Intracom Group

Nhà máy thủy điện là gì? Cơ chế hoạt động của nhà máy thủy điện

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhà máy thủy điện là gì và cách hoạt động của một nhà máy thủy điện. Nhà máy thủy điện là một cơ sở hạ tầng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, đóng vai trò quan trọng và góp phần lớn điện năng vào cuộc sống cũng như các ngành nghề.

Bằng việc tận dụng sức mạnh của nguồn nước, cơ chế hoạt động của nhà máy thủy điện dựa trên năng lượng tiềm năng của dòng nước chảy, từ đó tạo ra điện, chuyển đổi năng lượng cơ học của dòng nước thành năng lượng điện. Quá trình hoạt động của một nhà máy thủy điện có thể tóm gọn qua các bước chính từ hồ chứa nước, qua đường ống và kênh dẫn sẽ chảy qua cánh quạt của turbin làm quay cánh quạt, kết nối với máy phát điện để tạo ra điện năng. Thủy điện là năng lượng tái tạo, vừa cung cấp năng lượng phục vụ đời sống, vừa mang đến những lợi ích thiết thực cho môi trường và các ngành nghề liên quan.

Nhà máy thủy điện là gì?

Nhà máy thủy điện là một cơ sở hạ tầng được sử dụng để chuyển đổi năng lượng cơ học của dòng nước chảy tạo thành năng lượng điện. Nhà máy thủy điện là một nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo, tận dụng nguồn nước tự nhiên từ các con sông, suối, hồ chứa.

nhà máy thủy điện là gì

Có nhiều cách để phân loại các nhà máy thủy điện, phân loại theo quy mô, theo cách thiết kế đập nước,… Cơ bản có thể chia thành 2 loại chính:

 • Thủy điện lưu lượng: Sản xuất điện dựa trên sự biến đổi lưu lượng nước theo thời gian. Nước sẽ được giữ lại trong hồ chứa, khi cần thiết sẽ được xả ra để tạo lưu lượng cao, từ đó tạo ra năng lượng dòng chảy để các turbin tạo ra điện.
 • Thủy điện mực nước: Sản xuất điện dựa trên sự biến đổi mực nước của hồ chứa, năng lượng sẽ được tạo ra bằng cách tận dụng sự khác biệt trong mực nước giữa hồ chứa và môi trường bên ngoài để đẩy nước qua turbin và tạo ra năng lượng điện.

Nhà máy thủy điện là nơi đóng góp không nhỏ vào nguồn cung cấp năng lượng sạch và tái tạo, giúp giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính và ảnh hưởng đến môi trường so với các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống khác.

Nhà máy thủy điện có vai trò gì?

Sự xuất hiện của nhà máy thủy điện đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cả kinh tế và xã hội:

Nguồn cung cấp năng lượng sạch và tái tạo

Bằng việc sản xuất điện bằng cách tận dụng sức mạnh của dòng nước chảy, làm nó trở thành nguồn năng lượng sạch và tái tạo. Sản xuất điện bằng thủy điện cũng là cách giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường so với các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống.

Đây cũng là nguồn năng lượng được coi là liên tục, có khả năng cung cấp ổn định trong thời gian dài. Điều này cũng giúp nhà máy thủy điện trở thành cơ sở sản xuất điện quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế, đặc biệt trong việc đảm bảo nguồn cung điện liên tục cho cuộc sống và các ngành khác trong xã hội. Phát triển các nhà máy thủy điện cũng là một cách tốt để quốc gia có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nhập khẩu. Đặc biệt với những quốc gia có lợi thế về địa hình và những con sông như tại Việt Nam, việc phát triển năng lượng thủy điện là điều cần được quan tâm chú trọng bởi những tiềm năng mà thiên nhiên mang lại.

Bảo vệ môi trường

Đầu tiên phải nói đến sự xuất hiện của các nhà máy thủy điện đã giảm bớt gánh nặng cho ngành sản xuất năng lượng điện bằng các nguyên liệu hóa thạch. Giảm thiểu rất nhiều sự khai thác và tiêu thụ các nguyên liệu hóa thạch, giảm nguy cơ ô nhiễm không khí và nước, cũng như bảo vệ hệ sinh thái trong khu vực các dự án thủy điện.

Hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương

Các nhà máy thủy điện ở Việt Nam khi xây dựng cần lựa chọn những khu vực thuận lợi, trên các con sông và khu vực tiêu chuẩn. Nhà máy thủy điện sẽ tạo ra công ăn việc làm cho lao động địa phương, tạo thêm thu nhập cho cộng đồng bao gồm các vị trí công việc xây dựng, quản lý, vận hành, bảo dưỡng.

Việc xây dựng nhà máy thủy điện tại các khu vực thuận lợi, thường sẽ ở các vùng xa xôi và hẻo lánh, điều này sẽ giúp cung cấp điện đến các khu vực này, góp phần vào công tác hiện đại hóa xã hội.

Cơ chế hoạt động của nhà máy thủy điện

Như đã nói ở trên, nhà máy thủy điện sản xuất điện năng dựa trên việc chuyển đổi năng lượng cơ học của dòng nước chảy thành năng lượng điện thông qua quá trình kĩ thuật với các bước như sau:

 • Thu thập và cung cấp nước: Các dòng nước tại sông, suối hoặc hồ chứa được dẫn vào một khu vực được gọi là bể chứa, tập trung lại tại một bể chứa lớn.
 • Khi bắt đầu sản xuất điện, nước trong bể chứa sẽ được dẫn theo đường ống lớn thông qua một hệ thống cửa chia để tạo lưu lượng dòng nước thích hợp. Dòng nước này sau đó được đưa đến turbin – một thiết bị có cánh quạt lớn được đặt nơi mà dòng nước có thể chảy qua.
 • Turbin chuyển động quay khi dòng nước chảy qua cánh quạt, tạo ra áp suất và lực đẩy các cánh quạt quay quanh trục của nó. Trục của turbin được kết nối với trục của máy phát điện. Sự quay động của turbin được truyền đến máy phát điện, khiến cuộn dây dẫn quay và tạo ra dòng điện xoay chiều.
 • Năng lượng cơ học chuyển đổi thành điện: dòng điện xoay chiều được tạo ra được chuyển đổi thành dòng điện một chiều thông qua các thiết bị điều chỉnh và biến đổi.

Năng lượng điện được thủy điện tạo ra được đưa vào lưới điện để phục vụ tiêu dùng, điện này sẽ được đưa đến các trạm biến áp để dẫn đến các hộ gia đình, phục vụ sản xuất và nhiều mục đích khác. Thông thường, một nhà máy thủy điện có công suất phát điện là 200000 kW.

Qua bài viết này, chúng ta đã được hiểu rõ về nhà máy thủy điện là gì cũng như tìm hiểu cách mà năng lượng điện được tạo ra từ thủy điện. Từ việc tận dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả và bền vững, nhà máy thủy điện cũng đóng góp không hề nhỏ vào các vấn đề môi trường như giảm thiểu khí thải nhà kính và nhiệt độ toàn cầu. Tất nhiên rằng, việc xây dựng và vận hành một nhà máy thủy điện cần tuân theo những quy định nghiêm ngặt về môi trường và bảo vệ tài nguyên nước, đảm bảo các tác động đến môi trường và hệ sinh thái luôn được kiểm soát và quản lý.

Tóm lại, nhà máy thủy điện không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng điện cho đời sống, một nguồn năng lượng tái tạo quý giá, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. Bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ, quản lý thông minh, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục khai thác và phát triển tiềm năng của các nhà máy thủy điện để đảm bảo nguồn cung điện ổn định và tạo ra tương lai tươi sáng cho thế hệ mới.

4.7/5 - (7 bình chọn)
 • Tags:

Tin tức liên quan

giá điện mặt trời

12 Tháng Bảy, 2024

 • Năng lượng
 • by Admin

Giá điện mặt trời 2024

Xem tiếp
năng lượng tái tạo trên thế giới

4 Tháng Mười Hai, 2023

 • Năng lượng
 • by Admin

Top 5 năng lượng tái tạo trên thế giới

Xem tiếp
công nghệ năng lượng tái tạo

2 Tháng Mười Hai, 2023

 • Năng lượng
 • by Admin

Công nghệ năng lượng tái tạo

Xem tiếp