Intracom Group

Những quy định về kho chứa chất thải nguy hại

Vậy làm thế nào để đảm bảo các kho chứa chất thải nguy hại một cách an toàn và hiệu quả, đó là lý do mà những quy định về kho chứa ra đời để đảm bảo đúng tính kĩ thuật, quy định, tiêu chuẩn đặt ra. Bởi những đặc tính nguy hiểm của các chất thải nguy hại, những quy định về kho chứa, lưu trữ các loại chất thải này lại càng trở nên quan trọng. Chúng giúp kiểm soát, quản lý và giảm thiểu nguy cơ từ những loại chất thải nguy hại này mà chúng ta có thể loại bỏ hoặc xử lý một cách an toàn và hiệu quả.

Kho chứa chất thải nguy hại là gì?

Trước tiên chúng ta phải hiểu chất thải nguy hại là gì? Chất thải nguy hại là các loại chất thải được tồn tại ở các thể khác nhau như thể rắn, lỏng, khí, được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt,….

Đặc điểm chung của các loại chất thải này là chúng có chứa các đặc tính độc hại, phóng xạ, chất thải nguy hại không lây nhiễm và lây nhiễm, cháy nổ, ăn mòn, độc tố,… gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cả sức khỏe con người nếu không được xử lý hiệu quả.

kho chứa chất thải nguy hại

Các chất thải nguy hại được liệt kê trong một danh sách là danh mục các chất thải nguy hại do cơ quan có thẩm quyền về môi trường quy định nhằm liệt kê ra để quản lý chất thải nguy hại, cần được xử lý một cách nghiêm túc.

Kho chứa chất thải nguy hại là cơ sở lưu trữ được thiết kế và quản lý đặc biệt để chứa, xử lý và lưu trữ các loại chất thải độc hại có thể gây hại cho môi trường và con người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giảm thiểu các tác động tiêu cực của các loại chất thải này ra bên ngoài.

Kho chứa chất thải nguy hại là một phần quan trọng của hệ thống quản lý chất thải, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường khỏi các tác động tiêu cực do các loại chất thải nguy hại gây ra.

Các quy định về kho chứa chất thải nguy hại

Tại Phụ lục II thông tư 36/2015/TT-BTNMT quy định cụ thể về vấn đề lưu trữ chất thải nguy hại, theo đó, đơn vị lưu trữ cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Khu vực lưu trữ các chất thải nguy hại cần đáp ứng đủ các yêu cầu chung: bao gồm: Mặt sản đảm bảo kín khít, không thẩm thấu xuống lòng đất, ngăn nước mưa từ bên ngoài; có mái che kín, tránh nắng mưa cho khu vực lưu trữ, trừ các thiết bị lưu trữ có dung tích lớn phải đặt ngoài trời, cần có các biện pháp hạn chế các tác động của tự nhiên đến chất thải; Có biện pháp tách riêng, cách ly các nhóm chất thải có khả năng phản ứng với nhau; Đảm bảo các loại chất thải nguy hại không bị rò rỉ, tràn ra ngoài môi trường.
  • Khu vực lưu trữ các chất thải nguy hại cần đảm bảo không xảy ra cháy nổ: giữ khoảng cách an toàn (10m) với lò hơi và các thiết bị đốt khác.
  • Đối với các loại chất thải lỏng, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy phải được chứa trong các bao bì cứng hoặc các thiết bị lưu trữ đặt trên các tấm nâng, xếp chồng lên nhau
  • Khu vực lưu trữ cần trang bị đầy đủ phương tiện kĩ thuật chuẩn bị cho các tình huống: Bao gồm thiết bị phòng cháy chữa cháy; các loại vật liệu hấp thủ (như mùn cưa, cát khô) để phòng trường hợp bị rò rỉ, rơi vãi; biển cảnh báo nguy hiểm; đối với các chất thải y tế, cần đáp ứng những yêu cầu riêng về quản lý chất thải y tế.

Những quy định về kho chứa chất thải nguy hại này không chỉ là trách nhiệm của chính phủ và các cơ quan ban ngành về môi trường, mà nó đòi hỏi sự tuân thủ, ý thức và sự chủ động đến từ các đơn vị quản lý chất thải, đơn vị sản xuất ra chất thải và cả cộng đồng. Chúng ta cần hiểu rõ rằng việc thực hiện những quy định này không chỉ là nghĩa vụ pháp lý, mà còn là trách nhiệm với môi trường, xã hội, với hành tinh của chúng ta và thế hệ mai sau.

Nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về kho chứa chất thải nguy hại sẽ giúp chúng ta hướng tới một môi trường sạch sẽ hơn, sức khỏe con người được đảm bảo, tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ. Đây là một phần vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững và chịu trách nhiệm với môi trường. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay trở thành một mắt xích quan trọng trong việc quản lý và xử lý chất thải nguy hại, thực thi một cách nghiêm ngặt và hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: