Intracom Group

“Bệ đỡ” cho startup Việt

Là một trong những doanh nhân luôn gắn bó với các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp của Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom luôn trăn trở về các giải pháp tạo bệ đỡ cho các startup Việt từ ý tưởng đến hình thành doanh nghiệp. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với Shark Việt xung quanh vấn đề này.

 

Mục tiêu của Việt Nam là phát triển quy mô nền kinh tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, do đó, doanh nghiệp giữ vai trò rất quan trọng.

Là một trong những doanh nhân luôn gắn bó với các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp của Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom luôn trăn trở về các giải pháp tạo bệ đỡ cho các startup Việt từ ý tưởng đến hình thành doanh nghiệp. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với Shark Việt xung quanh vấn đề này.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Intracom. Ảnh: Nguyễn Thanh Việt

– Thưa ông, với vai trò là một doanh nhân nổi tiếng, ông nhận định thế nào về vai trò cũng như tầm vóc của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hiện nay, nhất là các doanh nghiệp tư nhân?

Trong những năm qua, kinh tế nước ta không ngừng phát triển trên mọi phương diện. Đó là nhờ chủ trương, quyết sách kịp thời, đúng đắn của Nhà nước và sự đóng góp của nhiều tầng lớp trong xã hội. Trong đó, những doanh nhân như chúng tôi vinh hạnh được góp một phần công sức.

Ngày tôn vinh doanh nhân năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, giới doanh nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Tôi mong giới doanh nhân luôn khỏe thể chất, vững tinh thần để chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tiếp tục truyền cảm hứng cho doanh nghiệp trẻ không nản chí trên con đường đã chọn.

Trên thực tế, càng khó khăn thì doanh nhân Việt Nam càng chứng tỏ được bản lĩnh, tài năng và trí tuệ. Bằng chứng là tên tuổi, vị thế của nhiều doanh nhân Việt Nam đã được vinh danh là những người có tầm ảnh hưởng và nằm danh sách tỉ phú thế giới.

Muốn đất nước mạnh thì cần những thương hiệu lớn và các cá nhân giàu có. Do đó, trách nhiệm và cũng là hoài bão của doanh nhân Việt Nam là xây dựng doanh nghiệp trở thành những thương hiệu mạnh, mang tầm cỡ quốc tế, góp sức đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng thế giới.

Khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 4.500 tỷ đồng xây theo mô hình khách sạn 5 sao của Shark Nguyễn Thanh Việt.

– Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những mục tiêu, định hướng lớn phát triển lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh cả về tầm vóc lẫn số lượng. Ông nghĩ sao về vấn đề này đối với Việt Nam?

Mục tiêu phát triển kinh tế của các quốc gia là phát triển cả kinh tế vĩ mô và vi mô. Do đó, nước nào cũng chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng cường thu hút đầu tư, kể cả đầu tư nước ngoài. Vì vậy, tính cạnh tranh sẽ kém bình đẳng giữa doanh nghiệp nước lớn và nước nhỏ. Do đó, dù muốn hay không muốn, chúng ta cũng phải tìm cách lớn mạnh.

Mục tiêu của Việt Nam là phát triển quy mô nền kinh tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, do đó, doanh nghiệp giữ vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam không phân biệt doanh nghiệp vốn nhà nước, hay doanh nghiệp vốn tư nhân, đều là những doanh nghiệp của nhà nước Việt Nam. Do đó, chính sách nên tập trung để các doanh nghiệp phát triển, chứ không nên phân biệt vốn ấy do ai góp. Có như vậy thì mới tạo sự phát triển toàn diện cho nền kinh tế.

Trong những năm qua, Nhà nước rất tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, bên cạnh các quyết sách lớn thì các quy định, chính sách cụ thể cũng được đưa ra bàn thảo. Tôi cho rằng, Việt Nam có kinh nghiệm chiến tranh nhân dân, cho nên nếu để doanh nghiệp từ bé đến lớn cạnh tranh bình đẳng, Nhà nước cần tập trung xây dựng cơ chế sao cho thông thoáng để hỗ trợ và bảo hộ doanh nghiệp, thì Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai.

– Ông rất nổi tiếng với thương hiệu Shark Việt. Vậy ông có trăn trở gì với các chương trình khởi nghiệp hiện nay? Ông có lời khuyên nào đối với những người đang mong muốn khởi nghiệp?

Trăn trở của tôi đối với các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp là cần có sự hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho startup từ ý tưởng cho đến sự hình thành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phải tạo hành lang pháp lý minh bạch, hỗ trợ tối ưu về chính sách cho các dự án khởi nghiệp được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Các dự án mà tôi tham gia đầu tư thì tôi và Intracom làm đúng trách nhiệm của mình như trong cam kết, là người định hướng và thúc đẩy sự phát triển của các startup. Trong việc hợp tác, chúng tôi cũng thống nhất với nhau, đến khi các Startup có thể tự đứng vững trên đôi chân mình, thì nhà đầu tư sẽ rút lui.

Trong quá trình làm việc với các startup, tôi nhận ra rằng, các bạn luôn hừng hực khí thế khởi nghiệp. Các bạn rất sáng tạo, cũng rất chịu khó học hỏi, nhưng quy trình chưa chuẩn chỉnh nên sẽ gặp phải nhiều thiếu sót trong hoạch định chiến lược. Nhiều bạn khá vội vàng muốn làm to, làm lớn nên dễ bị ngợp khi xoay sở không kịp. Theo tôi, startup chậm thôi nhưng cần chắc và kiên nhẫn khi theo đuổi đam mê của mình. Hãy học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân và thích nghi với sự biến thiên của thị trường.

Nếu trong quá trình hợp tác đầu tư, các bạn thấy chúng tôi tỉ mỉ thì thực ra nhà đầu tư như chúng tôi không phải đang “hành” các bạn đâu, mà là muốn các bạn trau chuốt đứa con tinh thần của chính các bạn để nó phát triển tốt hơn. Các bạn phát triển cũng chính là nhà đầu tư phát triển.

– Trân trọng cảm ơn ông.

 

(Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

Link bài gốc: https://enternews.vn/be-do-cho-startup-viet-183186.html

Đánh giá
  • Tags: