Intracom Group

Có những con người như thế…để tạo nên sắc Xuân ngày Tết

Tết đến Xuân về, nhà nhà sum vầy. Thế nhưng, cán bộ, nhân viên tại các nhà máy thủy điện của Intracom vẫn làm việc xuyên Tết, duy trì vận hành các tổ máy sản xuất điện, góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định cho người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Với mỗi người Việt Nam, Tết rất thiêng liêng. Sau một năm làm việc vất vả, Tết là dịp để mọi người, mọi nhà sum họp, nghỉ ngơi, thăm hỏi và gửi đến nhau những lời chúc năm mới thuận lợi, may mắn… Nhưng tại những nhà máy thủy điện của Intracom, rất ít người được tận hưởng những phong tục tốt đẹp này, vì họ vẫn phải làm việc như những ngày bình thường.

 

Anh Phạm Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Nậm Pung chia sẻ: “Các công nhân vận hành tại nhà máy Nậm Pung không có nghỉ Tết. Những ai ở gần, nếu không vào ca trực thì được tất niên hoặc đón giao thừa cùng gia đình. Còn tất cả mọi người hầu như đều tuân thủ lịch phân ca làm việc như ngày thường. Không có sự ưu ái đặc biệt với ai cả. Nếu có thì do anh em tự sắp xếp nhưng nguyên tắc là phải đảm bảo thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất”.

 

Công nhân vận hành tại Nhà máy thủy điện Nậm Pung

Có lẽ, đã quá quen với việc đi làm ngày Tết và hiểu được tầm quan trọng của công việc nên hầu hết các công nhân vận hành tại các nhà máy thủy điện của Intracom đều rất vui vẻ.

 

Anh Rù Văn Quân – Công nhân vận hành nhà máy Tà Lơi 3 chia sẻ: “Nhà mình ở gần nên mình đi làm như bình thường. Đi làm ngày Tết vui mà. Mình vui vì được đi làm”.

 

Anh Vi Văn Hà làm việc tại Nhà máy Tà Lơi 2 vừa cười vừa nói: “Mình chưa có gia đình nên làm Tết cũng thấy bình thường, quen rồi. Hơn nữa, tất cả các anh em đều đi làm mà. Nhà mình ở thành phố Lào Cai nên được xếp lịch làm ca đầu hôm nay, ngày mai làm ca ba. Như vậy, tranh thủ thời gian nghỉ giữa các ca, mình về nhà đón Tết cùng gia đình”.

Công nhân tại các nhà máy thủy điện của Intracom làm việc xuyên Tết, đảm bảo  các tổ máy vận hành tốt nhất

Chắc chắn, ai cũng muốn có cái Tết trọn vẹn bên gia đình và người thân. Nhưng khi đã chọn làm việc tại các nhà máy thủy điện, chính họ đã chọn đón Xuân theo cách riêng. Tiếng máy vận hành ngày đêm đã trở thành âm thanh quen thuộc, có lẽ nếu không nghe một ngày, chắc họ sẽ thấy thiếu vắng. Tại phòng điều khiển trung tâm, ngày Tết cũng như ngày thường, mỗi cán bộ, công nhân đều chăm chú theo dõi các thông số, phát hiện sự cố, tăng, giảm công suất kịp thời, đảm bảo sự vận hành liên tục của các tổ máy.

 

Công nhân vận hành tại các nhà máy thủy điện luôn phải tập trung cao độ khi làm việc

“Anh em công nhân vận hành nhà máy, họ cùng lúc phải phát huy các giác quan tai, mắt, mũi để có thể phát hiện sự cố một cách nhanh nhất, đảm bảo khả năng vận hành cho toàn hệ thống. Chính vì vậy, không có chuyện ngày Tết làm việc lơ là. Mỗi anh em đều ý thức được tầm quan trọng của công việc mình làm, nên tinh thần rất thoải mái, tập trung cao độ làm việc.” – Anh Phạm Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Nậm Pung chia sẻ thêm.

 

Tết đến, khi mọi người sum vầy bên gia đình, đón Xuân bên ánh điện lung linh, tiếng nhạc hân hoan. Thì ở nơi vùng núi xa xôi, heo hút, những người làm thủy điện vẫn miệt mài làm việc, âm thầm, lặng lẽ nhưng đầy trách nhiệm. Một mùa Xuân đã đến bên họ theo cách rất riêng.

Đánh giá
  • Tags: