Intracom Group

Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi theo quy định của Luật?

Có thể thấy, tuổi thọ trung bình tại Việt Nam đang có sự cải thiện đáng kể với xu hướng ngày càng tăng. Việc chăm sóc, bồi dưỡng và bảo vệ sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm, nghĩa vụ không chỉ của từng gia đình mà là của toàn xã hội.

Luật Người cao tuổi được Quốc Hội khóa XII, kỳ họp thứ 06 thông qua cũng không nằm ngoài mục đích trên. Cùng tìm hiểu những nội dung được pháp luật quy định để biết người cao tuổi là bao nhiêu tuổi và những quy định về chính sách mà người cao tuổi được hưởng hiện nay. 

Thế nào là người cao tuổi?

Người cao tuổi ngày càng gia tăng về số lượng và chiếm vị trí quan trọng trong xã hội hiện nay. Người cao tuổi là cụm từ được sử dụng phổ biến để chỉ những người đạt độ tuổi nhất định. Người cao tuổi vừa là thuật ngữ có tính pháp lý vừa là từ ngữ được sử dụng trong thực tế hàng ngày. Tùy vào tình trạng dân số già hay trẻ ở mỗi quốc gia mà tỷ lệ người cao tuổi có sự khác biệt.  

Ở góc độ nào đó, người cao tuổi là những người có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn dày dặn. Tuy nhiên họ gặp phải những khó khăn nhất định trong sinh hoạt và lao động. Do đó, Luật người cao tuổi đã được ban hành kèm những quyền lợi, nghĩa vụ cũng như chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi.

người cao tuổi là bao nhiêu tuổi

Theo đó mà người cao tuổi sẽ được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ như: đảm bảo các nhu cầu thiết yếu từ ăn, mặc, chỗ ở, đi lại hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ được quyền quyết định sống chung với con cháu hoặc sống riêng theo ý muốn. Người cao tuổi sẽ nhận được sự ưu tiên khi tham gia sử dụng các dịch vụ theo quy định của pháp Luật.

Người cao tuổi được tạo điều kiện, hỗ trợ để tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch. Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe của bản thân để phát huy vai trò của người cao tuổi trong xã hội. Được miễn các khoản tiền đóng góp vào các hoạt động xã hội (trừ trường hợp tự nguyện đóng góp). Họ còn được tham gia vào Hội người cao tuổi ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, người cao tuổi phải là tấm gương sáng và truyền đạt kinh nghiệm quý giá về phẩm chất đạo đức, lối sống, giáo dục. Giúp thể hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời họ phải nghiêm chỉnh chấp hành và vận động gia đình chấp hành theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Độ tuổi được xác định là người cao tuổi

Theo y học người cao tuổi chính là những người ở giai đoạn già hóa gắn liền với việc suy giảm các chức năng của cơ thể. Một số nước phát triển quy định người cao tuổi là những người ở độ 65 tuổi trở lên. Tại Việt Nam “Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên” (Theo Điều 2 Luật Người cao tuổi 2009).

Mỗi nước có hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi khác nhau. Với những Quốc gia người cao tuổi được chăm sóc tốt thì tuổi thọ và sức khỏe của người dân cũng được nâng cao. Theo đó mà việc quy định độ tuổi là người cao tuổi sẽ không giống nhau.

Mặc dù Pháp luật Việt Nam hiện tại đã có quy định cụ thể để xác định độ tuổi được coi là người cao tuổi nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ quy định này. Thậm chí có những người còn nhầm lẫn khái niệm người cao tuổi và người già. 

Trước đây, khái niệm “người già” được đề cập tại Bộ Luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên, đến năm 2017 Bộ luật này đã được sửa đổi và thay thế “người già” thành “người đủ 70 tuổi trở lên”. Mặc dù về mặt khoa học 2 cụm từ này tuy không khác nhau song về tâm lý, “người cao tuổi” là thuật ngữ mang tính tích cực và thể hiện thái độ tôn trọng hơn.

Người cao tuổi được hưởng những chính sách gì?

Trong xã hội, người cao tuổi là một trong các đối tượng thuộc nhóm “thế yếu”. Vì thế mà nước ta có khá nhiều chính sách ưu đãi dành cho đối tượng này. Quy định về chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi được căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật Người cao tuổi 2009:

Nhà nước bố trí ngân sách hằng năm phù hợp để thực hiện các chính sách chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi. Thực hiện bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi. Trong các chính sách phát triển kinh tế – xã hội phải lồng ghép chính sách đối với người cao tuổi.

Trong lĩnh vực Y tế cần phát triển ngành lão khoa đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi. Song song với đó là việc đào tạo nhân viên để chăm sóc người cao tuổi.

Có các chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho người cao tuổi rèn luyện sức khoẻ; tham gia học tập, hoạt động văn hoá, tinh thần. Để người cao tuổi sống trong môi trường an toàn, được tôn trọng về nhân phẩm và phát huy vai trò người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tuyên truyền, giáo dục ý thức, thái độ kính trọng, biết ơn người cao tuổi. Tổ chức hoạt động khen thưởng cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Bên cạnh đó là cách chính sách để xử lý nghiêm minh cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của Pháp luật có liên quan. 

Với những nội dung phía trên đã giải thích người cao tuổi là bao nhiêu tuổi. Hy vọng mọi người sẽ có nhận thức và hành động đúng đắn để cùng người cao tuổi góp sức vào sự phát triển của gia đình và xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan