Intracom Group

Khởi nghiệp sáng tạo, đột phá mới có chỗ đứng

Trong thời đại phát triển nhanh như hiện nay, không chỉ những doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả những công ty lớn đều đang không ngừng đổi mới mình để có được chỗ đứng trong thị trường khắc nhiệt. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp khởi nghiệp cần thực sự sáng tạo, đột phá.

Nhờ vào sự phát triển của internet và mạng xã hội, khoảng cách giữa người tiêu dùng và người cung cấp sản phẩm dịch vụ được thu hẹp hơn bao giờ hết. Các startup có thể dễ dàng tiếp cận đến một tập đối tượng rộng lớn và tương tác trực tiếp với họ. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mang sản phẩm dịch vụ của mình tiếp cận đến khách hàng, tạo dựng niềm tin nhanh chóng. Nhưng hơn hết, chất lượng sản phẩm dịch vụ mới là điều cốt yếu. Bởi, giá trị cuối cùng mà khách hàng nhận được mới là chìa khóa thành công!

Thế nào là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp là bắt đầu một công việc kinh doanh mới bằng việc đưa đến cho thị trường những ý tưởng mới, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đột phá trên thị trường. Các đơn vị khởi nghiệp thường tập trung vào việc khám phá và áp dụng những cách tiếp cận mới, giải pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề thách thức và tạo ra giá trị tốt hơn cho khách hàng, xã hội.

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tính cốt lõi của mô hình khởi nghiệp là sự sáng tạo, ý tưởng mới có tính đột phá. Nhưng bên cạnh sự sáng tạo và đột phá ấy, sản phẩm và dịch vụ được các startup mang đến cho thị trường cần đáp ứng được cả tính khả thi trong kinh doanh mới có thể phát triển bền vững.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đòi hỏi tư duy sắc bén, linh hoạt, khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều chiều, để đưa ra những góc nhìn mới, giải pháp mới hiệu quả hơn so với những gì đang được thị trường đón nhận.

Làm sao để khởi nghiệp sáng tạo

Một yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp sáng tạo đó là tính toán đến các rủi ro. Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường phải đối mặt với sự không chắc chắn và khả năng thất bại. Điều này cần đòi hỏi người khởi nghiệp đánh giá rủi ro ở mức cho phép và tích cực, sẵn sàng chấp nhận để bước tiếp mới là những phẩm chất thực sự quan trọng quyết định thành công cho Start up.

Khởi đầu với ý tưởng sáng tạo

Tất cả sẽ bắt đầu từ một ý tưởng sáng tạo, đây là viên gạch đầu tiên của một startup. Hãy tìm kiếm những ý tưởng độc đáo và đột phá, dựa trên những vấn đề, nhu cầu hoặc cơ hội mà bạn đang quan tâm. Có thể ban đầu, ý tưởng đó còn thô, còn sơ khai nhưng khi mang vào đội nhóm, mài dũa nó thành một ý tưởng khả thi, bắt đầu một chặng hành trình khởi nghiệp.

Ngày nay, những ý tưởng về khởi nghiệp xanh, những sản phẩm dịch vụ vừa phát triển xã hội, song hành với bảo vệ môi trường tự nhiên đang được khuyến khích và thu hút được nhiều sự quan tâm không chỉ từ phía nhà nước mà cả các doanh nghiệp lớn.

khởi nghiệp sáng tạo

Trang bị kiến thức, phẩm chất doanh nhân, kỹ năng kinh doanh

Để có thể thành công trong bất kì lĩnh vực nào, việc liên tục học hỏi, trang bị kiến thức đóng vai trò cực kì quan trọng, nhất là với những người dẫn đầu doanh nghiệp. Bạn sẽ cần nắm vững những kiến thức, thông tin của lĩnh vực đang hoạt động, bao gồm các xu hướng, nguyên tắc, quy trình và các quy định liên quan. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ thị trường đang cần gì, nhìn ra được cơ hội cạnh tranh và phát triển.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin thị trường, kĩ năng kinh doanh cũng là điều cần thiết cho một doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là lợi ích về kinh tế, kiếm lợi nhuận. Cho dù sản phẩm có sáng tạo, dịch vụ có đột phá nhưng hoạt động kinh doanh bết bát cũng sẽ khiến công sức nghiên cứu của doanh nghiệp đổ bể.

Việc khởi nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Hãy rèn luyện những phẩm chất của một doanh nhân, dứt khoát, lí trí và kiên nhẫn. Vượt qua được gia đoạn đầu khó khăn, bạn sẽ đưa được doanh nghiệp của mình băng băng trên con đường thành công trước mắt.

Không thể bỏ qua việc kinh doanh hiệu quả

Như đã nói ở trên, một sản phẩm đột phá, dịch vụ khác biệt cần có tính khả thi để thực tế hóa nó trên thị trường. Xây dựng thương hiệu, marketing cho thương hiệu đó, nắm bắt khách hàng để điều chỉnh hoạt động kinh doanh, sản phẩm dịch vụ sao cho phù hợp là những công việc mà Startup phải chú trọng. Kết quả kinh doanh mới là thứ quyết định sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những người sáng lập startup có thể là những người thiên về mặt kĩ thuật, sản phẩm hơn là các hoạt động kinh doanh trên thương trường. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những người có chuyên môn, hoặc hợp tác với các đơn vị khác, tìm kiếm các nhà đầu tư sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình kinh doanh sản phẩm, tất nhiên trong trường hợp ý tưởng khởi nghiệp của bạn phải sáng tạo, táo bạo, khả thi và thuyết phục được những nhà đầu tư, đối tác tiềm năng.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ có được sự ủng hộ từ phía khách hàng, mà startup cũng sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư hay các công ty khác. Việc các công ty hàng đầu tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, đột phá, kết hợp trong hoạt động kinh doanh của mình đã tạo ra một môi trường đầu tư tích cực cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh những hỗ trợ về mặt tài chính, kinh nghiệm và mạng lưới của các công ty lớn sẽ là bệ phóng cho sự thành công của Startup.

Thị trường đang tìm kiếm những khởi nghiệp mang đến lợi ích về mặt kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế, xã hội. Sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng sẽ tạo động lực khuyến khích các tinh thần khởi nghiệp khác, góp phần to lớn vào tương lai phát triển của đất nước. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước chính là bước đà vững chắc để có thể vươn ra tầm thế giới.

5/5 - (3 bình chọn)
  • Tags: