Intracom Group

Đầu tư lướt sóng là gì: Hiểu để làm chủ cuộc chơi tài chính!

Theo các chuyên gia, thị trường tài chính Việt Nam vẫn trong giai đoạn phát triển, dễ chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, nhiều nhà đầu tư tài chính quyết định chuyển hướng sang đầu tư lướt sóng để giảm thiểu rủi ro và kiếm lời nhanh.

Đầu tư lướt sóng ngày càng phổ biến trong giới đầu tư với mục đích kiếm lời nhanh nhờ “sóng” thị trường. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Và nhà đầu tư sử dụng bí quyết nào để “bất bại” trên thị thường này. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng, còn gọi là đầu tư tài chính ngắn hạn, là một hình thức đầu tư tận dụng các cơ hội nảy sinh trong biến động thị trường. Các quyết định giao dịch trong đầu tư lướt sóng thường được đưa ra trong thời gian ngắn và tạo lợi nhuận bằng cách mua bán tài sản với giá khác biệt.

Đầu tư lướt sóng thực chất là một hình thức đầu cơ, trong đó nhà đầu tư mua và giữ tài sản trong thời gian ngắn, tương tự như các con sóng với các giao dịch thường xuyên và tần suất cao. Để đạt được thành công trong việc này, người chơi cần có tầm nhìn sắc bén và khả năng phản ứng nhanh chóng đối với mọi biến động, dù là nhỏ nhất, nhằm tìm kiếm cơ hội để kiếm lời.

đầu tư lướt sóng là gì

“Muôn hình vạn trạng” các loại đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng là một hình thức đầu tư được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán. Mặc dù được gọi là đầu tư ngắn hạn, nhưng chỉ số chứng khoán có thể duy trì trong vài tuần, vài tháng, thậm chí cả một năm, khi đó được coi là “sóng thần” bởi các nhà đầu tư.

Có hai loại đầu tư phổ biến là đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu thường được ưa chuộng hơn để áp dụng đầu tư lướt sóng do khả năng biến động của cổ phiếu cao hơn. Ngược lại, trái phiếu có lãi suất cố định thường gắn với lợi nhuận hằng năm, nên khó để lướt sóng.

Đầu tư lướt sóng bất động sản

Nhiều người thích lướt sóng bất động sản bởi vì nó có lợi nhuận từ cao đến rất cao. Thông thường, nhà đầu tư sẽ đặt cọc khoảng 15% giá trị của bất động sản để có thể lướt sóng.

Sau đó, nhà đầu tư lướt sóng BĐS quan sát đến khi thị trường cầu nóng lên và có nhiều người quan tâm đến BĐS đó, nhà đầu tư có thể đón sóng thị trường, dễ dàng tìm kiếm khách hàng sẵn sàng mua lại với giá chênh lệch nhiều lần so với giá ban đầu.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, đầu tư BĐS đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư lướt sóng tiền điện tử

Đầu tư lướt sóng trong tiền điện tử là một loại giao dịch ngắn hạn, thường chỉ kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Nhà đầu tư sẽ chọn một đồng tiền số mà họ tin rằng sẽ tăng giá trong tương lai, sau đó bán nó khi giá tăng như kỳ vọng.

Như các sản phẩm đầu tư khác, việc đầu tư lướt sóng tiền điện tử cũng yêu cầu nhà đầu tư có kiến thức về thị trường, kinh nghiệm và khả năng phân tích tốt để đưa ra quyết định giao dịch chính xác và đạt được tỷ lệ thành công cao.

Đầu tư lướt sóng vàng

Vàng đã được lựa chọn là tài sản đầu tư có lịch sử lâu đời nhất và thường được coi là một kênh trú ẩn an toàn để tích trữ. Tuy nhiên, hiện nay, vàng cũng được sử dụng để đầu tư ngắn hạn và có thể mang lại lợi nhu nhanh chóng.

Đầu tư lướt sóng vàng đòi hỏi sự kiên nhẫn để tìm ra những cơ hội mua vào và bán ra với giá trị chênh lệch giữa hai thời điểm. Mặc dù giá trị của vàng biến động liên tục, nhưng phần lớn giá trị này vẫn khá ổn định.

đầu tư lướt sóng là gì

Bí quyết gia tăng lợi nhuận “nhanh như chớp”

Lướt sóng là một phương pháp đầu tư có tiềm năng lợi nhuận cao, nhưng cũng rất mạo hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro. Để giảm thiểu tổn thất và tăng khả năng thành công, các nhà đầu tư nên nằm lòng bí quyết dưới đây.

Xác định xu hướng của thị trường

Xác định xu hướng thị trường là một việc làm cần thiết vì đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của thị trường. Nắm bắt đúng xu hướng của thị trường sẽ giúp tăng khả năng lựa chọn những đối tượng đầu tư tiềm năng. Sau khi có cái nhìn tổng quan về thị trường, bạn cần xác định xu hướng của các nhóm ngành đang thịnh hành để biết được nhóm ngành nào đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp

Sau khi đã xác định được nhóm ngành có nhiều sự quan tâm, bước tiếp theo là lựa chọn loại cổ phiếu đang dẫn đầu trong ngành đó. Bên cạnh đó, bạn cần phải cập nhật những biến động trên thị trường như các công ty sáp nhập hay mua lại. Việc đầu tư vào cổ phiếu của những công ty này thường mang lại những cơ hội gia tăng lợi nhuận lớn và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Phân tích chiến lược

Nhà đầu tư cần sử dụng khả năng phân tích và các công cụ hỗ trợ để tìm ra thời điểm phù hợp để bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của từng nhà đầu tư. Quan trọng là giữ bình tĩnh và không để tâm lý đám đông tác động trong quá trình đánh giá.

Đi hết đợt sóng và sẵn sàng “cắt lỗ” khi phát hiện rủi ro

Bản chất đầu tư lướt sóng là đầu tư ngắn hạn, nhưng để đạt hiệu quả với mức lợi nhuận cao nhất, nhà đầu tư nên đi hết đợt sóng. Tuy nhiên, nếu đang đi ngược dòng so với dự đoán, cần cắt lỗ để bảo toàn vốn đầu tư. Đây là nguyên tắc sống còn để đảm bảo an toàn vốn cho nhà đầu tư lướt sóng.

Tâm lý vững vàng

Đầu tư lướt sóng là một trò chơi mạo hiểm và tâm lý của người chơi có ảnh hưởng lớn đến kết quả. Nó không phải là trò chơi phù hợp cho những người không quyết đoán. Chỉ những người nhạy bén, năng động, kiên nhẫn và dứt khoát trong mỗi quyết định mới có thể phù hợp.

Hy vọng bài viết này của Intracom Group đã giúp bạn hiểu đầu tư lướt sóng là gì và những vấn đề xoay quanh đầu tư lướt sóng. Đây là hình thức đầu tư có thể đem lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, nhưng không phải hình thức đầu tư thành công dễ dàng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư lướt sóng.

5/5 - (4 bình chọn)
  • Tags: