Intracom Group

Bật mí Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Sóc Sơn là nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam, cũng là nhà máy có công suất xử lý rác đứng thứ 2 thế giới. Phát triển các nhà máy đốt rác phát điện ở Việt Nam không chỉ giúp giảm bớt ô nhiễm môi trường do các bãi rác quá tải gây ra mà còn là một nguồn năng lượng sạch, tái tạo, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. Hiện nay, tại Việt Nam, đầu tư và phát triển điện rác cũng là một xu thế đang được đặc biệt quan tâm!

Nhà máy điện rác Sóc Sơn – nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Nhà máy điện rác Sóc Sơn có công suất xử lý rác đứng thứ 2 thế giới, sau nhà máy tại Trung Quốc. Nhà máy điện rác Sóc Sơn được đặt tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, nằm trong khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 17,5 ha do Công ty cổ phần Năng lượng và Môi trường Thiên Ý làm chủ đầu tư, với mức đầu tư 7.000 tỷ đồng.

nhà máy điện rác lớn nhất việt nam

Ngày 25/7/2022, nhà máy chính thức được đi vào vận hành và hòa vào lưới điện quốc gia. Công suất phát điện đốt rác giai đoạn 1 là 15MW. Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Nhà máy được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có một lò đốt và một tổ máy vận hành với công suất xử lý đốt rác là 1.000 tấn/ngày đêm. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 tiếp tục có thêm 4 lò đốt và hai tổ máy phát điện.

Khi đi vào hoạt động đúng công suất, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ xử lý đốt rác với công suất xử lý 4.000 tấn/ngày và đêm, tương đương với khoảng 5.500 tấn rác thải ướt.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ xử lí được khoảng 70% rác thải từ các nguồn khác nhau (bao gồm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp,…) của thành phố Hà Nội trong một ngày.

Theo thiết kế, công suất phát điện cao nhất của nhà máy là 75MW, một phần điện thu được sẽ cung cấp cho nhu cầu của nhà máy, số còn lại sẽ được hòa vào lưới điện Quốc gia.

Bức tranh tổng quan điện rác tại Việt Nam

Tại Việt Nam, rất nhiều dự án nhà máy đốt rác phát điện được triển khai, xong vẫn còn dở dang, chưa hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, trên địa bàn thành phố mỗi ngày phát sinh 6.500 – 7.000 tấn rác thải, được xử lý chủ yếu tại hai khu xử lý rác Nam Sơn (5.000 – 5.500 tấn/ngày, đêm) và Xuân Sơn (1.500 tấn/ngày, đêm).

Đến nay, mới chỉ có nhà máy điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động với công suất 4.000 tấn/ngày,đêm. Còn lại các nhà máy điện rác đều đang bỏ ngỏ, như Nhà máy điện rác Seraphin (thị xã Sơn Tây, 1.500 tấn/ngày, đêm), Nhà máy xử lý chất thải Đồng Ké (1.500 tấn/ngày, đêm) và Núi Thoong (450 tấn/ngày, đêm) cùng ở huyện Chương Mỹ.

các nhà máy đốt rác phát điện ở việt nam

Không chỉ riêng tại Hà Nội, tại thành phố Hồ Chí Minh, cuối năm 2019, 3 dự án nhà máy đốt rác phát điện ở TP.HCM đã được khởi công, dự kiến xử lý 6.000 tấn rác/ngày mà không cần phân loại rác tại nguồn, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành. Nhưng đến nay, cả 3 nhà máy chưa có cái nào đi vào hoạt động.

Trong tương lai, vai trò của các nhà máy đốt rác phát điện ở Việt Nam sẽ càng được đánh giá cao và nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bởi giai đoạn tới sẽ cần tập trung nhiều hơn vào các nguồn năng lượng thay thế cho những nguồn truyền thống. Chúng ta cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ để áp dụng vào ngành điện rác, tối ưu hóa quá trình xử lý rác thải và tạo ra nhiều giá trị hơn từ việc tái chế rác thải.

Bên cạnh đó, cần thay đổi cách tiêu dùng và xử lý rác thải cá nhân, phân loại rác và tái sử dụng một cách hợp lí. Tăng cường nhận thức về việc tái sử dụng và tái chế, cùng với việc giảm lượng rác thải sinh hoạt cũng sẽ là hành động thiết thực để giảm áp lực lên môi trường.

Điện rác sẽ đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn năng lượng sạch cho xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau phát triển để xây dựng một tương lai bền vững, trong đó rác thải không còn là một vấn đề quá lớn, mà là một cơ hội để tạo ra giá trị và bảo vệ hành tinh chúng ta.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan