Intracom Group

Những câu nói hay của Shark Việt – “Cá mập ngược dòng” của Shark Tank

Nguyễn Thanh Việt hay còn gọi là Shark Việt là một trong những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu nổi bật về quá trình xây dựng và phát triển Intracom Group, ông còn được nhiều người yêu mến với những câu nói truyền cảm hứng trong kinh doanh và triết lý sống thông qua chương trình Thương Vụ Bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam).

Bài viết dưới đây Intracom Group sẽ tổng hợp những câu nói hay của Shark Việt để giúp bạn có thêm động lực thực hiện những kế hoạch của bản thân.

Shark Việt là ai?

Shark Việt tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Việt, ông sinh năm 1963 tại tỉnh Hà Tĩnh. Ông có 30 năm kinh nghiệm trên thương trường và hiện tại ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom Group) Việt Nam.

những câu nói hay của shark việt

Shark Việt trở nên nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn khi trở thành nhà đầu tư góp mặt trong chương trình Shark Tank. Điều khiến nhiều người khâm phục Shark Việt chính là lĩnh vực đầu tư của ông. Ông đã từng tuyên bố rằng nếu xã hội thiếu cái gì, con người cần gì thì ông sẽ đầu tư vào đó. Tham gia vào chương trình Shark Tank Việt Nam từ mùa thứ 2, Shark Việt đã ngày càng chứng tỏ được tầm nhìn và khả năng của mình.

Những câu nói hay của Shark Việt về triết lý trong cuộc sống

1. “Toàn cầu này có trật tự vì nó có quy tắc.” –  Thế giới chúng ta sống đang hoạt động đúng trật tự và ổn định bởi vì có một tập hợp các quy tắc và luật lệ được thiết lập và tuân thủ.

2. “Người nói tôi ko cần gì tức là người đó cần rất nhiều thứ.” – Nếu người nói “tôi không cần gì” là người khiêm tốn và không có mong muốn gì, thì ý nghĩa của câu là đúng. Tuy nhiên, nếu người nói “tôi không cần gì” là người cố ý giấu giếm nhu cầu và mong muốn của mình, thì ý nghĩa của câu đó là ngược lại. Nói cách khác, họ thực sự cần rất nhiều thứ, nhưng không muốn cho người khác biết hoặc không muốn trông như một người tham lam.

3. “Ý kiến ​​của người khác về bạn ko phải lúc nào cũng đúng.” – Những gì người khác nghĩ về bạn không phải lúc nào cũng chính xác và đúng đắn. Nghĩa là bạn không nên quá bận tâm và để tâm quá nhiều vào ý kiến của người khác về mình mà hãy tự tin và đánh giá bản thân mình theo cách cá nhân của mình.

4. “Mục tiêu cuối cùng của cuộc sống là được hạnh phúc lúc phục vụ người khác.” –  Mục đích cuối cùng của cuộc sống là để trở nên hạnh phúc và đem lại hạnh phúc cho người khác trong quá trình phục vụ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giúp đỡ và chăm sóc người khác để có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. 

5. “Tôi ko cần một người biết quá nhiều, tôi cần một người hiểu biết.” – Câu này có nghĩa là người nói không quan tâm đến việc tìm kiếm một người biết nhiều kiến thức nhưng không hiểu sâu, mà họ cần một người có hiểu biết và thông minh để có thể hiểu và đồng cảm với họ.

6. “Họa từ mồm nhưng mà ra, bệnh từ mồm vào nên ăn uống gì cũng phải cẩn thận.” – “Họa từ mồm mà ra” có nghĩa là những lời nói không đúng hay tiêu cực có thể gây ra hậu quả xấu cho bản thân hoặc người khác. Tương tự, “bệnh từ mồm mà vào” nên khi ăn uống cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm bệnh do vi khuẩn hoặc virus từ đồ ăn độc hại.

7. “Đồng nghiệp là những người cùng nghiệp, nhưng con cái chưa chắc đã là người cùng nghiệp với bạn, nên đừng áp đặt.” – “Đồng nghiệp” là những người làm việc cùng một công ty, tổ chức hoặc ngành nghề với nhau. Họ thường có các vai trò và trách nhiệm khác nhau, nhưng đều hướng đến một mục tiêu chung của tổ chức đó. Còn “con cái” sẽ có những sở thích, hướng đi khác, vậy nên đừng áp đặt con cái theo mục tiêu của mình.

8. “Có người cả đời chỉ làm 3 việc: thứ nhất là tự dối mình, thứ hai là dối người, thứ ba là bị người lừa.” – Câu trên ám chỉ rằng có một số người suốt cuộc đời chỉ có ba hành động chính: đầu tiên là tự lừa dối bản thân, thứ hai là lừa dối người khác và thứ ba là bị lừa dối bởi người khác. Nói cách khác, họ không trung thực và không tin tưởng được người khác cũng như không có khả năng phân biệt được sự thật và giả dối.

9. “Người Việt muốn làm gì thì làm, miễn sao máu của họ là máu Việt. Bạn ở nước ngoài, bạn kiếm được USD, yên Nhật, Euro, số tiền mạnh mẽ bạn mang về nước, bạn cũng có thể xây dựng các khối. Trứng ko nên bỏ vào giỏ, thiên tài về nước có lúc lại cản trở nhau.” – Câu nói ám chỉ rằng Việt Nam có rất nhiều người giỏi. Hãy để họ tự do phát triển ở bất cứ đâu, miễn họ mang lại những điều kiện phát triển tốt nhất cho đất nước. Tuy nhiên, những thiên tài có thể cùng tồn tại và đôi khi có thể cạnh tranh với nhau.

10. “Tiền không có nghĩa lý gì, nhưng nhiều tiền thì rất có nghĩa lý và người nào nói tiền không có nghĩa lý gì là nói về tiền tài người khác, không phải của mình.” – “Tiền” không phải là tất cả, tuy nhiên nhiều tiền có thể giúp đạt được nhiều thứ trong cuộc sống. Người nào nói tiền không có nghĩa lý gì thường là do họ không có đủ tiền để làm những điều mình muốn và dựa vào tiền của người khác.

Shark Việt và những triết lý trong kinh doanh

1. “Làm gì thì phải làm đến cùng.” – Khi bắt đầu một việc gì đó, bạn phải cố gắng hoàn thành nó đến cùng, không nên bỏ cuộc giữa chừng hoặc không hoàn thành nửa vời. Quan trọng là phải kiên trì và chăm chỉ để đạt được mục tiêu.

2. “Đầu tư là phải lách qua khe cửa hẹp để đi đến thị trường lớn.” –  Để đầu tư thành công, bạn cần phải vượt qua những rào cản và khó khăn nhỏ nhặt để tiếp cận được với thị trường lớn và tiềm năng. Bạn cần có sự kiên trì, khéo léo và kinh nghiệm để vượt qua các vấn đề nhỏ để đạt được thành công lớn hơn.

3. “Thực ra văn hóa doanh nghiệp chính là văn hóa người lãnh đạo. Cách tốt nhất để thay đổi văn hóa doanh nghiệp là thay lãnh đạo.” – Văn hóa của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào những giá trị, tư tưởng, hành vi của người đứng đầu doanh nghiệp. 

4. “Chúng ta thường thích làm tướng khi còn chưa làm quân. Phải lăn lộn đã, đi làm bầm dập đã, khi nào trên người đủ thương tích rồi hãy làm chủ.” – Chúng ta thường muốn trở thành người lãnh đạo, có quyền hạn và địa vị cao trước khi trải qua những khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, để trở thành một lãnh đạo thực sự thành công, chúng ta cần phải trải qua những thất bại và đủ kinh nghiệm trước khi có thể giành được vị trí đó. Chỉ khi đã trải qua đủ những khó khăn và có đủ kinh nghiệm thì mới có thể đủ khả năng để đảm đương vị trí lãnh đạo và chủ động trong cuộc sống.

5. “Cao La làm đại tướng năm 18 tuổi, Lã Vọng 81 tuổi vẫn câu cá trên sông Vị. Tuổi khởi nghiệp từ 18 đến 81 tuổi là đẹp nhất.” – Không bao giờ là quá muộn khi bạn thực sự muốn khởi nghiệp.

6. “Con người là trung tâm. Chúng ta có dự án tốt, có thị trường tốt, có thiết bị tốt, tài chính tốt nhưng không có con người thì vứt đi hết.” – Con người đóng vai trò vô cùng quan trọng và là trung tâm của mọi hoạt động. Dù có dự án, thị trường, thiết bị, tài chính tốt đến đâu chăng nữa, mà không có nhân lực thì tất cả những thứ đó đều không có giá trị và không thể thực hiện được. 

7. “Hãy khởi nghiệp những gì là sở trường của mình, đừng có tham to. Thuyền to thì sóng lớn, startup chưa gì đã đòi là Phù Đổng Thiên Vương, không nên như thế.” – Hãy bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực mà mình hiểu biết và yêu thích nhất, làm tới đâu chắc tới đó. Không nên tham lam, đừng làm lớn khi chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm và vốn.

8. Non sông dễ đổi, bản tính khó dời. Con người ta ai cũng lấy cái “tôi” làm chính cho nên lãnh đạo giỏi phải là người làm cho mọi người vứt cái tôi ra bên cạnh.” – Lãnh đạo giỏi là người khiến nhân viên của mình bỏ đi cái “tôi” cá nhân, lấy lợi ích chung của công ty làm mục tiêu hàng đầu.

9. Đã là kinh doanh, lớn nhỏ không quan trọng, quan trọng nhất có hiệu quả hay không và bao giờ thì tiền về.” – Lợi nhuận mới chính là yếu tố đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, kinh doanh lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là dòng tiền thu về như thế nào.

10. “Người giúp việc hôm nay, có thể trở thành đối thủ ngày mai.” – Không nên quá tin tưởng ai, bởi ai cũng có thể trở thành đối thủ của bạn.

11. Cái mình mất thì mình cứ nghĩ là to, cái mình được thì không bao giờ nhìn thấy.” – Chúng ta luôn thấy tiếc nuối với những gì đã mất hoặc không có được, nhưng lại ít trân trọng những gì mình có ở hiện tại. Đừng tiếc nuối quá khứ, hãy sống cho hiện tại và hướng về tương lai.

12. “Bí quyết tôi đầu tư vào startup: Chữ tín là số 1, nếu không có chữ tín thì không làm với ai được.” – “Chữ tín” rất quan trọng cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống. Nếu bạn không giữ chữ tín thì không ai dám đầu tư hay hợp tác với bạn.

13. “Tôi góp với start up nào 51% là tôi muốn đi với các bạn đến cùng. Sau khi các bạn thành công rồi, chúng ta sẽ chia tay nhau trong vui vẻ.” – Câu nói thể hiện sự đồng sức, đồng lòng của shark Viêt vào các startup được ông đầu tư.

14. Tiền không phải tất cả của doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh mới là quan trọng.” – Đối với shark Việt, đạo đức kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không có đạo đức thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

15. “Chúng ta mãi cãi nhau xem ai đúng, ai sai, truyền thống hay là tân cách thì người ta đã chiếm thế giới rồi.” – Hãy hành động để chứng minh với cộng đồng và thế giới, thay vì dành thời gian tranh luận đúng sai.

16. “Ta đòi hỏi những cái tiến bộ tại sao ta không chấp nhận những cái tiến bộ.” – Chúng ta luôn muốn đất nước phát triển, có những cải tiến mới. Nhưng khi có những cái mới thì chúng ta lại không chấp nhận.

17. “Một nghề cho chính còn hơn chín mười nghề, mà đã làm cái gì thì phải làm đến cùng.” – Chúng ta chỉ nên tập trung làm một công việc nhất định và làm thật tốt công việc đó. Không nên có suy nghĩ đứng núi này trông núi nọ, nghĩa là làm nghề này chưa xong đã muốn chuyển nghề khác. Hãy kiên trì với sự lựa chọn của mình đến cùng.

18. “Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng.” – “Vốn” và “thời điểm” là hai yếu tố quan trong trong kinh doanh, khởi nghiệp. Hãy biết nắm bắt cơ hội đúng lúc và biết cân bằng, tìm kiếm dòng tiền.

19. “Shark có đầu tư thì shark cũng không phải là ông chủ, chỉ là người đầu tư thôi, bản thân bạn cũng không phải ông chủ, người chủ là người trả tiền để mua sản phẩm của mình.” – Câu nói này có thể hiểu tương tự như câu “Khách hàng là người trả lương cho chúng ta”, vì vậy khách hàng mới chính là những người chủ.

Trên đây là trọn bộ những câu nói hay của Shark Việt – Chủ tịch tập đoàn Intracom Group. Hy vọng những thông điệp đầy ý nghĩa này là nguồn cảm hứng tích cực để bạn có thể học hỏi và nỗ lực hơn nữa để đạt được ước mơ, hoài bão trong cả công việc và cuộc sống.

Đánh giá
  • Tags: