Intracom Group

Làm thế nào để xử lý chất thải có tính axit?

Để xử lý chất thải có tính axit, người ta sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong số các loại chất thải, chất thải có tính axit là một trong những chất thải nguy hại khó xử lý và mang đến những ảnh hưởng tiêu cực hơn cả cho môi trường. Các loại chất thải này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người cũng như làm mất đi sự cân bằng trong hệ sinh thái. Vậy làm sao để xử lý được lại chất thải khó nhằn này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Vì sao phải xử lý chất thải có tính axit?

Xử lý chất thải có tính axit là việc xử lý chất thải nguy hại cần được thực hiện một cách nghiêm túc trước khi xả thải ra môi trường. Loại chất thải hóa học này sẽ gây hại cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước, đất và cả không khí gây ra sự suy thoái hệ thống sinh học tự nhiên, ảnh hưởng đến cả sức khỏe con người với khi tiếp xúc hay hít phải.

để xử lý chất thải có tính axit

Độ pH của chất thải cho phép nằm trong khoảng từ 6 đến 9. Hiện nay, công nghệ xử lý chất thải có tính axit phổ biến nhất là công nghệ sinh học. Các hồ chứa sinh học có độ pH tối ưu duy trì ở mức 6,5 đến 8,5. Các phương pháp hiện nay đang xử lý chất thải có tính axit một cách hiệu quả và an toàn, giúp môi trường dần lấy lại sự cân bằng.

Tuy vậy, theo các chuyên gia nhận định, chất thải có tính axit là loại chất thải khó xử lý, vì vậy, để xử lý loại chất thải này tốt nhất cần đến những đơn vị có chuyên môn, những chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm. Họ sẽ đánh giá và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất với những điều kiện là loại chất thải khác nhau.

Các loại chất thải có tính axit chủ yếu được tạo ra từ ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu hay công nghiệp hóa chất, mỗi ngành sẽ tạo ra loại chất thải có những đặc điểm riêng.

Các phương pháp để xử lý chất thải có tính axit

Phương pháp trung hòa

Có 2 cách trung hòa nước thải có tính axit: Trung hòa bằng cách trộn nước thải chứa kiềm và Trung hòa bằng cách thêm hóa chất

Đây là phương pháp nhằm thay đổi nồng độ pH trong nước về mức trung bình để tạo điều kiện sống cho vi sinh vật. Khi chất thải có nồng độ axit quá cao thì phương pháp này sẽ được sử dụng để trung hòa, đưa chất thải về ngưỡng trung tính với nồng độ trong khoảng từ 6,5 đến 8,5. Phương pháp này được diễn ra trên quá trình phản ứng hóa học giữa axit và kiềm, hay giữa muối và axit, kiềm. Các nhóm chất này được gọi là các tác nhân trung hòa nước thải.

Hầu hết các loại chất thải công nghiệp đều chứa khá nhiều axit hay kiềm, một số loại có nồng độ axit cao, gây ra khả năng ăn mòn vật liệu rất mạnh, phá hủy cấu trúc công trình hay gây ra nhiều tác hại khác. Chính vì thế, phương pháp trung hòa được ứng dụng để giảm nồng độ axit trong chất thải ngay từ ban đầu, các hiện tượng xâm thực, sinh hóa được ngăn chặn đến mức tối thiểu.

Phương pháp đá vôi

Đá vôi cũng là chất quen thuộc để xử lý các chất thải có tính axit, dưới các dạng như vôi bột canxi cacbonat, magie cacbonat, canxi hidroxit sữa vôi,… vôi có khả năng trung hòa mạnh nước thải có tính axit. Khi xử lý chất thải bằng phương pháp này, cần tính toán đến lượng đá vôi sử dụng sao cho phù hợp với lượng chất thải cần xử lý.

Ưu điểm của phương pháp này là có chi phí thấp, phù hợp để xử lý với công suất lớn. Tuy nhiên, trong vôi thường có nhiều các tạp chất khác nên cần tính toán kĩ để không xảy ra tình trạng ô nhiễm thứ cấp khi xử lý chất thải.

Phương pháp sử dụng NaOH hay Na2SO4

Còn được biết đến với tên gọi là xút và soda, đối với các loại chất thải nhiễm axit cacbonic hay axit sunfuric, cần sử dụng phương pháp này vì chúng sẽ mang đến hiệu quả nhanh, mạnh hơn các phương pháp khác. Khi lượng chất thải quá lớn, cần thực hiện phương pháp này theo phương thức gián đoạn để tối ưu hiệu quả xử lý chất thải. Lúc này, xút được chứa trong một bể chứa riêng biệt, được bơm vào theo từng mẻ.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các phương pháp để xử lý chất thải có tính axit, các loại chất thải nguy hại này bên cạnh việc xử lý một cách an toàn và hiệu quả còn cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về lưu trữ, vận chuyển. Xử lý chất thải có tính axit là một phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người trước các loại chất thải nguy hại.

Bên cạnh những ảnh hưởng đến môi trường hay con người, các chất thải có tính axit còn có khả năng ăn mòn rất cao, những nơi như đường ống nước, cống rãnh hay các cấu trúc bê tông nơi có loại chất thải này cũng cần thường xuyên kiểm tra để tránh những vấn đề hỏng hóc trong cơ cấu hạ tầng. Những giải pháp để xử lý chất thải có tính axit này cũng cần được nghiên cứu nhiều hơn để tối ưu quy trình xử lý trong tương lai, duy trì một hành tinh sạch sẽ, bền vững cho chúng ta và cả thế hệ sau này.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: