Intracom Group

“Mục sở thị” các loại năng lượng tái tạo phổ biến

Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, song việc tận dụng các nguồn năng lượng truyền thống đã gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Đó là lý do khiến năng lượng tái tạo ngày càng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi từ cộng đồng toàn cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất hiện nay, nhằm tìm hiểu về những giải pháp tiềm năng để bảo vệ môi trường và tạo ra một tương lai bền vững.

Thực trạng năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhờ vào tiềm năng phong phú về điện mặt trời, điện gió và thủy điện. Qua đó, Việt Nam đã thành công trong việc triển khai nhiều dự án năng lượng mặt trời ở các tỉnh miền Trung và phía Nam.

các loại năng lượng tái tạo

Dưới đây là số liệu thống kê mới nhất về tổng sản lượng điện năng lượng tái tạo ở Việt Nam:

 • Năm 2017: Tổng sản lượng điện năng lượng tái tạo của Việt Nam đạt khoảng 22 tỷ kWh, chiếm khoảng 6.4% tổng sản lượng điện nước trong nước.
 • Năm 2018: Sản lượng điện năng lượng tái tạo tăng lên khoảng 26 tỷ kWh, chiếm khoảng 7.3% tổng sản lượng điện nước trong nước.
 • Năm 2019: Sản lượng điện năng lượng tái tạo tiếp tục tăng và đạt khoảng 29 tỷ kWh, chiếm khoảng 9.5% tổng sản lượng điện nước trong nước.

Ngoài ra, cũng có một số con số thống kê khác cho các nguồn năng lượng tái tạo cụ thể như sau:

 • Năng lượng gió: Sản lượng năng lượng gió của Việt Nam đã từng đạt 600MW vào năm 2016 và 2017, và tăng lên 1.600 MW vào năm 2018.
 • Năng lượng mặt trời: Công suất bảo đảm của các hệ thống năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã đạt khoảng 5.500MW vào cuối năm 2020.

Đến nay, phần lớn các dự án năng lượng tái tạo đều mang đến nhiều lợi ích như giảm chi phí tiền điện hàng tháng, tạo ra việc làm cho một số công nhân, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp và tăng thu nhập thuế VAT cho ngân sách địa phương.

Bên cạnh tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, thủy điện, sinh khối,… Năng lượng gió tại Việt Nam là một trong các loại năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ nhờ vào đường bờ biển dài 3.200km và tốc độ gió ở Biển Đông hàng năm đạt 6m/s. Tuy nhiên, việc phát triển điện gió đang gặp nhiều khó khăn do các rào cản về pháp lý, kỹ thuật, kinh phí,… và do đó tiến trình này vẫn diễn ra chậm chạp.

các loại năng lượng tái tạo

Khám phá các loại năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay

Vai trò của năng lượng tái tạo góp phần quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và phát triển bền vững, Tuy nhiên, các loại năng lượng tái tạo đều có vai trò trong việc giảm ô nhiễm khí thải và bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng không gây ra chất thải độc hại. Ngoài ra, nó còn đảm bảo an ninh năng lượng, cải thiện tiếp cận năng lượng và tạo ra việc làm, góp phần vào phát triển kinh tế và đổi mới công nghệ.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được tạo ra từ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện, nước nóng và sưởi ấm. Các công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng thành điện, các hệ thống nước nóng mặt trời sử dụng bức xạ mặt trời để làm nóng nước, và hệ thống sưởi ấm mặt trời sử dụng bức xạ mặt trời để sưởi ấm không gian sống. Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch, tái tạo và không gây phát thải khí nhà kính, giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Việt Nam có tiềm năng năng lượng mặt trời rất lớn. Trung bình, Việt Nam nhận được khoảng 2.000 – 2.500 giờ nắng mỗi năm, với mức độ phân bố đều trong suốt các mùa trong năm. Với lượng ánh sáng mặt trời dồi dào, Việt Nam đã triển khai nhiều dự án năng lượng mặt trời lớn trong thập kỷ qua. Hiện nay, các trang trại năng lượng mặt trời và các hệ thống điện mặt trời phổ biến trên khắp cả nước.

Năng lượng từ gió

Năng lượng gió được tạo ra bằng cách sử dụng gió để quay các cánh quạt của các tuabin gió. Cánh quạt sẽ chuyển động và tạo ra năng lượng cơ học, sau đó được chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua một máy phát điện. Năng lượng điện này sau đó có thể được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị và hệ thống khác nhau. Năng lượng từ gió là một nguồn năng lượng tái tạo và không gây ra khí thải gây ô nhiễm môi trường, giúp giảm thiểu tác động đến biến đổi khí hậu.

Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng gió. Các khu vực có nhiều tiềm năng gió tại Việt Nam bao gồm miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh ven biển (Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Dương), miền Trung (Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa) và miền Nam (Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau). Năng lượng gió đã được sử dụng để sản xuất điện và đóng góp trong việc phát triển các loại năng lượng tái tạo sạch ở Việt Nam.

Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện là năng lượng được tạo ra từ việc sử dụng lực nước để tạo ra điện. Quá trình này thường bắt đầu bằng việc chuyển động nước thông qua một đập hoặc một hệ thống đường ống để tạo ra lực đẩy. Lực đẩy này được sử dụng để quay các cánh quạt của một máy phát điện, tạo ra năng lượng cơ học. Máy phát điện sau đó chuyển đổi năng lượng cơ học này thành năng lượng điện. Năng lượng thủy điện là một nguồn tái tạo, không gây ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính và được coi là một nguồn năng lượng sạch và xanh.

Với mạng lưới sông ngòi rộng lớn, Việt Nam có tiềm năng lớn về thủy điện. Hiện nay, thủy điện chiếm một phần đáng kể trong tổng sản lượng năng lượng của Việt Nam. Nhà máy thủy điện lớn nhất ở Việt Nam là Nhà máy Thủy điện Sơn La, có công suất 2.400 MW và là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất ở Đông Nam Á. Cùng các nhà máy thủy điện lớn khác ở Việt Nam có công suất từ ​​vài trăm MW đến trên 1.000 MW và vô số nhà máy thủy điện vừa và nhỏ nằm rải rác trên khắp cả nước.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn tài nguyên sinh học như cây cỏ, rừng, thực vật và chất thải hữu cơ. Quá trình chuyển đổi năng lượng sinh khối thường bao gồm việc đốt cháy hoặc phân hủy vi sinh vật để tạo ra nhiệt, điện hoặc nhiên liệu sinh học. Năng lượng sinh khối được coi là một nguồn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường, vì nó không tạo ra số lượng lớn khí thải carbon dioxide và không gây ô nhiễm môi trường như các nguồn năng lượng hóa thạch.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam, năng lượng sinh khối đóng góp khoảng 6 – 7% tổng sản lượng năng lượng điện trong nước. Các loại năng lượng tại tạo sinh khối phổ biến tại Việt Nam bao gồm biogas từ nguồn chăn nuôi, nông nghiệp và chất thải hữu cơ, năng lượng điện từ lò hơi, nhiệt điện sinh khối và nhiệt điện than sinh khối.

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tạo ra bởi sự gia tăng nhiệt độ từ bên trong Trái đất. Nó được tạo ra bởi quá trình phân rã vật chất phóng xạ như uranium, thorium và kalium trong lòng đất. Năng lượng địa nhiệt có thể được sử dụng để tạo ra điện, sưởi ấm và làm nóng nước. Các phương pháp khai thác năng lượng địa nhiệt bao gồm hệ thống đấu giúp, đường ống nhiệt, hệ thống trao đổi nhiệt đất – nước và hệ thống trao đổi nhiệt nước – nước.

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và triển khai một số dự án sử dụng năng lượng địa nhiệt, như dự án Tháp Pô Klong Garai ở Ninh Thuận và trạm nhiệt điện Đắk Nông. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng năng lượng địa nhiệt ở Việt Nam vẫn còn hạn chế do đòi hỏi công nghệ và nguồn đầu tư lớn.

Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về các loại năng lượng tái tạo phổ biến và hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng chúng. Bằng việc lựa chọn và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chúng có thể giảm thiểu tối đa lượng khí được thải ra môi trường, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch không bền vững.

Đánh giá
 • Tags:

Tin tức liên quan

giá điện mặt trời

12 Tháng Bảy, 2024

 • Năng lượng
 • by Admin

Giá điện mặt trời 2024

Xem tiếp
năng lượng tái tạo trên thế giới

4 Tháng Mười Hai, 2023

 • Năng lượng
 • by Admin

Top 5 năng lượng tái tạo trên thế giới

Xem tiếp
công nghệ năng lượng tái tạo

2 Tháng Mười Hai, 2023

 • Năng lượng
 • by Admin

Công nghệ năng lượng tái tạo

Xem tiếp