Intracom Group

Các mô hình viện dưỡng lão tiêu biểu trên thế giới hiện nay

Viện dưỡng lão không còn quá xa lạ trên thế giới, ở những nước đang phát triển hiện nay. Tại Việt Nam, loại hình chăm sóc sức khỏe này đã xuất hiện nhưng vẫn chưa được phổ biến trên cả nước. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, những viện dưỡng lão đang ngày càng được quan tâm đầu tư và phát triển.

Người cao tuổi là đối tượng cần có sự chăm sóc sức khỏe đặc biệt, khác với các nhóm tuổi khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng tăng, nhiều viện dưỡng lão đã ra đời với nhiều mô hình khác nhau. Mỗi mô hình sẽ phục vụ cho những đối tượng khác nhau và chất lượng dịch vụ cũng có sự khác biệt.

 

Mô hình viện dưỡng lão tiêu chuẩn Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với người cao tuổi. Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được cả thế giới học tập theo, ở Việt Nam cũng ngoại lệ. Các mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được nghiên cứu với tiêu chuẩn phù hợp nhất với người cao tuổi.

Tại Nhật Bản họ có cách chăm sóc người lớn tuổi rất đặc biệt. Viện dưỡng lão ở Nhật Bản xây dựng với tiêu chuẩn chú trọng tới sức khỏe và môi trường sống. Được trang bị các thiết bị tân tiến và hiện đại nhất. Người cao tuổi nơi đây luôn được tôn trọng, sức khỏe luôn được đặc biệt quan tâm. Ở những viện dưỡng lão theo mô hình Nhật Bản, đội ngũ điều dưỡng, y tá, bác sĩ, người chăm sóc,… được lựa chọn và đào tạo rất kĩ lưỡng. Nhằm mục đích cung cấp đến những người cao tuổi trong viện dưỡng lão một cách hoàn chỉnh và chất lượng tốt nhất.

Với mục đích mang lại cuộc sống vui vẻ và thoải mái nhất cho các cụ. Tại đây, những người già không còn cảm giác cô đơn, tủi thân nữa với việc thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, kết nối, giao lưu, chia sẻ.

 

Viện dưỡng lão cao cấp

Không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão cao cấp còn mang đến những dịch vụ tiện nghi, hiện đại, giúp những người cao tuổi đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tuổi xế chiều. Viện dưỡng lão thuộc loại này thường có quy mô lớn, cơ sở vật chất tối tân cùng đội ngũ y bác sĩ – điều dưỡng chuyên nghiệp. Nói cách khác, viện dưỡng lão cao cấp giống như một mô hình nghỉ dưỡng 5 sao thu nhỏ.

Những viện dưỡng lão này thường là mô hình tư nhân, được xây dựng và trang bị những thiết bị tốt nhất, dịch vụ đầy đủ, cao cấp, tiện nghi phục vụ cuộc sống hưởng già của những người cao tuổi nơi đây.

 

Mô hình viện dưỡng lão đặc biệt

Mô hình viện dưỡng lão tiếp theo mà nhiều người quan tâm đó là không gian chuyên chăm sóc sức khỏe. Đây là khu vực đảm bảo được tính chất chữa bệnh đặt lên cao, có trang thiết bị, máy móc, thuốc thang, nhu yếu phẩm đầy đủ hơn cả. Đồng thời đội ngũ nhân viên, y bác sĩ cũng có chuyên môn sâu rộng.

Bởi lẽ thông thường thì viện dưỡng lão chăm sóc bệnh thường dành cho người cao tuổi. Các cụ có bệnh nặng hoặc tình trạng sức khỏe suy yếu, không thể tự ăn uống, mất nhận thức, hạn chế sinh hoạt,…thì đều được chăm sóc đặc biệt. Theo đó, đơn vị chuyên tiến hành chữa trị, theo dõi và đưa ra chế độ sinh hoạt phù hợp.

Nơi đây thường nhận những người cao tuổi có bệnh lý nền, gặp các vấn đề về sức khỏe, những người cao tuổi cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt về sức khỏe. Đặc điểm chung của những người cao tuổi nơi đây là thường sống lâu dài, có thể là đến cuối đời.

 

Viện dưỡng lão xã hội

Đây là mô hình viện dưỡng lão có thiên hướng từ thiện, thiện nguyện, nơi dành cho những người cao tuổi không nơi nương tựa, người già neo đơn,.. Mô hình này hoạt động nhờ những hỗ trợ từ các tổ chức xã hội, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, hay các nhà chùa.

Các viện dưỡng lão tình thương dành cho người nghèo thường không có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và các dịch vụ chăm sóc tiên tiến. Hầu hết sinh hoạt hàng ngày sẽ do các cụ tự làm. Trong một số trường hợp đặc biệt như người già có sức khỏe yếu và không thể tự chăm sóc bản thân thì sẽ có các cán bộ của trung tâm hỗ trợ và chăm sóc liên tục.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Tags:

Tin tức liên quan

người già neo đơn

27 Tháng Năm, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Người già neo đơn là gì? Dịch vụ chăm sóc người già neo đơn

Xem tiếp
trợ cấp người cao tuổi

24 Tháng Năm, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Các mức trợ cấp người cao tuổi ở Việt Nam

Xem tiếp
chế độ người cao tuổi mới nhất

22 Tháng Năm, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Tìm hiểu chế độ người cao tuổi mới nhất

Xem tiếp
nhu cầu về mặt hàng vật liệu xây dựng

9 Tháng Ba, 2024

  • Thông tin thị trường - xã hội
  • by Admin

Nhu cầu về mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay

Xem tiếp