Intracom Group

Giá FIT điện gió và sự ảnh hưởng đến sự phát triển ngành điện gió

Giá FIT điện gió có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Tầm quan trọng của giá FIT là không thể xem nhẹ. Không dừng lại ở việc tạo ra môi trường khuyến khích đầu tư ổn định cho các dự án năng lượng tái tạo, sự xuất hiện của giá FIT còn khuyến khích sự đổi mới công nghệ, giảm thiểu sự phụ thuộc và các tác động tiêu cực của những nguồn năng lượng hóa thạch đang tàn phá thế giới, gây ra những hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao, các hiện tượng thời tiết cực đoan và hơn thế nữa.

Giá Fit điện gió là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, mô hình giá FIT đảm bảo một mức giá cố định cho năng lượng tái tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, khả năng cạnh tranh và đổi mới công nghệ. Các dự án điện gió nói riêng và ngành năng lượng tái tạo nói chung đều đang được khuyến khích đầu tư, bằng mô hình giá FIT, khả năng đầu tư ổn định và lâu dài lại càng được củng cố, góp phần giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng từ hóa thạch và hỗ trợ việc chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng bền vững hơn, góp phần bảo vệ môi trường và giảm khí nhà kính.

Giá FIT là gì?

Giá FIT (Viết tắt của Feed-in-Tariff) là một cơ chế tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, được sử dụng để khuyến khích và hỗ trợ việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng tái tạo. Các nhà sản xuất năng lượng tái tạo (như điện gió, năng lượng mặt trời, thủy điện, v.v.) sẽ được đảm bảo một mức giá cố định cho mỗi đơn vị năng lượng tái tạo mà họ sản xuất và đưa vào lưới điện trong mô hình giá FIT.

giá fit điện gió

Mục tiêu chính của giá FIT là thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo bằng cách tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn và ổn định cho các dự án năng lượng tái tạo. Giá FIT giúp giảm thiểu rào cản tài chính và kỹ thuật mà các nhà sản xuất năng lượng tái tạo có thể gặp phải khi bắt đầu dự án mới.

Tại Việt Nam, giá điện gió hiện đang áp dụng cho dự án điện gió trong đất liền là 1.928 đồng/kWh và dự án điện gió trên biển là 2.223 đồng/kWh. Trong khi giá điện mặt trời nổi là 1.783 đồng/kWh và điện mặt trời mặt đất là 1.943 đồng/kWh. Một phần do công tác đầu tư phát triển ngành điện gió cần nhiều vốn hơn, một phần là chính sách khuyến khích phát triển điện gió trong bối cảnh vẫn còn nhiều dư địa phát triển tại Việt Nam.

Các lợi ích từ chính sách giá FIT

Với một chính sách giá FIT hợp lí sẽ mang đến những lợi ích như:

  • Phát triển ngành năng lượng tái tạo từ đó giảm thải khí nhà kính
  • Tạo ra nhiều việc làm. Khi một ngành phát triển mạnh mẽ, nó sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho các công nhân.
  • Tăng động lực cho các sáng tạo công nghệ nhằm mang đến những giải pháp phát triển công suất, nâng cao lợi nhuận
  • Góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Giảm phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch

Giá Fit điện gió có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển ngành điện gió?

Như đã nói, giá FIT là một cơ chế kinh tế được sử dụng với mục tiêu khuyến khích phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió. Giá FIT có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành theo các cách sau:

Khuyến khích đầu tư, gia tăng quy mô

Mô hình giá FIT ổn định và đảm bảo sẽ là điều kiện thuận lợi để tạo ra một môi trường ổn định đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán được lợi nhuận với các dự án mà mình đầu tư vào, từ việc sản xuất năng lượng tái tạo và đảm bảo thu hồi vốn đầu tư hiệu quả.

Việc thiết lập giá FIT cũng là nguồn động lực để các dự án thúc đẩy phát triển quy mô lớn hơn của các dự án năng lượng tái tạo, bởi vì nhà sản xuất có động cơ tăng cường sản xuất để tối đa hóa lợi nhuận trong bối cảnh giá FIT đảm bảo.

Tăng khả năng cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới công nghệ

Giá FIT khuyến khích phát triển điện gió nói riêng và các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo nói chung, từ đó giúp cho các nguồn năng lượng tái tạo cạnh tranh với các nguồn năng lượng truyền thống bằng giá ổn định hơn. Điều này góp phần giúp ngành năng lượng giảm phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch – thứ đang gây ra những hậu quả nặng nề cho khí hậu và thiên nhiên.

Trong bối cảnh giá FIT được đảm bảo ổn định, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả sản xuất điện để tăng lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất. Để đạt được điều này, việc nghiên cứu và phát triển công nghệ hiện đại để áp dụng vào khai thác gió là cần thiết.

Phát triển bền vững ngành, bảo vệ môi trường sống

Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo, giá FIT cũng góp phần giúp giảm lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm môi trường từ các nguồn năng lượng truyền thống.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững cho hệ thống năng lượng tái tạo, giá FIT điện gió cần được cân nhắc cẩn thận và điều chỉnh theo thời gian dựa trên sự phát triển của công nghệ và thị trường. Để có được điều này, cần có sự phối hợp và các biện pháp hỗ trợ đến từ phía nhà nước như các chính sách, ưu đãi thuế, khuyến khích nghiên cứu và phát triển công nghệ. Chỉ có như vậy ngành công nghiệp năng lượng tái tạo mới có thể đảm bảo sự phát triển và đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia, duy trì môi trường sống lành mạnh và bền vững.

Việc thiết lập giá FIT điện gió cần được cân nhắc cẩn thận để tránh những tác động tiêu cực đến giá điện cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự ổn định cho hệ thống năng lượng quốc gia. Bên cạnh giá FIT, khung pháp lý phù hợp, các biện pháp hỗ trợ chính sách về các tiêu chuẩn khí thải, tiêu chuẩn an toàn và môi trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của ngành điện gió nói riêng và toàn ngành năng lượng tái tạo nói chung. Để đạt được mục tiêu chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch và bền vững, việc thiết lập và điều chỉnh giá FIT cần được kết hợp với các biện pháp hỗ trợ và chính sách khác, tạo nên một cơ sở vững chắc cho sự phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai.

++ Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (3 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan