Intracom Group

Chất thải hữu cơ là gì? Xử lý chất thải hữu cơ sao cho hiệu quả?

Chất thải hữu cơ đang trở thành vấn đề quan trọng cần được quan tâm đối với môi trường và cuộc sống của chúng ta. Nhưng với loại chất thải này, chỉ cần chúng ta thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức xử lý, giữ gìn sự trong lành của môi trường, chúng ta hoàn toàn có thể biến chất thải hữu cơ trở nên có ích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hướng đi tích cực để xử lý chất thải hữu cơ một cách hiệu quả, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Để giảm thiểu tối đa lượng rác thải hữu cơ trong môi trường, chúng ta cần tập trung vào việc tái chế và sử dụng lại các sản phẩm hữu cơ, chẳng hạn như thức ăn hay các loại vật liệu hữu cơ khác.

Chúng ta cũng cần thúc đẩy việc ứng dụng các phương pháp xử lý chất thải khoa học, mang đến sự hiệu quả cao như ủ phân, biogas, để tận dụng năng lượng và tạo ra sản phẩm tái chế, quay lại sử dụng vào các mục đích khác nhau. Hơn thế nữa, việc thay đổi thói quen sống của chúng ta cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Trong sinh hoạt, chúng ta hoàn toàn có thể giảm lượng chất thải hữu cơ bằng cách mua sắm thông minh, trồng rau, hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần không cần thiết,…

Chất thải hữu cơ là gì?

Chất thải hữu cơ (hay rác hữu cơ) là các loại chất thải rắn có khả năng phân hủy nhanh, được tạo ra từ các yếu tố thiên nhiên, có thành phần hữu cơ chứa Carbon kết hợp với các nguyên tố khác như hidro, nito, oxi,… Loại rác thải này xuất hiện xung quanh chúng ta như các chất thải sinh hoạt gồm thực phẩm, rau quả, trái cây, thức ăn thừa, bã cà phê,… và các vật liệu hữu cơ khác.

chất thải hữu cơ

Chất thải hữu cơ được phân loại dựa trên nguồn gốc, tính chất cụ thể của chúng, dưới đây sẽ là một vài phân loại chất thải hữu cơ chính:

  • Chất thải hữu cơ nông nghiệp: bao gồm rơm rạ, lá cây, cành cây,…
  • Chất thải từ thực phẩm hỏng, thức ăn thừa: bao gồm đồ ăn, thực phẩm đã hỏng, ôi, thiu
  • Phế thải trong sinh hoạt hàng ngày: Vải, sợi bông,…
  • Phế thải từ các nhà máy chế biến: bao gồm vỏ các loại thực phẩm, vỏ cà phê, bã mía,…
  • Phế thải từ các nhà máy: giấy, vải, bìa,…

Việc phân loại tốt các loại chất thải hữu cơ nhằm mục đích tối ưu quá trình xử lý và tái sử dụng chúng một cách hiệu quả. Khi các loại chất thải này được phân loại đúng cách, chúng ta có thể dễ dàng xử lý một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Đảm bảo tận dụng tốt tài nguyên và giảm thiểu thiệt hại, tác hại đến môi trường, thúc đẩy mô hình kinh tế tái sử dụng và phát triển bền vững.

Xử lý chất thải hữu cơ thế nào?

Có nhiều biện pháp xử lý rác thải hữu cơ một cách hiệu quả, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và tăng cường tận dụng tài nguyên. Dưới đây sẽ là một vài cách phổ biến:

Ủ rác

Ủ rác hay ủ phân là cách làm phổ biến, dựa vào quá trình phân hủy tự nhiên nhanh chóng của loại rác thải này, biến rác thải thành phân bón hữu cơ sử dụng cho nông nghiệp và cải tạo đất. Các rác thải hữu cơ được ủ trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ ấm để phân hủy nhanh hơn. Sản phẩm được tạo ra trong quá trình ủ rác sẽ được dùng trong sản xuất nông nghiệp nhờ đặc tính an toàn và có lợi cho môi trường đất. Hoạt động thu gom và biến đổi thành phân bón hữu cơ được ưa chuộng vì tính đơn giản, vừa hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp một cách hiệu quả

Chôn lấp

Từ trước đến nay, chôn lấp rác thải hữu cơ vẫn luôn là biện pháp xử lý rác thải phổ biến và hữu hiệu, các loại chất thải từ các nguồn khác nhau được thu gom lại cùng một bãi, được chôn lấp và phủ lên trên một lớp đất. Các chất thải được chôn lấp sẽ nhanh chóng bị phân hủy sinh học, tạo ra các khí như CO2, CH4, hợp chất nito,…

Nâng cao ý thức, trách nhiệm

Ngoài các biện pháp xử lý, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm môi trường của mỗi cá nhân cũng góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu chất thải hữu cơ trong xã hội, từ việc phân loại tốt rác thải, chi tiêu hợp lý cho đến tái sử dụng các chất thải hữu cơ trong mục đích nông nghiệp. Điều này sẽ giảm gánh nặng lên môi trường và các bãi chôn lấp rác thải. Để thực hiện được điều này, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Để quản lý và xử lý tốt chất thải hữu cơ, đầu tiên phải tăng cường nhận thức và ý thức mỗi cá nhân, tiếp đó là các đơn vị, cơ quan nhà nước cũng cần đẩy mạnh công tác đầu tư, xử lý chất thải một cách bài bản, trong đó có hoạt động tạo động lực và động viên mọi người tham gia vào việc giảm thiểu và xử lý rác thải hữu cơ. Nếu cùng nhau, chúng ta có thể làm cho tương lai trở nên sạch sẽ và phát triển bền vững hơn.

Chất thải hữu cơ không chỉ là vấn đề của hiện tại ngày nay, mà còn là vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai. Bằng việc hành động ngay bây giờ, từ những hành động nhỏ như phân loại rác, chi tiêu hợp lý, chúng ta có thể đảm bảo rằng thế hệ tương lai sẽ được sống trong một môi trường sạch sẽ, lành mạnh và bền vững, ở đó, chất thải hữu cơ không còn là mối lo ngại.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: