Intracom Group

Mục sở thị 3 nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc về những cánh quạt gió khổng lồ trên biển? Hãy cùng chúng tôi mục sở thị 3 nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam để hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng tái tạo đầy tiềm năng này.

Điện gió – Nguồn năng lượng tái tạo đầy tiềm năng của Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á, với tổng công suất ước tính là 512 GW. Các vùng biển Nam Trung bộ, ven biển miền Trung và miền Bắc là những khu vực có tiềm năng điện gió lớn nhất.

Tốc độ gió ở các vùng biển này thường dao động từ 6-8 m/s, là điều kiện lý tưởng để phát triển điện gió. Ngoài ra, Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.000 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án điện gió ngoài khơi.

nhà máy điện gió lớn nhất việt nam

Điện gió là nguồn năng lượng tái tạo, không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, không phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh nguồn thủy điện lớn đã được khai thác hết, các thủy điện nhỏ không đảm bảo lợi ích mang lại so với thiệt hại môi trường mà nó gây ra, điện gió là giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển điện gió. Đến năm 2022, tổng công suất điện gió lắp đặt của Việt Nam đã đạt 12.000 MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất điện sản xuất của cả nước.

Tương lai, Việt Nam đặt mục tiêu đạt 24.000 MW điện gió vào năm 2030 và 100.000 MW vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực điện gió và chú trọng vào quy trình vận hành điện gió.

Top 3 nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Những cánh quạt gió khổng lồ của ba nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam đang góp phần hiện thực hóa tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo của nước nhà. Cùng tìm hiểu sâu ba nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam ngay dưới đây:

Tổ hợp điện gió Ea Nam – Ninh Thuận

Tổ hợp điện gió Ea Nam – Ninh Thuận là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam, với tổng công suất 400 MW. Nhà máy này được xây dựng tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, trên diện tích 1.200 ha. Tổ hợp bao gồm 100 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 4 MW.

Tổ hợp điện gió Ea Nam – Ninh Thuận được đầu tư bởi Trung Nam Group, với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công vào tháng 11 năm 2019 và hoàn thành vào tháng 8 năm 2021.

Tổ hợp điện gió Ea Nam – Ninh Thuận sử dụng tuabin gió Vestas V117-3.45MW, một trong những tuabin gió tiên tiến nhất trên thế giới. Các tuabin gió này được lắp đặt trên các tháp gió cao 100m, với đường kính cánh quạt 117m.

nhà máy điện gió lớn nhất việt nam

Tổ hợp điện gió Bạc Liêu – Bạc Liêu

Tổ hợp điện gió Bạc Liêu – Bạc Liêu là nhà máy điện gió thứ hai lớn nhất Việt Nam, với tổng công suất 300 MW. Nhà máy này được xây dựng tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, trên diện tích 1.000 ha. Tổ hợp bao gồm 75 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 4 MW.

Tổ hợp điện gió Bạc Liêu – Bạc Liêu được đầu tư bởi TTC Group, với tổng vốn đầu tư 8.500 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công vào tháng 10 năm 2017 và hoàn thành vào tháng 12 năm 2020.

Tổ hợp điện gió Bạc Liêu – Bạc Liêu sử dụng tuabin gió Vestas V110-3.45MW, một trong những tuabin gió tiên tiến nhất trên thế giới. Các tuabin gió này được lắp đặt trên các tháp gió cao 80m, với đường kính cánh quạt 110m.

Tổ hợp điện gió Trà Vinh – Trà Vinh

Tổ hợp điện gió Trà Vinh – Trà Vinh là nhà máy điện gió thứ ba lớn nhất Việt Nam, với tổng công suất 300 MW. Nhà máy này được xây dựng tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, trên diện tích 1.000 ha. Tổ hợp bao gồm 75 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 4 MW.

Tổ hợp điện gió Trà Vinh – Trà Vinh được đầu tư bởi REE, với tổng vốn đầu tư 8.500 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công vào tháng 12 năm 2019 và hoàn thành vào tháng 10 năm 2022.

Tổ hợp điện gió Trà Vinh – Trà Vinh sử dụng tuabin gió Vestas V117-3.45MW, một trong những tuabin gió tiên tiến nhất trên thế giới. Các tuabin gió này được lắp đặt trên các tháp gió cao 100m, với đường kính cánh quạt 117m.

Tóm lại, ba nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam đều có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Các dự án điện gió này đã tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần tăng thu ngân sách và thúc đẩy phát triển du lịch.

Đặc biệt, ba nhà máy điện gió trên đều được xây dựng trên bờ biển, với tổng công suất lên tới 1.000 MW. Chúng cung cấp điện cho mạng lưới điện quốc gia, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn quốc.

Sự phát triển của các nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Trong tương lai, các nhà máy điện gió sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan