Intracom Group

Phát triển các dự án điện mặt trời: Hướng đi bền vững

Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, trong khi nguồn tài nguyên hóa thạch dần cạn kiệt. Các nguồn năng lượng sạch như thủy điện, điện mặt trời, điện gió,… đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Trong đó, điện mặt trời đóng vai trò quan trọng.

Việc chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng đang được cho là giải pháp tối ưu, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn năng lượng bền vững cho thế hệ hiện tại và tương lai. Các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đang được khuyến khích đầu tư, nhằm hướng tới mục tiêu 2050 phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 của chính phủ, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch (than đá).

Vai trò các dự án điện mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng gần như vô tận, các bức xạ nhiệt từ ánh sáng mặt trời là năng lượng sạch, sử dụng lâu dài và bền vững nếu chúng ta có thể khai thác chúng.

Trong cuộc sống, ánh sáng mặt trời là điều kiện để có sự sống trên Trái Đất, trong ngành năng lượng, công nghệ năng lượng mặt trời cũng mang đến nguồn năng lượng sạch tuyệt vời. Dưới đây sẽ là những lợi ích của việc phát triển các dự án điện mặt trời mang lại:

dự án điện mặt trời

Thứ nhất, cung cấp năng lượng sạch: Vai trò đầu tiên phải nói đến là một nguồn cung cấp năng lượng quý giá, cụ thể là điện năng, nguồn năng lượng này sạch, tái tạo và bền vững.

Thứ hai, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các năng lượng hóa thạch: Năng lượng hóa thạch là những loại năng lượng không bền vững, gây tổn hại đến môi trường. Việc khai thác và sử dụng điện mặt trời vừa mang đến năng lượng, vừa là giải pháp bảo vệ môi trường. Đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng để giảm nguy cơ sự cố và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia ổn định.

Thứ ba, tạo ra công ăn việc làm, phát triển kinh tế: Từ việc xây dựng, vận hành và bảo dưỡng các dự án điện mặt trời đều sẽ tạo ra công ăn việc làm cho xã hội. Đồng thời nó còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế qua các ngành như sản xuất thiết bị, dịch vụ kỹ thuật liên quan.

Các dự án điện mặt trời lớn nhất nước ta

Tại Việt Nam, các dự án điện mặt trời đã và đang được triển khai với những bước tiến trông thấy. Dưới đây sẽ là những dự án, nhà máy điện mặt trời lớn nhất nước ta hiện nay:

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam

Là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại nước ta, dự án được xây dựng và lắp đặt tại xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy có công suất 450 MW, được xây dựng trên diện tích 557 ha với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng. Mỗi năm, nhà máy khai thác hơn 1 tỷ kWh từ nguồn năng lượng tái tạo.

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3

Với quy mô lên đến 600ha, dự án điện mặt trời này được xây dựng tại phần mặt hồ bán ngập nước của hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh. Mỗi năm, cụm nhà máy Dầu Tiếng có thể sản xuất 688 triệu kWh phát trên lưới điện quốc gia. Công suất nơi đây đạt 420 MW và tổng mức đầu tư của nhà máy là 9.100 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Nhà máy có công suất 330 MW, được xây dựng tại xã Mỹ An và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Dự án được xây dựng trên khu vực rộng 380 ha với tổng mức đầu tư 6.200 tỷ đồng. Mỗi năm tại đây đạt sản lượng điện 520 triệu kWh, đủ cung cấp cho 200.000 hộ dân và giảm phát thải đến 146.000 tấn CO2.

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội

Nhà máy được lắp đặt công suất hệ thống 257 MWp, sản lượng điện tối đa có thể tạo ra trong một năm là 334.148 MWh. Nhà máy được đặt tại khu vực 256 ha, số lượng tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng nơi đây là 752.640 tấm.

Phát triển các dự án điện mặt trời không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, mà còn là bước quan trọng trên con đường xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ tương lai. Các dự án này vừa mang lại những lợi ích kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác hại dẫn đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. Ngành công nghiệp năng lượng tái tạo trên thế giới đang phát triển rất nhanh, với mục tiêu 2050 chuyển đổi năng lượng chính sang sử dụng năng lượng tái tạo, điện mặt trời sẽ là mắt xích quan trọng, đóng vai trò then chốt để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để có thể phát triển tốt lĩnh vực điện mặt trời này, việc đầu tư vào các dự án điện mặt trời cần được nhà nước khuyến khích và có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Cùng nhau thúc đẩy, khai thác tối ưu nguồn năng lượng tái tạo này sẽ giúp chúng ta thực hiện mục tiêu kép đó là phát triển nền kinh tế đồng thời bảo vệ hành tinh, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Đầu tư vào điện mặt trời là đầu tư vào một tương lai bền vững.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan