Intracom Group

Các loại mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay

Thời đại hiện đại ngày nay đang chứng kiến sự phát triển đa dạng và đáng kể của các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam. Những nỗ lực phát triển của chính phủ cùng với các cá nhân, tổ chức phi chính phủ đã đóng góp quan trọng trong việc xây dựng một môi trường sống lành mạnh cho người cao tuổi.

Tất nhiên, trong quá trình phát triển, các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam đều sẽ có những thách thức riêng, về chi phí, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, nhân lực,… Người cao tuổi tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng do sự già đi của dân số, cùng với đó là sự phát triển của y học và chất lượng cuộc sống giúp tuổi thọ của chúng ta ngày càng cao. Kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng lớn. Viện dưỡng lão đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Đôi nét về viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão (hay còn gọi là nhà điều dưỡng) là cơ sở được xây dựng nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ chỗ ở và chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi và những người không thể tự chăm sóc được bản thân. Mục tiêu chính của viện dưỡng lão là cung cấp sự an toàn, chăm sóc và đảm bảo chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho các cư dân nơi đây.

Có nhiều viện dưỡng lão cho người già được ra đời, bao gồm các sơ sở nhà nước, phi lợi nhuận và tư nhân. Nơi đây sẽ cung cấp đến người cao tuổi các dịch vụ chăm sóc y tế, dinh dưỡng, giáo dục, giải trí và các hoạt động cộng đồng nhằm duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

mô hình viện dưỡng lão ở việt nam

Vai trò của viện dưỡng lão

Không chỉ mang đến những lợi ích thiết thực cho cuộc sống của người cao tuổi, viện dưỡng lão cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của xã hội

Cuộc sống chất lượng cho người cao tuổi

Viện dưỡng lão là nơi mang đến sự an toàn, chỗ ở và sự chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi. Đảm bảo sức khỏe của các cư dân được quản lý và giám sát một cách thích hợp. Nơi đây có đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp mang đến sự chăm sóc đáng tin cậy, những dịch vụ y tế cần thiết bao gồm: kiểm tra sức khỏe định kì, quản lý các bệnh mãn tính, nhanh chóng và kịp thời.

Nơi đây cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, đảm bảo rằng người cao tuổi nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật.

Nâng cao đời sống tinh thần

Bên cạnh sức khỏe thể chất, viện dưỡng lão cũng đặc biệt quan tâm đến tình trạng tâm lý và chăm sóc sức khỏe tinh thần của cư dân. Họ cung cấp hỗ trợ tâm lý và tinh thần, giúp người cao tuổi vượt qua cảm giác cô đơn và lo âu. Nơi đây thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội và giải trí như buổi ca nhạc, trò chơi, nghệ thuật và thể dục để cư dân có cơ hội giao tiếp, tương tác và thư giãn. Giúp cho sức khỏe tinh thần của cư dân nơi đây được cải thiện.

Phát triển xã hội

Đóng góp vào sự phát triển của xã hội đầu tiên phải kể đến việc hỗ trợ đắc lực các gia đình trong việc chăm sóc người cao tuổi. Trong cuộc sống bận rộn, vừa phải đi làm, vừa phải chăm lo gia đình và trông nom người cao tuổi là áp lực quá lớn với người trẻ, vì thế viện dưỡng lão sẽ là một nơi lí tưởng để ông bà, bố mẹ mình sẽ được quan tâm chăm sóc tận tình. Giảm đi gánh nặng trong cuộc sống để người trẻ có thể an tâm phát triển và cống hiến cho xã hội.

mô hình viện dưỡng lão ở việt nam

Các loại mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam

Mô hình viện dưỡng lão tư nhân

Các cơ sở viện dưỡng lão được tổ chức, thành lập và quản lý vận hành bởi cá nhân, doanh nghiệp nhằm mục tiêu kinh doanh, không phải chính phủ hay các tổ chức phi lợi nhuận. Đa phần các viện dưỡng lão này hoạt động với mục tiêu kinh doanh tạo ra lợi nhuận.

Các viện dưỡng lão tư nhân thường được đầu tư bài bản bao gồm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nghỉ dưỡng an hưởng tuổi già bởi những viện dưỡng lão này cạnh tranh với nhau bằng chất lượng dịch vụ. Mô hình tư nhân thường đi đôi với chất lượng bởi những đầu tư lớn vào trang thiết bị, hạ tầng, đội ngũ. Đội ngũ nhân viên bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên chăm sóc và hỗ trợ đều là những nhân sự chuyên nghiệp.

Mô hình viện dưỡng lão từ thiện

Mô hình này được tổ chức không vì mục tiêu lợi nhuận, với mục đích từ thiện nên sẽ dành cho các đối tượng là người già neo đơn, không nơi nương tựa, lang thang cơ nhỡ. Mục tiêu của các viện dưỡng lão từ thiện là cung cấp đến người cao tuổi một cuộc sống đầy đủ bao gồm các bữa ăn, chỗ ở, sinh hoạt cộng đồng. Mô hình này thường do các nhà chùa, cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân cung cấp kinh phí để duy trì hoạt động, bởi vậy nên thường sẽ không có cơ sở hạ tầng hiện đại chất lượng.

Đây là nơi mà người cao tuổi được chăm sóc tận tình, phi lợi nhuận. Cũng chính vì là mô hình từ thiện, nên tính tự chủ là lựa chọn được tôn trọng và đề cao, cư dân có thể tham gia vào quá trình quyết định cuộc sống hàng ngày và việc được chăm sóc của bản thân. Tại nơi đây, môi trường viện dưỡng lão sẽ gần gũi và có tính gia đình, không có các quy định nghiêm ngặt.

Viện dưỡng lão nhà nước

Mô hình viện dưỡng lão nhà nước là hệ thống cơ sở viện dưỡng lão do nhà nước xây dựng và quản lý vận hành, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Mô hình này mang đến chất lượng dịch vụ và an toàn ở mức đầy đủ. Tuy nhiên đây lại là cơ sở chăm sóc, điều dưỡng ưu tiên những người có công, người cao tuổi thuộc diện chính sách. Viện dưỡng lão nhà nước thường xuyên được kiểm tra nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc đồng đều, công bằng cho tất cả mọi người.

Viện dưỡng lão nhà nước có tiêu chuẩn chất lượng đạt chuẩn do nhà nước quy định, với dịch vụ chăm sóc đa dạng. Các mô hình nhà nước thường sẽ có chi phí ổn định để người cao tuổi có thể tiếp cận dễ dàng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Hiện tại, tầm nhìn đối với các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam đang rõ ràng hơn bao giờ hết. Với sự nhận thức về tầm quan trọng và trách nhiệm của xã hội đối với người cao tuổi, chúng ta sẽ có thể tìm ra những phương án phát triển các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam, ngày càng được hoàn thiện hơn và đóng góp tích cực vào việc tạo dựng một cộng đồng phát triển, hạnh phúc, biết quan tâm đến thế hệ người cao tuổi trong xã hội.

Để phát triển và cải thiện các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam, cần có sự đồng lòng và chung tay của chính phủ, xã hội và các tổ chức trong việc xây dựng các mô hình viện dưỡng lão đạt chuẩn chất lượng. Đồng thời với đó là đẩy mạnh công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp, nâng cao nhận thức cộng đồng về việc quan tâm, chăm sóc người.

4.2/5 - (5 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan