Intracom Group

Chủ tịch Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Hạnh phúc là phải phục vụ những người khác”

“Hạnh phúc là phải phục vụ những người khác” đó là triết lý sống, triết lý kinh doanh của ông Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). Tư tưởng đó được ông truyền cảm hứng đến từng nhân viên để xây dựng nên một công ty bất động sản có vị thế, uy tín trên thương trường.

 

Miền Trung khắc nghiệt sinh ra con người quái kiệt

Ông Nguyễn Thanh Việt (SN 1963) sinh ra ở một làng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tuổi thơ ông gói gọn trong hai chữ: “Nghèo” và “Khổ”. Bởi, mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với gió Lào cháy da bỏng thịt, bão lũ và ngập lụt triền miên. Nhưng với ông Nguyễn Thanh Việt, nếu thiên nhiên không đánh gục được con người thì chẳng có gì làm ta gục ngã được.

Mảnh đất miền Trung nghèo với thiên nhiên khắc nghiệt đã sản sinh ra những con người kiên cường, rắn rỏi. Sống trong môi trường càng khắc nghiệt mà con người vượt lên được thì chắc chắn sức sống, bản lĩnh sống cũng rất kiên cường.

Nói về sự khắc nghiệt của miền Trung, ông Nguyễn Thanh Việt thường so sánh với đất nước Israel, nơi sa mạc khô cằn chiếm 90% diện tích lãnh thổ. Thế nhưng, Israel đã khiến cả thể giới phải ồ lên thán phục nền nông nghiệp “thần kỳ” của nước này.

Hiện nay, Israel là một nhà xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp. Tính đến năm 2014, nông nghiệp chiếm 2,5% tổng GDP và 3,6% giá trị xuất khẩu, Israel tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm.

Nhìn vào đất nước Israel, ông Nguyễn Thanh Việt tự hỏi: “Giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?”

Người miền Trung cũng có thiên nhiên khắc nghiệt nhưng so với Israel thì chẳng đáng để kể, vì sao ta không hơn họ?

Đó là điều thôi thúc ông Nguyễn Thanh Việt xuyên suốt quá trình học tập và xây dựng sự nghiệp của cuộc đời.Nó như một sự thách thức, một lời nhắc với bản thân ông về ý chí phải vươn lên chiến thắng thiên nhiên và số phận.

Kẻ ngạo mạn với chất điên của người thành công

Tốt nghiệp đại học ra trường, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Việt khi ấy tự đặt ra cho mình những mục tiêu: 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm Bộ trưởng, 20 năm sau làm Phó Thủ tướng hay Thủ tướng Chính phủ (cười)!

Ông nhớ lại, ngày mới ra trường về công tác tại công ty Sông Đà, ông nói thẳng mặt với chỉ huy công trường: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Cuối cùng chỉ huy phải bố trí công việc.

Ông chia sẻ: “Tôi từng nói với người thân rằng: Nếu cuộc đời tôi giống với người khác tôi sẽ tự kết liễu cuộc sống của mình. Vì muốn thành công mình phải khác người.”

Đánh giá
  • Tags: