Intracom Group

Gian khó nghề công nhân vận hành thủy điện

Tại các nhà máy thủy điện nói chung, nghề vận hành điện chưa bao giờ là công việc nhàn nhã. Để đảm bảo dòng điện luôn thông suốt, nhân viên vận hành tại các nhà máy thủy điện của Intracom luôn phải túc trực luân phiên 24/24h vào tất cả các ngày trong năm kể cả lễ, Tết.

 

Nếu có dịp ghé thăm một nhà máy thủy điện nào đó, chắc hẳn ai cũng sẽ ấn tượng với sự ồn ào nhộn nhịp của tiếng máy móc vận hành. Đối với những nhân viên vận hành điện của Intracom, làm việc cả ngày đêm trong môi trường nhiều tiếng ồn không phải là điều đơn giản. Để vượt lên hoàn cảnh ấy, bên cạnh những thiết bị bảo vệ thì chính tâm huyết và lòng đam mê đã giúp các anh gắn bó được với nghề.

Công việc vận hành điện cũng đòi hỏi khắt khe về thời gian. Nhân viên vận hành tại các nhà máy điện luôn phải túc trực luân phiên 24/24h vào tất cả các ngày trong năm kể cả lễ, Tết. Trước yêu cầu về giờ giấc như vậy, các nhân viên tại đây luôn phải có chế độ sinh hoạt đặc biệt. Chuyện thức đêm diễn ra thường xuyên, giờ ăn cũng vì vậy mà có nhiều xáo trộn.

Bên cạnh khó khăn về giờ giấc và môi trường làm việc thì điều gây khó khăn nhất cho công nhân vận hành chính là những lúc máy móc gặp sự cố, hỏng hóc. Anh Tình (nhân viên vận hành điện nhà máy thủy điện Nậm Pung, Bát Xát, Lào Cai) chia sẻ: “Để việc vận hành điện không bị gián đoạn quá lâu, anh em phải lập tức sửa chữa, tìm ra nguyên nhân để nhanh chóng khắc phục. Sự cố đơn giản thì mất một buổi, một ngày để sửa chữa, vấn đề nào phức tạp có thể kéo dài cả tuần. Trong thời gian ấy, tất cả phải tập trung toàn công sức bất kể đêm ngày sao cho sự cố được xử lý nhanh nhất”.

Dù công việc gặp nhiều vất vả như vậy nhưng tinh thần anh em vận hành tại các nhà máy thủy điện của Intracom không hề bị khuất phục. Sau những lần sửa chữa máy móc, mặc cho sự mỏi mệt và cả người ướt đẫm dầu máy, anh em vẫn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ động viên nhau. Trở thành một phần của đội vận hành điện nhà máy thủy điện thuộc Intracom, đem ánh sáng tới muôn nơi, đối với các anh đó là niềm tự hào, là cơ hội rèn luyện bản thân, là trách nhiệm với công việc, với cuộc đời.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cũng như những năm qua, các nhân viên vận hành nơi đây lại hi sinh niềm vui sum họp cùng gia đình để ở lại trực Tết, giữ cho dòng điện được thông suốt. Chúc các anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có một cái Tết ấm áp bên anh em đồng nghiệp.

 

 

 

1/5 - (1 bình chọn)
  • Tags: