Intracom Group

Kinh Nghiệm “Đắt Giá” Khi Kinh Doanh BĐS

Kinh doanh bất động sản là một nghề “hái ra tiền”, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn, nhỏ nhờ tiềm năng phát triển và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đây cũng là ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro “không phải dạng vừa”, bởi giá trị của sản phẩm (Bất động sản) thường khá lớn. Nếu không có những tính toán, cân nhắc cẩn thẩn trong đầu tư, nhiều người sẽ có thể gặp khốn đốn trong cuộc sống, thậm chí trắng tay khi gặp rủi ro.

Vì thế, để thành công trong lĩnh vực này, người kinh doanh phải nắm được những kiến thức cần thiết, những thông tin, biến động gì đang diễn ra mỗi ngày xung quanh thị trường bất động sản. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm đắt giá để giúp các nhà đầu tư vững vàng hơn trước khi kinh doanh BĐS.

Hiểu đúng về kinh doanh BĐS

Bất động sản (hay còn được biết đến là địa ốc, nhà đất) là những tài sản đất đai và những gì gắn liền với đất, bao gồm: Đất đai; nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất; các tài sản khác gắn liền với đất đai; các tài sản khác do pháp luật quy định. Bất động sản là loại tài sản có giá trị cao, có tầm ảnh hưởng rộng đến cả nền kinh tế, có vai trò kết nối nhiều ngành có liên quan.

Bất động sản là một loại tài sản không thể di dời, khác với các tài sản khác (gọi là động sản).

Kinh doanh bđs là việc mua bán, xây dựng, chuyển nhượng, cho thuê, mở dịch vụ môi giới, tư vấn với bất động sản. Tất cả các hoạt động kinh doanh này đều có chung mục đích sinh lời, tạo ra lợi nhuận.

kinh doanh bđs

Phân loại bất động sản

Bất động sản nhà ở

Đây là loại hình bất động sản phổ biến nhất, bao gồm nhà xây dựng mới và nhà tái sử dụng. Có thể là cho thuê, chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng, nhà nghỉ,…. Thị trường này ưa chuộng các dự án căn hộ, tòa nhà hoặc phân khu xây sẵn. Tại các thành phố, các chủ đầu tư liên tục cho ra mắt những dự án căn hộ.

Bất động sản thương mại – dịch vụ

Các tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, dịch vụ y tế, giáo dục… nhằm phục vụ mục đích kinh doanh và nhu cầu của dân cư. Loại hình bất động sản này yêu cầu có một bộ máy vận hành và quản lý chuyên nghiệp để thông suốt và liên kết các tiện ích trong khu vực.

Bất động sản công nghiệp – hạ tầng

Loại hình kinh doanh bất động sản gồm các tòa nhà sử dụng vào mục đích nghiên cứu, sản xuất, phân phối, hoặc lưu trữ hàng hóa, đây là phân khúc có sức hút mạnh mẽ trong thị trường bất động sản.

Các dự án khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi hay các dự án đầu tư trở thành mặt bằng phục vụ cho các hoạt động công nghiệp được săn đón. Đây cũng là phân khúc khan hiếm của thị trường, vì thế giá bất động sản ở phân khúc này rất cao.

Bất động sản đất nền

Loại hình này còn được gọi là đất trồng, đất dự án, đất trang trại, hay đất chăn nuôi. Đất thuộc nhóm này thường chưa phát triển hoặc tái sử dụng. Kinh doanh bđs loại hình này được gọi là đất nền. Trong các loại hình bất động sản, đây là loại hình có vốn ít nhất, kinh doanh dễ làm, thủ tục đơn giản. Việc kinh doanh đất nền trở nên khá phổ biến với các nhà đầu tư địa ốc.

Các công ty bất động sản lớn thường mua đất vùng ven, xung quanh thành phố lớn, xin thủ tục cấp phép và bán lại cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

kinh doanh bất động sản

Các loại BĐS được phép kinh doanh

Theo quy định tại Điều 5 của Luật kinh doanh bất động sản 2014, các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm:

  • Những nhà và công trình xây dựng đã có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
  • Những nhà và công trình xây dựng sẽ được hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
  • Những nhà và công trình xây dựng là tài sản công đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đưa vào kinh doanh;
  • Các loại đất được cấp phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đều được cấp phép sử dụng đất với mục đích kinh doanh.

6 công cụ để đầu tư bất động sản “đánh chắc, thắng chắc”

Định lượng giá trị bất động sản

Định giá bất động sản là phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh bđs. Khi lựa chọn dự án sau khi đã xem xét về vị trí, hạ tầng xung quanh, tính pháp lý, việc đánh giá chính xác giá trị của bất động sản sẽ giúp bạn tính toán được khả năng sinh lời, từ đó dẫn đến quyết định có mua tài sản đó hay không.

Những khu vực cách trung tâm không quá xa, gần khu vực hạ tầng xã hội thiết yếu như chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng,… sẽ là sự ưu tiên của các nhà đầu tư, đây cũng sẽ là những khu vực có khả năng sinh lời tốt, tính cạnh tranh cũng sẽ cao hơn. Ngay cả khi thị trường đi xuống, bạn vẫn có thể bán mà vẫn thu hồi được số vốn đã bỏ ra.

Thăm dò và nắm bắt thị trường thật kĩ, để tránh việc bị mua “hớ” dẫn đến đầu tư thua lỗ, thất bại. Nhiều người có suy nghĩ cứ mua về, đợi nó tăng giá thì bán, nhưng bản thân lại không hề biết bao giờ sẽ tăng giá. Hãy nghiên cứu mặt bằng giá trong khu vực, tìm kiếm những dự án có giá thấp hơn giá sàn, điều này giúp bạn có thể sinh lời ngay lập tức với tài sản của mình.

Tìm hiểu tính pháp lý

Tìm hiểu kĩ tính pháp lý sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều những rủi ro về sau như: sổ đỏ không hợp lệ, mảnh đất đang trong diện tranh chấp/quy hoạch, hoặc đang nợ thuế…. Kinh doanh bất động sản không thể làm ăn dưới dạng nói miệng, hứa hẹn giao dịch uy tín. Bất kể bạn đang làm việc với ai thì điều này cũng rất nguy hiểm, tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro rất lớn, bạn cần tỉnh táo, văn bản rõ ràng, chữ kí hợp pháp của cả 2 bên để tránh những khúc mắc sau này.

Nghiên cứu kĩ các kinh nghiệm kinh doanh bđs

Có rất nhiều người chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh bđs, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng và thành công. Những kinh nghiệm đó đều có những ưu điểm, hạn chế riêng tùy vào từng trường hợp, thời điểm, bối cảnh khác nhau của thị trường.

Kinh doanh bằng truyền thông

Đăng tin rao bán, chạy quảng cáo, tiếp thị truyền thống đều là những cách làm để kinh doanh bất động sản. Hãy chọn các hình thức truyền thông hợp lý với đúng các đối tượng hướng đến để có hiệu quả cao nhất. Bất động sản là tài sản có giá trị rất lớn, không thể chốt online, cũng không thể rao bán như ngoài chợ, cần có kiến thức, kĩ năng cần thiết để hoạt động kinh doanh có được hiệu quả.

Ưu tiên dự án có lối vào thông thoáng

Thay vì lựa chọn nhà đẹp nhưng đường vào quanh co, hẻm nhỏ, xa trung tâm, xa dân cư và các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, chợ,…. Hãy ưu tiên chọn nhà xấu nhưng đường đẹp kèm theo hạ tầng ổn định. Đó sẽ là sự lựa chọn ưu tiên của một nhà đầu tư bđs chuyên nghiệp.

Vị trí và hạ tầng gần đó là những yếu tố rất quan trọng bởi với những người mua nhà chắc chắn sẽ muốn ở một nơi tốt trong thời gian dài, nhà xấu thì có thể sửa sang lại, nhưng đường xấu, khu vực hẻo lánh thì chẳng có sự lựa chọn nào khác.

Đầu tư các dự án cần bán gấp

Đa phần các dự án ưu tiên cần bán gấp giống như một món quà dành cho bạn, ví dụ sẽ có những nhà đầu tư cần cắt lỗ, cần tiền để trả gấp cho ngân hàng, giải quyết các công việc cá nhân,… Họ đang cần tiền, đương nhiên họ sẽ cần bán tài sản sớm, bất động sản sẽ có giá tốt.

Trong thương lượng, tâm lý người bán cũng sẽ trở thành “vũ khí” để nhà đầu tư có thể thương lượng được giá tốt nhất. Người bán càng gấp rút, tâm lý bán giá rẻ lại càng tăng cao.

Bên cạnh đó, những kinh nghệm như thay vì mua nhà mới, có thể đầu tư các nhà cũ, nghiên cứu cả khu thay vì 1 căn nhất định, kỹ năng thương lượng đàm phán cũng sẽ là hành trang cần thiết cho người kinh doanh bất động sản.

Những kinh nghiệm trên hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hoạt động kinh doanh bđs, những rủi ro và tiềm năng của nó. Với những người chân bước chân ráo bước vào nghề bất động sản, khả năng chịu rủi ro là rất cao nếu không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

5/5 - (10 bình chọn)
  • Tags: