Intracom Group

Hướng đi nào cho nhà đầu tư BĐS thời “khó”?

Thị trường bất động sản hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản đang "lao đao".

Vậy hướng đi nào dành cho các nhà đầu tư bđs trong thời kỳ nan giải này? Bài viết dưới đây của Tập đoàn Intracom sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

Đầu tư BĐS là gì?

Có nhiều cách giải thích về định nghĩa của việc đầu tư vào bất động sản, tuy nhiên với mỗi cách giải thích đều mang một ý nghĩa cốt lõi. Đầu tư BĐS là hình thức kinh doanh liên quan đến sản phẩm bất động sản với mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, việc đầu tư vào bất động sản không chỉ đơn thuần là mua và bán để thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Hình thức đầu tư bất động sản có thể bao gồm mua bán, cho thuê, xây dựng, quản lý và cải tạo sản phẩm. Có 2 xu hướng đầu tư phổ biến trên thị trường mà thường gây hiểu lầm với nhà đầu tư mới là hình thức đầu tư và đầu cơ.

nhà đầu tư bđs

Đầu cơ chính là hình thức mà các nhà đầu tư mua tài sản với mục đích để bán lại với giá cao hơn trong tương lai gần, xuất hiện khi thị trường không cung cấp đủ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mua một lượng lớn bất động sản hoặc “găm hàng”, với mục đích đẩy giá thành lên cao hơn. Sau đó, họ bán lại tài sản để thu được tiền chênh lệch.

Dựa trên sự tăng giá đột ngột trên thị trường, các nhà đầu cơ có thể kiếm được lời lớn ngay lập tức, tuy nhiên không góp phần vào việc gia tăng giá trị thực sự của tài sản. Hoạt động này thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Ngược lại, đầu tư là hình thức mà các nhà đầu tư dựa vào nghiên cứu và phân tích về tiềm năng phát triển của dự án hoặc sản phẩm trong tương lai và xem xét thị trường hiện tại trước khi quyết định có nên đầu tư hay không.

Thị trường bất động sản Việt Nam với “gam màu” trầm lắng

Thị trường bất động sản (BĐS) là nơi mà những người có nhu cầu mua hoặc bán bất động sản giao dịch với nhau. Việc mua bán có thể xảy ra tại cùng một địa điểm hoặc thông qua trung gian thông qua các phương tiện liên lạc khác để xác định giá trị của tài sản bất động sản.

Từ đầu năm 2022, thị trường BĐS ghi nhận những dấu hiệu “trũng”, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về tương lai của thị trường có thể bước vào giai đoạn suy thoái. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến thị trường vẫn chưa cho thấy bất kỳ tín hiệu tích cực nào.

Theo báo cáo mới nhất của VARS, tổng nguồn cung toàn thị trường 9 tháng đầu năm 2022 đạt 41.886 sản phẩm, tương đương 77.9% so với năm 2021 và 24% so với năm 2018. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 43%, riêng quý 3 là 33.5%, giảm mạnh so với 2 quý trước đó.

Những thách thức dành cho nhà đầu tư bất động sản

Từng được hưởng lợi từ đà kinh tế vĩ mô tích cực, thị trường BĐS phục hồi mạnh mẽ nhờ các chương trình kích cầu trong và ngay sau đại dịch. Tuy nhiên, hiện nay nhà đầu tư BĐS đang phải đối mặt với các thách thức mới và căng thẳng hơn.

Lạm phát liên tục tăng cao

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái sau đại dịch, xung đột Nga – Ukraine nổ ra và các bất ổn đang tiềm tàng, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ và châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong vài chục năm qua. Đồng thời, vật giá cũng đang tăng mạnh do căng thẳng trong chuỗi cung ứng, thị trường lao động bị thu hẹp và chi phí năng lượng tăng. Các yếu tố này khiến cho một số khoản đầu tư nhất định trở nên đắt đỏ hơn, có khả năng tạo ra sự biến động lớn trên thị trường.

Dù bất động sản vẫn được coi là rào cản hữu hiệu để chống lại lạm phát. Nhưng nhà đầu tư bđs cần xác định và lựa chọn đúng loại hình và thị trường phù hợp để đầu tư, đặc biệt trong tình hình nhiều biến động tiêu cực như hiện nay để bảo toàn lợi nhuận.

nhà đầu tư bất động sản

Lãi suất đồng loạt tăng – Dấu hiệu cảnh báo dòng tiền

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất và thông báo dự kiến sẽ có nhiều đợt tăng nữa để bảo đảm sự ổn định của kinh tế và kiềm chế lạm phát. Thị trường bất động sản đòi hỏi dòng tiền lớn từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng vì tính dài hạn của các dự án. Tuy nhiên, việc quản lý rủi ro lãi suất và điều hướng hoạt động liên quan đến giá trị bất động sản và hiệu quả đầu tư sẽ là thách thức đối với các nhà đầu tư.

Để giảm thiểu bất kỳ tổn thất nào do sự tăng lãi suất, các nhà đầu tư bất động sản cần cân nhắc kỹ về việc sử dụng đòn bẩy, tập trung vào quản lý chi phí vay cao hơn, thúc đẩy dòng tiền và tạo ra giá trị từ sản phẩm và dịch vụ.

BĐS gắn liền với các yếu tố ESG – Xu hướng tất yếu của tương lai

Các yếu tố bảo vệ môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể cho các chỉ số liên quan đến hiệu quả kinh doanh BĐS.

Trước đây, ESG không được quan tâm nhiều bởi các nhà đầu tư bất động sản, nhưng hiện nay nó đang trở thành trung tâm của thị trường bất động sản vì các yêu cầu về bền vững, bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc lại cách tiếp cận phát triển và quản lý bất động sản bằng cách đưa yếu tố ESG vào định giá tài sản và danh mục đầu tư. Họ cũng cần xác định các rủi ro liên quan đến ESG và giá trị mới mà ESG có thể mang lại cho dự án của họ. Nếu nhà đầu tư chủ động giải quyết các thách thức về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), họ có thể tăng được lợi nhuận tài chính hấp dẫn, tạo ra động lực cạnh tranh lớn hơn cho dự án và đặc biệt là cải thiện môi trường để dành cho các thế hệ sau.

Hướng đi “sáng” nào cho nhà đầu tư BĐS năm 2024

Nhà đầu tư không cần quá lo lắng, BĐS là một trong những ngày kinh tế trọng điểm nên chắc chắn sẽ có đà phục hồi. Điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là hiểu rõ quy luật của thị trường bất động sản và định hình được chu kỳ của nó, bao gồm các giai đoạn đóng băng, phục hồi, tăng trưởng, bong bóng và suy thoái. Nhờ hiểu rõ những giai đoạn này, nhà đầu tư có thể tạo ra chiến lược linh hoạt và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm giá mạnh mẽ, đặc biệt là ở các dự án nhỏ. Chủ đầu tư đang cố gắng bán tháo và tìm cách thoát hàng. Do đó, giá trị của các bất động sản sẽ được phản ánh đúng nhất vào thời điểm này. Vậy nên, nếu các nhà đầu tư có thể lựa chọn được các sản phẩm tốt từ các chủ đầu tư uy tín, thì khả năng sinh lời trong tương lai là rất cao.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ, sử dụng đòn bẩy tài chính nên cẩn trọng và tạm thời quan sát tình hình thay vì nôn nóng đầu tư, tránh tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các nhà đầu tư BĐS đã rút ra cho mình những hướng đi mới trên con đường đầu tư BĐS giai đoạn “khó” như hiện nay.

5/5 - (5 bình chọn)
  • Tags: