Intracom Group

Công nghệ đốt rác phát điện: Nguyên lý và ứng dụng

Hành trình phát triển của công nghệ đốt rác phát điện từng gặp nhiều tranh cãi. Nhưng ngày nay, nó đã trở thành một giải pháp tiềm năng và hiệu quả để giải quyết được nhiều vấn đề cùng lúc. Tại nhiều quốc gia phát triển, điện rác chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong toàn ngành.

Công nghệ đốt rác cũng là một cách đóng góp đáng kể vào quản lý rác thải, hạn chế việc chôn lấp vốn gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường khu vực. Qua bài viết này, chúng ta sẽ được tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ đốt rác phát điện và thực trạng việc ứng dụng nó tại Việt Nam hiện nay.

Công nghệ đốt rác phát điện là gì?

Công nghệ đốt rác phát điện (Điện rác) là một quá trình biến đổi rác thải từ các nguồn khác nhau thành năng lượng điện. Quá trình tái sử dụng rác thải này thường bao gồm việc đốt cháy rác thải ở nhiệt độ cao trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ tạo ra hơi nước và khí thải, sau đó từ hơi nước và nhiệt lượng tạo ra để sản xuất điện.

Đốt rác phát điện là công nghệ được áp dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển, nơi mà điện rác đóng vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng. Điện rác không chỉ mang đến nguồn năng lượng điện quý giá trở lại cho các hoạt động xã hội, mà còn góp phần quan trọng trong việc quản lý rác thải, xử lí một lượng rác lớn.

Tuy rằng đây là một công nghệ mang đến nhiều lợi ích, nhưng trong quá trình đốt rác cũng tạo ra khí thải độc hại, việc áp dụng công nghệ này rộng rãi cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và an toàn chặt chẽ để đảm bảo việc khai thác điện năng từ nguồn này không gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe người dân tại khu vực.

công nghệ đốt rác phát điện

Nguyên lý hoạt động của công nghệ điện rác

Như đã nói ở trên, công nghệ đốt rác phát điện dựa trên quá trình biển đổi nhiệt độ và áp suất tạo ra từ việc đốt cháy rác thải, chuyển hóa thành năng lượng điện. Dưới đây là các bước cơ bản của quá trình tạo ra điện từ rác thải:

Thu thập và xử lý rác: Rác thải từ các nguồn khác nhau (rác sinh hoạt, rác công nghiệp,…) được tập trung lại, thu thập và phân tách ra các loại rác khác nhau. Mục đích của quá trình này là loại bỏ các loại vật liệu không thể đốt cháy và tách rác tái chế nhằm tối đa hóa hiệu suất.

Đốt cháy rác thải: Rác thải sẽ được đưa vào lò đốt để tiến hành đốt cháy. Quá trình đốt được diễn ra ở nhiệt độ cao và trong môi trường không khí được kiểm soát nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào các công nghệ cụ thể mà có những cách xử lý khí thải khác nhau, xong vẫn phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Tạo ra nhiệt lượng và hơi nước: Quá trình đốt rác sẽ tạo ra nhiệt lượng, hơi nước và khí thải. Nhiệt lượng và áp suất hơi nước sẽ được sử dụng để tạo ra điện năng.

Sản xuất điện: Hơi nước được tạo ra từ quá trình đốt rác hình thành áp suất. Nhiệt lượng trong quá trình đốt rác sẽ được sử dụng để làm nóng một chất làm lạnh, thường là nước hoặc chất làm lạnh hữu cơ, sinh ra hơi nước. Tạo ra áp suất làm quay cánh quạt của turbin. Turbin này được kết nối với máy phát điện để sản xuất ra năng lượng điện.

Xử lý khí thải: như đã nói ở trên, quá trình đốt rác tạo ra nhiệt lượng, hơi nước và khí thải. Khí thải này cần được xử lý bằng các hệ thống kiếm soát ô nhiễm trước khi đi ra ngoài môi trường để đảm bảo rằng nó không gây tại cho môi trường và sức khỏe con người.

Thực tế ngành đốt rác phát điện tại Việt Nam

Tại Việt Nam, công nghệ đốt rác phát điện vẫn chưa được triển khai phát triển mạnh mẽ, trong khi lượng rác thải ra đang gia tăng theo từng ngày. Theo ước tính, mỗi năm nước ta thải ra tới gần 70.000 tấn chất thải rắn, trung bình mỗi người Việt thải ra 1,2kg rác thải mỗi ngày.

Hiện tại, mới chỉ có một vài nhà máy điện rác được đưa vào hoạt động, tất cả đều nằm ở miền Bắc, cụ thể: Nhà máy điện rác Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, 4.000 tấn/ngày, đêm), Nhà máy điện rác Seraphin (thị xã Sơn Tây, 1.500 tấn/ngày, đêm), Nhà máy xử lý chất thải Đồng Ké (1.500 tấn/ngày, đêm) và Núi Thoong (450 tấn/ngày, đêm) cùng ở huyện Chương Mỹ.

Các dự án nhà máy điện rác còn đang dang dở, chưa hoàn thiện, chậm tiến độ vẫn còn rất nhiều. Trước thực trạng công suất đốt rác vẫn còn quá nhỏ so với lượng rác thải ra, vấn đề xử lý rác thải tại Việt Nam vẫn đang vô cùng nhức nhối. Các bãi tập kết rác luôn trong tình trạng báo động cả về khối lượng lẫn các vấn đề về môi trường. Điều này cần có sự vào cuộc, hỗ trợ và khuyến khích của nhà nước, đồng lòng từ doanh nghiệp để nhanh chóng giải quyết vấn đề này, biến rác trở thành nguồn năng lượng mới ổn định cho quốc gia.

Đây là một công nghệ mang đến nhiều lợi ích cả về môi trường và kinh tế. Bởi vậy, việc sử dụng công nghệ này cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và quản lý chặt chẽ, cần có sự giám sát và quản lý chặt chẽ nguồn chất thải trong quá trình điện rác, tuân theo đúng các tiêu chuẩn và quy định về an toàn và bảo vệ môi trường.

Công nghệ đốt rác phát điện sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Khi khoa học, kĩ thuật ngày càng phát triển, công nghệ này sẽ sớm được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu, giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra ngoài môi trường và đóng góp không nhỏ vào việc phát triển năng lượng bền vững. Điều này giúp chúng ta đến gần hơn với một tương lai xanh hơn, sạch hơn cho hành tinh.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan

giá điện mặt trời

12 Tháng Bảy, 2024

  • Năng lượng
  • by Admin

Giá điện mặt trời 2024

Xem tiếp
năng lượng tái tạo trên thế giới

4 Tháng Mười Hai, 2023

  • Năng lượng
  • by Admin

Top 5 năng lượng tái tạo trên thế giới

Xem tiếp
công nghệ năng lượng tái tạo

2 Tháng Mười Hai, 2023

  • Năng lượng
  • by Admin

Công nghệ năng lượng tái tạo

Xem tiếp