vẻ, cảm thấy gần gũi khi ở cạnh con cháu và tuổi thọ càng cao hơn.

Người chăm sóc cũng nên học cách nhẫn nại và cởi mở hơn. Vì những thay đổi trong đặc điểm tâm lý người già đôi khi không nằm trong sự kiểm soát của họ. Tâm lý người già còn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của xã hội, tuổi tác, bệnh tật hoặc tác dụng không mong muốn của các thuốc. Vì thế, việc kiên nhẫn để hiểu hơn về những khó khăn mà người già là việc rất quan trọng để giúp họ luôn sống thỏa mái.

Người thân nên dành thời gian để tổ chức những chuyến du lịch gia đình để người cao tuổi cảm thấy được yêu thương và thư giãn. Đồng thời động viên người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội, gặp gỡ bạn bè để họ cảm thấy thêm vui, khỏe, sống có ích.

Với những thông tin trên hi vọng mọi người sẽ hiểm được những khó khăn mà người già phải đối mặt. Từ giúp gia đình có cách chăm sóc người già tốt hơn, giúp người già thêm vui khỏe và không cảm thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan