Intracom Group

Môi giới BĐS: Dễ giàu nhưng khó “trụ”

"Ăn trắng mặc trơn" là một thành ngữ phổ biến được sử dụng khi nói về nghề môi giới bất động sản (BĐS), tuy nhiên, đây là một công việc không hề dễ dàng! Để thành công trong việc môi giới BĐS, cần rất nhiều kỹ năng và thủ thuật để đáp ứng được nhu cầu của cả người mua và người bán.

Vậy môi giới BĐS là gì? Lý do môi giới BĐS là nghề dễ giàu nhưng khó tồn tại? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Môi giới BĐS là phiên bản mới của “cò đất”?

Quan niệm rằng môi giới bất động sản là phiên bản cải tiến của “cò đất” là sai lầm và gây ảnh hưởng không tốt đến góc nhìn của cộng đồng dành cho ngành nghề này.

Ban đầu, nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam thường được xem như là một nghề tự phát và thường bị hiểu nhầm với nghề cò đất. Vì vậy, nghề này chưa được coi trọng. Trong khi cò đất thường sử dụng những chiêu trò để kiếm tiền, thì những người môi giới bất động sản lại dựa trên kiến thức chuyên môn, sự quan sát và khả năng đánh giá thị trường để giúp khách hàng mua hoặc bán bất động sản của mình.

môi giới bđs

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, môi giới bất động sản là hoạt động “trung gian” giữa các bên trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản.

Trong đó, nhân viên môi giới đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực BĐS vì họ giúp việc mua bán nhà đất trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Họ có khả năng tìm kiếm, tư vấn và hỗ trợ người mua tìm kiếm những căn nhà phù hợp với ngân sách và nhu cầu của người mua.

Mặt khác họ cũng giúp người bán có thể bán được BĐS với mức giá tốt nhất. Ngoài ra, môi giới bất động sản còn phải giúp đỡ khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mua bán bất động sản.

Lý do môi giới BĐS là nghề dễ giàu nhưng khó “trụ”

Thu nhập không giới hạn nhưng khó ổn định

Một trong những lợi ích hấp dẫn của việc làm môi giới bất động sản là thu nhập. Trung bình một giao dịch bất động sản thành công có giá trị từ vài trăm triệu đến vài trăm tỷ đồng và môi giới có thể nhận được khoản hoa hồng từ 2-5%. Bên cạnh đó, môi giới còn có thể nhận được các khoản thưởng từ công ty hoặc từ khách hàng. Vì vậy, thu nhập của người môi giới rất hấp dẫn và vượt xa kỳ vọng.

Nhiều người nghĩ rằng những người làm nghề môi giới luôn có thu nhập ổn định vì họ có vẻ ngoài sang trọng và bóng bẩy. Tuy nhiên, điều này không phải luôn đúng. Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có thu nhập cao vì trong nghề môi giới, bạn chỉ có thu nhập khi chốt giao dịch thành công.

môi giới bđs

Nhiều cơ hội nhưng đầy rẫy thử thách

Với sự phát triển của thị trường bất động sản, nguồn cung dồi dào, số lượng các môi giới cũng tăng lên đáng kể. Điều này thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các môi giới cũng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Khiến cho những người mới bắt đầu trong nghề khó có cơ hội để tiếp cận khách hàng. Không ít môi giới BĐS thất bại và bỏ nghề ngay từ năm đầu tiên.

Bên cạnh đó, bạn cần sẵn sàng để đối phó với các tình huống bất ngờ trong công việc, như khách hàng hủy giao dịch vào phút cuối cùng hoặc không xuất hiện vào cuộc hẹn. Đặc biệt, đối với nhân viên môi giới nữ, có thể gặp nguy hiểm khi phải đối mặt với khách hàng không đứng đắn.

Điều này cho thấy rằng nghề này rất khó khăn và đầy thử thách. Nhân viên môi giới BĐS cần chuẩn bị tinh thần thép để đối phó và giải quyết các tình huống “éo le” này.

Đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao

Khi mới bắt đầu, hầu hết các môi giới bất động sản sẽ cần phải học những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất, bao gồm việc xây dựng tác phong chuyên nghiệp, tiếp cận khách hàng, dẫn dắt cuộc trò chuyện, tạo niềm tin cho khách hàng, cập nhật kiến thức về thị trường, tài chính và pháp luật,… Tất cả những kỹ năng này rất quan trọng và hữu ích để hỗ trợ trong công việc và giúp bạn thực hiện một giao dịch bất động sản thành công.

Thị trường bất động sản luôn biến động và có nhiều thay đổi, vì vậy những người môi giới cần liên tục cập nhật thông tin thị trường, hiểu rõ chính sách tài chính và pháp luật để kịp đưa ra những tư vấn phù hợp cho cả người mua và người bán.

Từ năm 2016, Bộ xây dựng đã yêu cầu nhân viên môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo chất lượng và chuyên nghiệp trong ngành. Tham gia khóa học đào tạo giúp cho nhân viên môi giới có kiến thức chuyên sâu hơn, từ đó tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn và không bị coi là bọn “cò đất” trong mắt nhiều người.

Theo khoản 2 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, khoản 4 Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD, thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là 05 năm kể từ ngày được cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước.

Sự thật là nghề nào cũng có những thăng trầm của nó. Cách duy nhất để vượt qua thử thách là giữ vững niềm đam mê và tâm huyết với công việc. Chỉ khi vượt qua những trở ngại, bạn mới có thể đạt được thành công có giá trị. Cơ hội việc làm của nghề môi giới BĐS luôn rộng mở với tiềm năng thu nhập cao.

Tuy nhiên, nó đi kèm với trách nhiệm quan trọng. Đặc biệt, khi lựa chọn công việc là phải dựa trên sự đam mê và hiểu biết thực sự về nó, chứ không chỉ vì những con số hoặc vẻ ngoài hào nhoáng.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cái nhìn đúng đắn về nghề môi giới BĐS và thấu hiểu những cơ hội, khó khăn của ngành nghề này.

5/5 - (9 bình chọn)
  • Tags: