Intracom Group

“Cá mập” bàn luận về cái duyên, tín và tuổi để khởi nghiệp

5 doanh nhân tham gia Shark Tank Việt Nam vừa chia sẻ quan điểm khá thú vị về cơ duyên, uy tín và độ tuổi phù hợp để khởi nghiệp trong buổi giao lưu ở Hà Nội hôm 21/8.

Xuất hiện trong chương trình “Meet the sharks” diễn ra ngày 21/8, các “cá mập” trong Shark Tank Việt Nam đã mang đến những lời khuyên hữu ích cho những người đang ước mơ khởi nghiệp.

5 “Cá mâp” giao lưu trong chương trình “Meet the Sharks” ngày 21/8. Ảnh: TV Hub.

Bắt đầu khởi nghiệp từ đâu?

 

Bàn về khởi nghiệp, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cho rằng: “Bản năng chiếm tới 95% quyết định, 5% còn lại là nỗ lực để bắt lấy cơ hội”.

“Vua chảo” kể rằng, cùng một môi trường nuôi dạy nhưng hai đứa con của ông có tính cách hoàn toàn khác biệt nhau. Ông tin mỗi con người sinh ra có bản năng nhất định. Và với tâm thế khi muốn khởi nghiệp, bản thân người khởi nghiệp phải nghiên cứu, khám phá chính bản thân và so sánh với những người xung quanh.

Là một người tin vào những quy luật của tự nhiên, ông nói: “Tôi nghiệm thấy cuộc đời của mỗi người được một bàn tay vô hình sắp xếp. Tôi bị đuổi việc ở Ford, mới phải khởi nghiệp. Nói đuổi việc thì hơi ngoa, nhưng gần như tôi không có lựa chọn nào khác ngoài nghỉ việc. Hồi đó tôi đi làm với mức lương 500-700 USD, rất an toàn và chả tội gì phải thay đổi và không có động lực để thay đổi. Nếu như không buộc phải nghỉ việc, có lẽ tôi đã không trở thành con người của ngày hôm nay. Đấy là cái cơ duyên thời đấy tạo ra.”

Nói về sự chủ động của chính bản thân người khởi nghiệp, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng & Giao thông (Intracom) khẳng định: “Giữ chữ tín là ưu tiên số một”. Ông cho rằng nhiều người vì lợi quên nghĩa. Một khi đánh mất chữ tín với một nhà đầu tư, doanh nhân sẽ mất hệ sinh thái của nhà đầu tư đó.

Doanh nhân Việt khuyên các bạn trẻ startup cần biết lấy lợi thế của bản thân làm bàn đạp và nên bắt đầu với quy mô vừa phải, tránh tâm lý nghĩ họ là “Phù đổng thiên vương”.

Độ tuổi để khởi nghiệp với xác suất thành công cao nhất

Ông Nguyễn Thanh Việt nói: “Ta thường thích làm tướng khi chưa làm quân”. Nhưng theo ông, trước khi khởi nghiệp chúng ta nên để bản thân lăn lộn và bầm dập, cho đến khi đầy đủ thương tích thì hãy làm chủ. Các bạn trẻ nên đi theo các đàn anh, đàn chị, có thể bắt đầu từ việc góp vốn và làm với những người có trình độ. Đây cũng là ý kiến chung của tất cả các nhà đầu tư khi nói về khởi nghiệp. Bà Thái Vân Linh, giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vinacapital, cho rằng: “Các bạn trẻ hãy trang bị kinh nghiệm trước khi làm startup”.

Bên cạnh đó, ông Dzung Nguyễn, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam cho rằng riêng đối với lĩnh vực công nghệ, độ tuổi đẹp nhất để khởi nghiệp là 24-28. Nhìn lại các starup công nghệ như Tiki hay Foody, phần lớn nhà sáng lập là thế hệ 8x thực hiện giấc mơ khởi nghiệp ở độ tuổi này.

Còn ông Việt phát biểu một câu đầy hàm ý: “Độ tuổi phù hợp nhất để khởi nghiệp là 18 – 81”. Ông Phú bổ sung rằng đúng là khởi nghiệp không bị giới hạn bởi tuổi tác, mà căn bản là cơ duyên đến vào khi nào. Theo ông, trong lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp bắt đầu tốt nhất từ 24-28 tuổi, còn trong các ngành truyền thống thì tuổi từ 28 tới 35. Đây là giai đoạn hội tụ tương đối đầy đủ cơ hội để có thể thành công. Tuy nhiên, mẫu số để thành công là khác nhau vì mỗi con người khác nhau hoàn toàn.

Cùng ý kiến, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group, nhận định không có câu trả lời cho độ tuổi nào khởi nghiệp là hợp lý. Nhưng nếu để đưa ra lời khuyên thời điểm đẹp nhất để khởi nghiệp thành công với xác suất cao nhất là độ tuổi trên dưới 30 tuổi. Theo ông, đây chính là độ tuổi có một bề dày kinh nghiệm nhất định cộng với có sức trẻ và niềm đam mê để vượt qua mọi khó khăn.

Theo Tuệ An/Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh giá
  • Tags: