Intracom Group

Xu hướng BĐS Hà Nội 2023 – Tương lai liệu có chuyển biến tích cực?

Thách thức với bất động sản (BĐS) Hà Nội nói riêng và BĐS cả nước nói chung trong năm 2023 luôn hiện hữu. Sự ảm đạm rơi vào cuối năm 2022 đến quý II/2023 khi thị trường BĐS gần như đóng băng.

Trải qua 3 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, thị trường BĐS Việt Nam lại tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề như quỹ đất hạn hẹp, thắt chặt tín dụng ngân hàng, vướng mắc pháp lý, thanh khoản yếu và nguồn hàng khan hiếm. Liệu rằng, xu hướng BĐS Hà Nội trong năm 2023 sẽ chuyển biến tích cực hơn? Hãy cùng phân tích trong bài viết dưới đây!

Thị trường BĐS Hà Nội đón nhiều tin vui

Hiện nay, tính thanh khoản của thị trường ở mức thấp đang khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản bất an vì những rủi ro, đặc biệt là về vấn đề pháp lý và dòng vốn. Điều này khiến tâm lý các nhà đầu tư và khách hàng trở nên thận trọng hơn trong mỗi quyết dịnh “ra tiền”.

bđs hà nội

Tuy nhiên, những tín hiệu mừng cũng xuất hiện trở lại với các nhà đầu tư BĐS. Từ đầu năm 2023 đến nay, các động thái từ phía nhà nước đã và đang dần gỡ bỏ các vướng mắc nhằm hỗ trợ ngành bất động sản phát triển trở lại như: ban bố sửa đổi luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, ngân hàng nhà nước liên tục điều chỉnh lãi suất,…  Sở Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã công khai danh mục dự án, quỹ đất, quy trình thủ tục thực hiện dự án đầu tư phát triển nhà ở, bất động sản trên địa bàn để kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh đó cũng có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục hành chính, chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án nhà ở, bất động sản.

Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh công tác nghiên cứu lập Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến xây dựng hai thành phố gồm Bắc sông Hồng (Mê Linh – Sóc Sơn – Đông Anh) và thành phố phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc – Xuân Mai).

Về hạ tầng giao thông, Hà Nội cũng phát triển các tuyến đường có tính kết nối với các đô thị vệ tinh, kết nối nội vùng và liên vùng. Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô sẽ là động lực mới để phát triển đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh và mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Nội.

Những yếu tố này sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Bởi như nhiều chuyên gia nhận định, “nước lên thì thuyền lên”, khi hạ tầng đô thị phát triển mạnh, giá trị bất động sản cũng sẽ tăng theo.

Các nhân tố khiến BĐS Hà Nội “đổi chiều”

Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường BĐS tại Hà Nội năm 2023 sẽ chứng kiến bước phục hồi mạnh mẽ bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới trở lại với Việt Nam. Đây là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới BĐS cho thuê, nghỉ dưỡng, BĐS hạng sang khi khách du lịch Trung Quốc là một trong những nguồn cầu rất lớn.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam vào cuộc, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ và sửa đổi luật.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản của Hà Nội trong năm 2023.

Đối với những dự án quy mô lớn, dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp, Hà Nội có thể xem xét, đưa ra Chính phủ trình Quốc hội ngay tại những kỳ họp bất thường. Khi các dự án được phê duyệt, đẩy mạnh nguồn hàng ra thị trường, sẽ thúc đẩy hoạt động giao dịch sôi động hơn. Bên cạnh đó, những dự án về hạ tầng, dịch vụ cũng cần được đẩy nhanh tiến độ giúp cho thị trường sớm phục hồi và lưu thông.

Chuyển dịch ra vùng ven nội đô – Điểm nhấn 2023

Xu hướng bất động sản đang dần chuyển dịch ra các khu vực ven đô. Trong khi, quỹ đất nội đô Hà Nội đang ngày càng khan hiếm với giá cả đắt đỏ thì hạ tầng giao thông Hà Nội với các dự án đường vành đai, tuyến đường kết nối đã khiến BĐS khu vực ven đô trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tại vùng ven, tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt, từ cơ sở hạ tầng đến các dự án lớn nhỏ. Giá bất động sản nơi đây không có nhiều biến động (tăng khoảng 10-20% mỗi năm). Tuy nhiên, đi cùng với phát triển của đô thị và hạ tầng khu vực, làn sóng đổ về những khu vực ven sinh sống sẽ khiến giá bất động sản tăng lên ngày càng nhanh chóng, thậm chí có những nơi ngang ngửa với vùng nội đô.

Thị trường BĐS Hà Nội được dự báo là sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa sau của năm 2023 bởi các tín hiệu đáng mừng như đã phân tích phía trên bài viết. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, các chuyên gia nhận định, thị trường các căn hộ thương mại, những căn hộ phù hợp với túi tiền sẽ là phân khúc bùng nổ nhất. Khu vực ven nội đô khả năng đón một cuối năm sôi động bởi sự quan tâm của cả người dân, doanh nghiệp và cả cư dân quốc tế.

5/5 - (6 bình chọn)
  • Tags: