Intracom Group

Có nên khởi nghiệp 2023? Cơ hội hay thách thức đang chờ Startup?

Việc khởi nghiệp luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro, xã hội phát triển và công nghệ ngày càng tiên tiến đã mở ra cơ hội rộng lớn cho những người trẻ đam mê sáng tạo. Bất kể lĩnh vực nào, khởi nghiệp cũng mang đến một bước đột phá trong sự nghiệp.

Tuy nhiên một thị trường biến động cũng sẽ mang đến nhiều thách thức cho start-up. Chưa kể đến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường sẽ yêu cầu doanh nghiệp khởi nghiệp phải có ý tưởng độc đáo, chiến lược kinh doanh sáng tạo, và sự kiên nhẫn để vượt qua khó khăn ban đầu.

Khởi nghiệp 2023 sẽ gặp những cơ hội và thách thức nào? Năm 2023 là một năm đầy biến động với toàn bộ nền kinh tế, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Dù có những khó khăn và rủi ro, khởi nghiệp vẫn mang trong mình tiềm năng để thay đổi cuộc sống và tạo ra những ảnh hưởng lớn.

Khởi nghiệp 2023 sẽ có những thước đo mới

Thị trường 2023 đang dần khiến thị trường lộ rõ ra “kẻ thắng người thua”. Trong bối cảnh tình hình kinh tế bất ổn không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, kể cả các doanh nghiệp lớn cũng đang tìm cho mình những hướng đi phù hợp để tồn tại và phát triển trong thời kì khó khăn.

khởi nghiệp 2023

Đổi mới sáng tạo trong thời kì suy thoái: Đổi mới sáng tạo luôn là thước đo quan trọng nhất của các dự án khởi nghiệp, đây là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của start-up. Trong thời kì kinh tế suy thoái, điều này lại càng trở nên quan trọng. Một Start-up mang đến sản phẩm, dịch vụ đột phá sáng tạo, mang lại nhiều giá trị cho xã hội sẽ luôn có chỗ đứng trên thương trường và nhanh chóng đạt được thành công.

Không thể bị thay thế bởi AI: thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển vượt bậc, rất nhiều ngành nghề, công việc trong xã hội bị AI thay thế. Start-up không chỉ phải đối mặt với thương trường khốc liệt mà còn phải vượt qua được những gì mà AI có thể làm được hiện nay. Hãy biến AI trở thành công cụ hỗ trợ chứ không phải là một thách thức của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khả năng phát triển bền vững: Trải qua giai đoạn dài khó khăn của thị trường, tầm quan trọng của phát triển bền vững đã được chứng minh. Tiềm năng phát triển bền vững của những ý tưởng khởi nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá, và cũng là yếu tố thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp, sức chịu đựng khi gặp biến số đến từ bên ngoài.

Năm 2023 có phải một năm thuận lợi để khởi nghiệp?

Sau một năm 2022 không mấy suôn sẻ, sang đến 2023, lãi suất và lạm phát gia tăng, nền kinh tế tính đến giai đoạn giữa năm cũng chưa có chiều hướng đi lên đáng kể. Thị trường đang chứng kiến giai đoạn ảm đảm của hầu hết các ngành kinh tế, dù khó khăn chung là vậy, nhưng năm 2023 liệu có phải một năm tốt để các start-up hình thành và phát triển?

khởi nghiệp 2023

Thời đại tự động hóa

Với tự động hóa, bất kì ai cũng có thể tạo dựng sự nghiệp riêng của mình trong thời gian ngắn ngủi, điều hành doanh nghiệp một cách khoa học, mọi nơi, mọi lúc. Bạn có thể thiết lập doanh nghiệp trên máy tính. Thời đại số hóa cho phép chúng ta trở nên thuận tiện hơn trong công việc, tất cả những gì chúng ta cần là 1 thiết bị có thể truy cập internet và internet.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nếu biết cách sử dụng nguồn thông tin, các khả năng mà AI có thể mang lại sẽ hỗ trợ start-up rất nhiều trên hành trình đi tới thành công.

Trực tuyến lên ngôi

Sau một thời kì dài của dịch bệnh, chúng ta đã dần quen thuộc với những cuộc họp online, làm việc tại nhà, làm việc từ xa. Nhìn về mặt tích cực, Covid-19 đã giúp xã hội phát triển theo hướng trực tuyến.

Sự phát triển của trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và những người lao động, tiết kiệm thời gian, thu hẹp khoảng cách, kết nối nhân tài. Bằng cách này, các mô hình khởi nghiệp thậm chí còn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến văn phòng, quản lý,….

Đa phần mọi người đều có thể trực tuyến với mạng lưới internet đã phủ sóng gần như khắp nơi, như đã nói, việc thu hẹp khoảng cách để tiếp cận nhân tài sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, không chỉ với nhân tài trong nước mà cả trên toàn thế giới.

Suy thoái kinh tế có phải là vấn đề lớn?

Phải đồng ý rằng, suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động của xã hội, bao gồm cả các doanh nghiệp khởi nghiệp. Rất nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề do suy thoái kinh tế, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ, ngay cả những doanh nghiệp lớn cũng điêu đứng, tìm kiếm phương án để tồn tại và phát triển trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, vẫn có những ngành ghi nhận phát triển tốt trong năm 2023, như thực phẩm, dụng vụ, vật tư y tế, thiết kế web đã và đang phát triển tốt từ thời đại dịch đến nay. Vậy, bài học rút ra ở đây là gì?

Không có thời điểm nào là khó khăn, tồi tệ với mọi ngành trên thị trường, suy thoái kinh tế không phải là thời điểm để chúng ta chờ đợi nó đi qua, mà để các doanh nghiệp buộc phải có hướng đi đúng đắn, phát triển bền vững. Các start-up sáng tạo, đổi mới, mang đến những lợi ích cho xã hội vẫn sẽ có chỗ đứng trong giai đoạn này bởi giá trị mà doanh nghiệp khởi nghiệp mang lại.

Bởi vậy, nếu đã có một tầm nhìn rõ ràng, kế hoạch cụ thể, sẵn sàng đối mặt với những thách thức, khởi nghiệp 2023 chính là thời điểm đầy tiềm năng để bắt đầu cho Start-up của bạn. Chắc chắn rằng không phải mọi start-up đều thành công, nhưng nếu thiếu đi sự quyết tâm và lòng dũng cảm, bạn sẽ chẳng bao giờ làm nên những điều to lớn. Hãy tự mình chứng minh sự tiềm năng và tính khả thi của khởi nghiệp để làm nên những điều tưởng chừng như không thể.

Hãy tận dụng những cơ hội hiện có, tìm các hướng đi phù hợp cho thách thức trước mắt, chuẩn bị kĩ càng và không ngừng sáng tạo, dù thành công hay thất bại, cuộc hành trình khởi nghiệp cũng sẽ mang đến cho bạn những bài học quý giá và những trải nghiệm không thể quên.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: