Intracom Group

Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2566

Chiều 10/8/2022 (tức 13/07 năm Nhâm Dần) tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Đạo tràng Cửu Hoa Sơn long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật Lịch 2566, Dương lịch 2022.

Đạo tràng Cửu Hoa Sơn tổ chức Đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2566

Vu Lan báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ tổ tiên, cửu huyền thất tổ; tri ân anh linh các Anh hùng dân tộc, Anh hùng Liệt sĩ, người có công với Tổ quốc.

Đại lễ Vu Lan diễn ra trang nghiêm, thành kính

Quang lâm chứng minh buổi lễ Vu Lan của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn Phật Lịch 2566 có Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần, trụ trì Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức (Vĩnh Phúc); Thượng tọa Thích Tâm Thuần, trụ trì Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc (Hà Nội); Thượng tọa Thích Thông Phổ, trụ trì Thiền viện Trúc lâm Chính Pháp (Tuyên Quang) cùng các chư tôn đức tại các thiền viện Sùng Phúc, Chính Pháp, Tuệ Đức và toàn thể phật tử là cán bộ nhân viên trong hệ thống Intracom cùng tham dự.

Niệm Phật cầu gia bị

Dâng hoa cúng dường

Nghi lễ dâng hoa cúng dường được các nam thanh nữ tú phật tử của Đạo tràng cử hành, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với chư vị Phật thánh, gia tiên và cha mẹ. Hoa được xem như nhân (người) hay thân tâm của Phật tử. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Những bông hoa đẹp và tươi bày tỏ nỗ lực cố gắng tu nhân sẽ nhận được thiện báo trong tương lai của Phật tử trong Đạo tràng.

Phật tử Nguyễn Thị Anh đọc bài cảm niệm Vu Lan

Không gian của buổi Đại lễ như lắng lại khi các Phật tử chia sẻ cảm niệm Vu Lan. Mỗi bài cảm niệm là tiếng lòng sâu sắc về ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục với mẹ cha, bày tỏ sự trân trọng ngày lễ Vu Lan và nguyện lấy hạnh hiếu làm đầu trong cuộc sống. Nhiều Phật tử đã xúc động khi nghe lời cảm niệm Vu Lan, không nén được những giọt nước mắt tưởng nhớ, tri ân cha mẹ.

Nhiều Phật tử xúc động khi nghe các bài cảm niệm Vu Lan

Trong không khí trang nghiêm, ấm áp, Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần đã thuyết giảng về nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu lan báo hiếu cho toàn bộ Phật tử Đạo tràng. Theo đó, nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu xuất phát từ Kinh Vu Lan, Phật kể câu chuyện về tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ mình là bà Thanh Đề đã qua đời thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Lễ Vu lan có ý nghĩa tri ân công đức sinh thành dưỡng dục, khuyến tấn đến các Phật tử thực tập hạnh hiếu, đặc biệt là với những ai may mắn còn cha mẹ trong đời đó là cách báo ơn tốt nhất. Đặc biệt, thượng tọa cũng nhấn mạnh, điều tiên quyết của báo hiếu là cần sạch tâm phiền não, hiếu kính hiếu dưỡng, chuyển hóa tâm thuận thảo, nghiêm trang thì mới thực hành báo hiếu trọn vẹn. Làm được như vậy thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, lan tỏa thiện lành.

Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần thuyết giảng về nguồn gốc, ý nghĩa của Lễ Vu Lan

Nghi thức cài hoa hồng là khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả những người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về. Các Phật tử được cài lên ngực hoa hồng, biểu tượng Vu Lan cao quý, để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. Ai may mắn còn cả mẹ cha thì sẽ được cài trên ngực một bông hồng đỏ, nếu như không còn mẹ hoặc cha thì cài một bông hồng hồng, và nếu như cả bố và mẹ đều về miền cực lạc thì sẽ cài một bông hồng trắng. Nghi thức cài hoa khơi dậy ý thức mỗi phật tử cần phải nỗ lực tinh tấn tu học hơn nữa để xứng đáng là người con Phật thực hành viên tròn chữ Hiếu: Hiếu đạo, hiếu tâm và hiếu hạnh.

Mỗi người đều cài hoa hồng lên ngực áo để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ

Ngoài ra, buổi lễ Vu Lan còn thực hiện Nghi thức đảnh lễ báo Tứ trọng ân nhắc nhở mỗi Phật tử ghi nhớ và đền trả Tứ trọng ân gồm có: Ân Cha Mẹ, Ân Thầy Bạn, Ân Quốc gia – Xã hội, Ân Tam Bảo. Lễ dâng tứ sự cúng dường bày tỏ lòng thành tới chư tăng.

Trong buổi lễ, chư thượng tọa đã tán thán công đức của lãnh đạo Intracom Group cùng các đơn vị thành viên, mặc dù công việc bận rộn nhưng luôn quan tâm tới cán bộ nhân viên, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để mọi người được học hỏi giáo lý nhà Phật, xây dựng đời sống đạo đức, hướng thiện. Chư thượng tọa cũng đặc biệt nhấn mạnh cảm xúc, sự chân thành của các bài cảm niệm Vu Lan trong Đại lễ đã chạm tới góc sâu kín của trái tim mỗi người, làm lay động, hồi hướng lòng người sâu sắc.

Đại lễ khơi gợi lòng hiếu hạnh trong mỗi người con của Phật

Thượng tọa Thích Trúc Thông Phổ gửi lời đạo từ tới đại lễ Vu lan, khẳng định, món nợ ân tình của cha mẹ với mỗi người không thể nào quên được. Đại lễ Vu lan là cơ hội để tưởng nhớ hai đấng sinh thành, nở ra trong lòng đóa hoa hiếu hạnh.

Sau lời đạo từ của chư thượng tọa chứng minh, chư tôn đức tăng ni và phật tử đạo tràng thực hiện nghi lễ tụng kinh Vu Lan. Ban tổ chức đã gửi lời cảm tạ chân thành tới toàn thể chư tôn thượng tọa và các quý đạo hữu phật tử đã tham dự và làm nên thành công của buổi lễ.

Nghi lễ tụng kinh Vu Lan

Kết thúc buổi lễ, các phật tử đạo tràng đều ngập tràn nỗi xúc động, khơi dậy tinh thần hiếu hạnh, nguyện noi theo gương đại hiếu của Đức Mục Kiền Liên đã khai đường chỉ lối thực hiện đúng nghĩa đạo hiếu của người con.

Đánh giá
  • Tags: