Intracom Group

Chất thải lây nhiễm: Nguyên nhân, tác hại và biện pháp phòng tránh

Chất thải lây nhiễm là một vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn cầu. Nguyên nhân của sự gia tăng đáng kể này là do sự tăng đột biến của dân số, công nghiệp hóa và thay đổi lối sống của con người. Chúng không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho con người, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Thực trạng chất thải lây nhiễm tại Việt Nam

Chất thải lây nhiễm là các loại chất thải có chứa tác nhân gây bệnh, có khả năng lây truyền bệnh truyền nhiễm cho người và động vật. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm, Việt Nam thải ra khoảng 200.000 tấn chất thải y tế. Trong đó, có khoảng 50.000 tấn chất thải y tế nguy hại được xử lý đúng quy định.

Chất thải lây nhiễm là các loại chất thải có chứa tác nhân gây bệnh, có khả năng lây truyền bệnh truyền nhiễm cho người và động vật. Chúng phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau:

  • Các hoạt động y tế, khám chữa bệnh: Các chất thải y tế nguy hại như kim tiêm, băng gạc, khẩu trang, quần áo bảo hộ,… được thải ra từ các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám,…
  • Các hoạt động sản xuất, công nghiệp: Các chất thải nguy hại như hóa chất, dung môi,… có thể bị rò rỉ hoặc thải ra môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến,…
  • Các hoạt động sinh hoạt của con người: Các chất thải sinh hoạt như phân, rác thải,… có thể chứa các tác nhân gây bệnh.

Tác hại không thể xem thường

Chất thải lây nhiễm có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

chất thải lây nhiễm

Gây ô nhiễm môi trường

Chất thải có thể gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí,… Các tác nhân gây bệnh trong chất thải này có thể tồn tại trong môi trường trong thời gian dài và gây ô nhiễm.

  • Ô nhiễm môi trường đất: Chất thải lây nhiễm có thể bị chôn lấp, rò rỉ hoặc thải ra môi trường đất. Các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.
  • Ô nhiễm môi trường nước: Chất thải có thể thải ra môi trường nước, chẳng hạn như nước thải y tế, nước thải sinh hoạt,… Các tác nhân gây bệnh trong chất thải có thể xâm nhập vào nguồn nước mặt, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Ô nhiễm môi trường không khí: Chất thải lây nhiễm có thể bị đốt cháy, gây ô nhiễm không khí.

Làm lây lan dịch bệnh

Chất thải lây nhiễm có thể chứa các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus,… Các tác nhân gây bệnh này có thể lây truyền bệnh cho người và động vật qua nhiều con đường khác nhau:

Khi tiếp xúc trực tiếp với chất thải lây nhiễm, chẳng hạn như chạm tay vào chất thải lây nhiễm hoặc hít phải các tác nhân gây bệnh trong chất thải lây nhiễm.

Tiếp xúc gián tiếp: Khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc vật dụng đã bị nhiễm bẩn bởi chất thải lây nhiễm.

Qua đường ăn uống: Khi ăn uống các thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi chất thải lây nhiễm.

Qua đường hô hấp: Khi hít phải các tác nhân gây bệnh trong không khí có chứa chất thải lây nhiễm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi tiếp xúc với chất thải lây nhiễm, con người có thể mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh HIV/AIDS, bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C, bệnh lao, bệnh sốt rét, bệnh thương hàn, bệnh tả, bệnh tiêu chảy,…

Cách xử lý chất thải lây nhiễm đúng quy định

Chất thải lây nhiễm cần được xử lý đúng cách bởi các đơn vị có chức năng. Quy trình xử lý chất thải y tế nói riêng và quy trình xử lý chất thải lây nhiễm nói chung bao gồm các bước sau:

Bước 1 – Phân loại: Cần được phân loại riêng biệt với các loại chất thải khác.

Bước 2 – Thu gom: Cần được thu gom đúng cách, tránh để rò rỉ hoặc rơi vãi. Các thùng rác chứa chất thải cần được dán nhãn rõ ràng và được đậy kín.

Bước 3 – Vận chuyển: Cần được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng, đảm bảo an toàn.

Bước 4 – Xử lý: Cần được xử lý bằng các phương pháp phù hợp, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn các tác nhân gây bệnh.

Người dân cần nâng cao ý thức trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải lây nhiễm đúng cách. Đặc biệt, người dân cần tuân thủ theo quy định về quản lý chất thải y tế lây nhiễm được cơ quan chức năng ban hành.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tác hại của chất thải lây nhiễm để nâng cao ý thức của người dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, xử lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Chất thải lây nhiễm là một vấn đề phức tạp và cần được giải quyết một cách toàn diện. Chỉ khi có sự chung tay của cả cộng đồng, chúng ta mới có thể ngăn chặn tác hại của nó, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: