Intracom Group

Nhựa PP có tái sử dụng được không?

Tái chế nhựa mang đến nhiều lợi ích ở nhiều khía cạnh cuộc sống, từ môi trường cho đến tài nguyên và cả con người. Đặc biệt trong bối cảnh, rác thải nhựa đang trở thành vấn đề nóng của toàn cầu khi lượng nhựa thải bỏ ngoài môi trường đang ở mức báo động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhựa pp, cách phân biệt các loại nhựa trong cuộc sống hàng ngày và liệu rằng, chúng ta có thể tái sử dụng chúng một cách an toàn được không?

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP (hay Polypropylen) là loại polymer có độ bền cơ học rất cao, một dạng nhựa nhiệt dẻo và có tính bền. Nhựa PP được tồn tại ở dạng trong suốt, là một trong những loại nhựa rẻ trên thị trường hiện nay.

Giới hạn nhiệt của nhựa PP là từ 130-170 độ C, qua giới hạn này, nhựa PP sẽ bị nóng chảy, đây cũng là giới hạn nhiệt cao nhất của các sản phẩm từ nhựa. Nhựa PP khi cháy sẽ có mùi hắc giống mủ cao su, bị biến dạng và chuyển đổi thành dòng chảy dẻo.

Là loại nhựa có tính bền cao nhất, có thêm khả năng chống thấm nước và khí, độ bóng bề mặt và trong suốt, nhựa PP thường được sử dụng làm hộp đựng thức ăn, bao bì, chai lọ… trong cuộc sống hàng ngày. Giá thành rẻ, tính bền, độ cứng và đạt tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, nhựa PP xuất hiện trong đa số các gia đình hiện nay, từ đồ dùng cho đến các thiết bị gia dụng.

Phân biệt các loại nhựa

Các loại nhựa được phân loại và ký hiệu như sau: PETE “1”, HDPE “2”, PVC “3”, LDPE “4”, PP: “5”, PS “6” và PC “7”.

PETE kí hiệu “1”: loại nhựa này thường được dùng để đựng các thực phẩm dạng lỏng như nước uống, nước chấm,… Đây là loại nhựa dùng 1 lần, không nên tái sử dụng nhiều lần vì nó có thể tan vào thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là khi gặp nhiệt độ cao như trong ô tô, gần bếp gas, ngoài nắng. Chúng ta cũng không nên đựng thực phẩm lâu ngày bằng loại nhựa này.

HDPE kí hiệu “2”: Đây là loại nhựa tốt với độ bền nhiệt cao và trơ về mặt hóa học, không thải ra chất độc vào thực phẩm. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm chai lọ, đồ chơi và túi nhựa. HDPE cũng có thể được phân biệt bằng mắt thường khi nó có màu xanh lam đặc trưng.

PVC kí hiệu “3”: Loại nhựa này không được sử dụng cho thực phẩm khi nóng vì chưa nhiều chất độc hại. Các màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm là nhựa PVC.

LDPE kí hiệu “4”: Là loại nhựa được sử dụng trong các đồ dùng 1 lần như túi nhựa, găng tay nilon, túi nilon, túi đựng và hộp bánh. Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt rất kém.

PP kí hiệu “5”: Là loại nhựa được các chuyên gia khuyên sử dụng. PP có thể đựng thực phẩm trong thời gian dài và có khả năng chịu nhiệt rất tốt, loại nhựa này có thể tái sử dụng

PS kí hiệu “6”: là một trong những loại nhựa rẻ và nhẹ, thường được dùng làm hộp đựng thức ăn, thìa, dĩa, ly dùng một lần. Khi gặp nhiệt độ cao hay các chất có tính axit, loại nhựa này sẽ gây độc hại.

PC kí hiệu “7” (hoặc không có kí hiệu): Hộp đựng sữa chua, hộp đựng mì tôm, hộp đựng bơ chính là nhựa PC. Loại nhựa này cũng có tính độc trong môi trường có nhiệt độ cao, có khả năng nhiễm độc vào thực phẩm.

Nhựa PP có tái sử dụng được không?

Trong 7 loại nhựa trên, chỉ có 3 loại là được các chuyên gia khuyên dùng có thể sử dụng trực tiếp với thực phẩm đó là nhựa PETE kí hiệu 1, HDPE kí hiệu 2 và PP kí hiệu 5. Trong số này, nhựa PETE chỉ nên được sử dụng 1 lần duy nhất, không nên tái sử dụng lại. Vì thế, nhựa HDPE và PP là 2 loại nhựa sử dụng tốt nhất cho thực phẩm và có thể tái sử dụng nhiều lần.

nhựa PP có tái sử dụng được không

Đó cũng là lí do mà chúng ta thấy 2 loại nhựa này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ giúp cho môi trường được bảo vệ trước rác thải nhựa, đảm bảo sức khỏe cho con người và tạo ra một tương lai xanh cho hành tinh.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi nhựa PP có tái sử dụng được không, câu trả lời là có. Chúng ta đều có thể đóng góp vào việc duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và bảo vệ môi trường bằng những hành động tái chế vô cùng đơn giản.

Bằng cách tái sử dụng nhựa PP, chúng ta đang giúp giảm bớt nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa – loại rác thải khó phân hủy và có tác động tiêu cực rất lớn đến với môi trường tự nhiên. Tái sử dụng cũng là cách thức để chúng ta tiết kiệm và tối ưu chi phí trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Trong các hoạt động tái chế, tái sử dụng, nhận thức và ý thức là điều quan trọng, hành động của từng cá nhân đang góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Lựa chọn các sản phẩm có khả năng tái sử dụng, tham gia vào các chiến dịch tái chế, chúng ta đang đóng góp vào một tương lai mà rác thải nhựa không còn là mối lo ngại cho môi trường. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường sống lành mạnh, có trách nhiệm hơn với sự phát triển bền vững cho tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: